Guinea: Sợ Ebola, dân nổi dậy đánh chết 8 quan chức

Ngày 19/09/2014 19:52 PM (GMT+7)

Dân làng nổi dậy tấn công và sát hại 8 quan chức một phái đoàn được cử đến để tuyên truyền về Ebola.

Ngày 18/9, khi các quan chức chính phủ Guinea tới thăm ngôi làng Womme ở đông nam nước này nhằm tuyên truyền cho người dân ở đây về thảm họa Ebola và hướng dẫn họ cách phòng tránh, họ không ngờ rằng chuyến đi này lại trở thành thảm họa.

Guinea: Sợ Ebola, dân nổi dậy đánh chết 8 quan chức - 1

Các quan chức Guinea tuyên truyền về Ebola cho người dân

Khi nghe tin các quan chức đến tuyên truyền về Ebola, dân làng đã nổi giận và ném đá như mưa về phía họ, rồi sau đó lao vào tấn công cả đoàn bằng gậy gộc. Các quan chức cùng nhiều bác sĩ và phóng viên đã phải ôm đầu rúc vào các bụi cây để tránh bị tấn công.

Chính phủ Guinea cho biết 8 quan chức trong đoàn đã bị sát hại trong vụ tấn công đẫm máu này, ngoài ra còn có 21 người khác bị thương.

Theo hãng tin AFP, người phát ngôn chính phủ Guinea Albert Camara cho hay: “Thật khó tin, nhưng các quan chức này đã bị sát hại trong một vụ giết người máu lạnh do dân làng gây ra”.

Sĩ quan cảnh sát Richard Haba cho hay người dân trong làng tấn công đoàn quan chức vì họ tin rằng Ebola chỉ là “một phát minh của người da trắng để tiêu diệt người da đen”.

Guinea: Sợ Ebola, dân nổi dậy đánh chết 8 quan chức - 2

Các nhân viên y tế khử trùng tại một trung tâm điều trị Ebola

Sau thảm kịch trên, chính phủ Guinea đã cử một đội tìm kiếm gồm cảnh sát và quân đội đến làng Womme để đánh giá tình hình, tuy nhiên họ không thể tiếp cận được với hiện trường vì người dân đã phá hủy cây cầu duy nhất dẫn vào làng.

Một nữ nhà báo chạy thoát khỏi vụ tấn công kinh hoàng kể rằng cô nghe thấy dân làng hò nhau săn lùng các thành viên trong đoàn, và nhiều khả năng những người sống sót đã bị họ bắt cóc.

Một nhân chứng cho biết dân làng bắt đầu tấn công đoàn quan chức sau khi các nhân viên y tế xịt chất khử trùng để kiểm soát dịch bệnh tại những nơi công cộng.

Vụ sát hại quan chức dã man này thể hiện những thách thức mà chính quyền và ngành y tế các nước Tây Phi phải đối mặt trong cuộc chiến chống lại đại dịch Ebola.

Kể từ khi đại dịch Ebola bùng phát tới nay, tổ chức Bác sĩ Không Biên giới cho hay họ vẫn chưa thể tiếp cận với ít nhất 10 ngôi làng ở Tây Phi vì thái độ thù địch của người dân, bất chấp một thực tế rằng đã có 2.622 người chết vì Ebola và virus tử thần này đang lây lan với tốc độ khủng khiếp.

Theo Trí Dũng (LATimes) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot