Hà Nội: Bé gái 70 ngày tuổi tử vong chưa rõ nguyên nhân sau khi tiêm vắc xin ComBe Five

Ngày 11/01/2019 17:05 PM (GMT+7)

Sau khi tiêm vắc xin được 1 ngày, cháu bé 70 ngày tuổi xuất hiện tình trạng tím tái, mũi sùi bọt hồng, khi đưa đến viện, cháu bé đã tử vong.

Sự việc trên xảy ra vào ngày 10/1, tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất Hà Nội. Theo chia sẻ của anh K.V.T., ngày 9/1, con gái anh được được gia đình đưa ra trạm y tế để tiêm vắc xin ComBe Five (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib) theo lịch. Khi được tiêm, con gái anh được 2 tháng 10 ngày tuổi.

Sau khi tiêm và được theo dõi ở trạm y tế 30 phút, anh T. đưa con về nhà tiếp tục theo dõi. Trong quá trình theo dõi, anh T. thấy con gái có biểu hiện sốt nên bé được gia đình cho uống thuốc hạ sốt.

Đến sáng ngày 10/1, khi ngủ dậy anh T. phát hiện con gái có biểu hiện tím tái, mũi chảy máu nên đã đưa vào BV Đa khoa huyện Thạch Thất cấp cứu. Dù đã được các bác sĩ cố gắng cứu chữa nhưng cháu bé đã tử vong sau đó.

Vắc xin ComBe Five cháu bé được tiêm trước khi tử vong.

Theo anh T., từ khi sinh ra, con gái anh không bị ốm đau gì, tới hôm đi tiêm phòng về mới bị sốt và ngày hôm sau đã tử vong. Sau khi con gái anh tử vong, các cơ quan chức năng đã có mặt và khám nghiệm tử thi. Đến sáng 11/1, gia đình anh T. đưa cháu bé về để lo hậu sự.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với chúng tôi một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất xác nhận có tiếp nhận bệnh nhi trên. Theo vị lãnh đạo này, cháu bé tử vong mới hơn 2 tháng tuổi và là con thứ 3 trong gia đình. Mẹ cháu bé năm nay 24 tuổi, gia đình ở trên địa bàn huyện.

Sáng ngày 9/1, gia đình có đưa cháu đi tiêm phòng ở trạm y tế xã. Sau khi theo dõi tại trạm y tế, cháu bé được cho về gia đình, trước khi về nhân viên y tế có cho số điện thoại và cấp 2 gói hạ sốt để phòng trường hợp trẻ sốt thì cho uống.

Đến buổi trưa ngày 9/1 cháu bé có phản ứng sốt nhưng gia đình không đưa đi khám và cho uống 2 gói thuốc trạm y tế phát. Uống hết thuốc cháu bé vẫn không đỡ, đến tối cùng ngày gia đình tự đi mua thuốc hạ sốt về cho cháu bé uống.

Đến sáng ngày 10/1 (khoảng 7h) khi ngủ dậy phát hiện cháu bé tím tái, mũi sùi bọt hồng nên gia đình đã đưa con đến viện cấp cứu. Khoảng 8 giờ kém 05 phút cháu bé được đưa đến viện.

Khi đến viện cháu bé đã ngừng tim, ngừng thở và sùi bọt hồng ra cả miệng. Mặc dù các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu nhưng không được. Ngay sau đó, lãnh đạo Bệnh viện Thạch Thất đã báo cáo Sở Y tế đồng thời nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn. Khi các bác sĩ BV Xanh Pôn về vẫn cố gắng cấp cứu cháu bé khoảng 20 phút nhưng vẫn không được.

Phía công an vào cuộc niêm phong các loại thuốc đã dùng và cả vắc xin đã tiêm cho cháu bé để phục vụ công tác điều tra. Tối ngày 10/1, các cơ quan chức năng đã tiến hành mổ pháp y, đến khoảng 22 giờ cùng ngày hoàn tất các thủ tục pháp y.

“Hiện chưa thể kết luận nguyên nhân cháu bé tử vong là gì. Sau khi có kết quả pháp y , hội đồng chuyên môn tiến hành họp, khi đó mới đưa ra được kết luận cuối cùng”, vị lãnh đạo này cho biết.

Được biết vắc xin ComBe Five mới được Bộ Y tế đưa vào tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng từ cuối năm 2018. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 28 tỉnh, thành phố triển khai tiêm loại vắc xin này với hơn 100.000 liều đã được tiêm.

10 trẻ đang điều trị sau tiêm vắc xin ComBe Five ở Hà Nội, chuyên gia khuyến cáo điều gì?
Sau 2 ngày triển khai ở 14 quận, huyện tại Hà Nội, đã có gần 5000 trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five, trong đó nhiều trẻ có phản ứng sau tiêm và phải...
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tử vong sau tiêm vắc xin