Giải mã bí ẩn hòn đá biết đi ở Thung lũng Tử thần

Ngày 01/09/2014 09:31 AM (GMT+7)

Bí mật về những hòn đá biết đi ở Thung lũng Tử thần (Mỹ) cuối cùng cũng đã được "bật mí".

Các nhà khoa học cuối cùng cũng đã giải mã được bí ẩn về những hòn đá “biết đi” dọc theo nền đất bằng phẳng của một chiếc hồ cạn nước tại Thung lũng Tử thần, bang California, Mỹ.

Từ lâu, cả du khách và giới khoa học đã “đau đầu” tìm cách lý giải về dấu vết của những hòn đá biết đi ngang dọc khắp một lòng chảo có tên gọi là Racetrack Playa ở Công viên Quốc gia Thung lũng Tử thần.

Những hòn đá này di chuyển với tốc độ cực chậm và từ trước tới nay chưa có bất cứ người nào chứng kiến tận mắt chúng dịch chuyển. Nhưng cứ mỗi buổi sáng, người ta lại thấy chúng đã dịch chuyển vị trí một cách bí ẩn, để lại đằng sau những vệt hằn sâu trên mặt đất.

giai ma bi an hon da biet di o thung lung tu than - 1

Những hòn đá "biết đi" đầy bí ẩn ở Thung lũng Tử thần

Đã có nhiều cách lý giải về hiện tượng tự nhiên kỳ thú này, chẳng hạn như đá di chuyển do tác động của từ trường, tuy nhiên các cách giải thích này đều thiếu chứng cứ khoa học và không thuyết phục được nhiều người. Thậm chí có người còn cho rằng đây là những hòn đá “ngoài hành tinh”.

Tuy nhiên, hai nhà nghiên cứu Mỹ sau một thời gian nghiên cứu về hiện tượng này và nhờ vào may mắn đã có thể lý giải một cách đầy đủ về khả năng “tự di chuyển” của những hòn đá có kích thước lớn và khá nặng ở Thung lũng Tử thần.

Nhà nghiên cứu James Norris và người anh họ Richard Norris đến từ Đại học California trong khi tìm hiểu về hiện tượng này đã may mắn tận mắt chứng kiến những hòn đá di chuyển khi họ tới đây để kiểm tra những chiếc camera gắn ở Thung lũng Tử thần.

giai ma bi an hon da biet di o thung lung tu than - 2

Nhà khoa học Richard Norris bên cạnh một hòn đá biết đi

Richard Norris kể lại trên tạp chí Nature: “Lúc chúng tôi đến đó, đột nhiên chúng tôi nghe thấy những tiếng răng rắc rất nhỏ xung quanh, và tôi thốt lên ‘Chính là nó đấy’.” Họ đã vô cùng may mắn khi chứng kiến khoảng 60 hòn đá đang chậm rãi di chuyển, để lại đằng sau những vệt ngoằn nghèo như rắn bò.

Nghiên cứu kỹ hơn, hai người phát hiện ra rằng thứ bí ẩn giúp những hòn đá này có thể di chuyển được trên bề mặt thung lũng chính là những phiến băng rất mỏng được hình thành trong đêm và tan ra những ngày nắng ấm.

Theo đó, những phiến băng này được hình thành từ những cơn mưa rất hiếm hoi vào ban đêm ở vùng đất này, và vào buổi sáng, khi mặt trời lên, băng tan ra khiến mặt đất vốn khô cằn trở nên nhão nhoét và trơn trượt.

giai ma bi an hon da biet di o thung lung tu than - 3

Những hòn đá dịch chuyển trên nền đất trơn nhão do băng tan gây ra

Sự kết hợp giữa băng và nền đất nhão rất trơn này là điều kiện lý tưởng để những hòn đá này có thể dịch chuyển dưới tác động của gió. Chỉ cần một lực gió rất nhẹ, những hòn đá này sẽ “trượt” một cách chậm rãi trên mặt đất.

Hai nhà nghiên cứu này đã chụp ảnh được những hòn đá đang chầm chậm di chuyển dọc ngang trên lòng chảo vào những ngày nắng đẹp sau khi vừa trải qua một đêm dài lạnh giá có nhiệt độ dưới không.

Hiện tượng này không xảy ra thường xuyên, vì ở Thung lũng Tử thần nổi tiếng khô nóng rất hiếm khi có mưa. Tốc độ di chuyển của những hòn đá này là khoảng 4,5 mét một phút, chỉ ngang ngửa với một em bé mới biết trườn.

Theo Trí Dũng (Theo ABC) (Khampha.vn)
Tin hay đừng bỏ lỡ