Hà Tĩnh: Bị tố thu tiền sai, nhà trường hoàn trả 5 khoản "lạm thu"

Ngày 02/10/2015 13:57 PM (GMT+7)

Trước phản ứng của phụ huynh về những khoản thu bất hợp lí, trường Tiểu học Cẩm Trung (Hà Tĩnh) đã trả lại 5 khoản "lạm thu".

Phụ huynh bức xúc vì nhà trường "lạm thu"

Những ngày gần đây dư luận đang xôn xao về việc học sinh tại trường Tiểu học Cẩm Trung, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phải đóng 18 khoản thu. Trong số này có nhiều khoản thu, mức thu không hợp lý.

Sau khi nhận được phản ánh của nhiều bậc phụ huynh, PV báo Người Đưa Tin đã có mặt tại địa phương để tìm hiểu rõ sự việc.

Anh T., một phụ huynh có con theo học tại trường Tiểu học Cẩm Trung cho biết: Con anh năm nay học lớp 3 và phải đóng số tiền hơn 4 triệu đồng. Trong số này có một số khoản ngoài lề không phù hợp. Nếu gia đình có 2 – 3 đứa đi học thì thật sự người dân không biết lấy tiền đâu để đóng.

Nhiều bậc phụ huynh còn thắc mắc, tại sao trường đã thu khoản tiền xây dựng rồi mà vẫn còn bắt phụ huynh đi lao động. Ai không đi lao động sẽ bị phạt 300.000 đồng.

Cũng chung nỗi bức xúc, anh N.C.H, phụ huynh của một em học sinh trong trường cho hay: "Nhà trường đã nhận chỉ đạo từ trên thì phải thực hiện đúng, không thể có chuyện có những khoản quy định không thu nhưng trường vẫn thu. Người dân chúng tôi không phải ai cũng khá giả, quanh năm chỉ làm ruộng, làm thuê thì lấy tiền mô (đâu - PV) ra để đóng nộp nhiều khoản như vậy".

Anh H. cũng cho hay: “Gia đình tôi có 2 cháu theo học tại trường Tiểu học Cẩm Trung (1 cháu lớp 1, 1 cháu lớp 5). Đối với cháu lớp 1, chúng tôi tính một năm hết chừng 10 triệu đồng. Mỗi mùa chúng tôi cũng chỉ được làm được 1 tấn thóc. Vì thế, tôi phải nai lưng đi làm chỗ khác để về đóng cho con.

Nhiều năm nữa con lên lớp 9, lớp 10 nếu tiếp tục như thế này thử hỏi chúng tôi có thể cho con đi học tiếp được không. Lúc đó, khuyến học ở chỗ nào. Nguồn thu từ nông nghiệp làm sao mà trang trải hết được”.

Anh N.C.H, phụ huynh của em D. trao đổi với PV

Cũng có 2 con theo học tài trường Tiểu học Cẩm Trung, anh C. chia sẻ: “Gia đình chúng tôi có 2 đứa học. Chúng tôi lương không thưởng không, 1 tấn lúa chỉ bán được 5 triệu thì cha mẹ bòn góp làm sao được hơn 10 triệu cho 2 đứa con học một năm. Ngoài ra còn tiền ăn hàng ngày của gia đình, những khi đau ốm nữa chứ. Người dân chúng tôi làm chi được ra nhiều tiền thế”, anh C. bức xúc.

Nhà trường trả lại 5 khoản "lạm thu"

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với cô Trần Thị Văn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Cẩm Trung.

Cô Văn cho biết: Trước thắc mắc và sự bức xúc của các phụ huynh về sự việc trên, chiều ngày 29/9, trường đã tổ chức họp phụ huynh để thông qua, đọc lại các khoản dự thu và dự chi của năm học này cho phụ huynh được rõ.

Theo cô Văn, các khoản thu của các khối lớp sau cuộc họp phụ huynh đã được điều chỉnh. Cụ thể, khối 5: 1.596.000 đồng; khối 4: 1.696.000 đồng; khối 3: 1.696.000 đồng; khối 2: 1.500.000 đồng và khối 1 là 1.670.000 đồng chưa kể tiền ăn bán trú. Tức là những học sinh ăn bán trú sẽ nộp thêm tiền đồ dùng bán trú. Học sinh nào ăn bán trú thì nộp, không thì thôi.

Về số tiền học Tiếng Anh, trước đó, tất cả các khối đều phải đóng thì hiện nay trường đã hủy khoản này. Theo đó, khối lớp nào học Tiếng Anh thì sẽ nộp và ngược lại.

Riêng về khoản thu tiền điện và tiền nước uống, theo cô Văn, tiền nước uống cho học sinh vẫn thu, còn khoản tiền điện và tiền sửa chữa điện tại các phòng học, các khối lớp sẽ đóng mỗi học sinh 50.000 đồng.

Theo quy định của Phòng giáo dục và đào tạo, các trường không thu tiền học buổi 2 nhưng trường tiểu học Cẩm Trung vẫn thu. Về việc này, cô Văn cho hay: Khoản tiền ấy trường đã trả lại cho phụ huynh học sinh. Hiện tại, theo chỉ đạo từ phòng, trường sẽ không tổ chức học buổi 2 và không thu tiền buổi 2. Tùy theo số giáo viên thực tế, có bao nhiêu giáo viên thì dạy bấy nhiêu tiết.

   

Trường Tiểu học Cẩm Trung, nơi 1 học sinh phải đóng 18 khoản thu đầu năm học

Với khoản tiền phụ huynh phải đóng 300.000 đồng nếu không đi lao động, cô Văn giải thích: Khoản này hoàn toàn nhà trường không đề ra mà do tự phụ huynh đề cập với giáo viên. Nếu phụ huynh nào không đi lao động thì đề nghị người đó nộp 300.000 đồng để cho công bằng. Tuy nhiên, cô nói rằng tất cả phụ huynh phải đi lao động để hoàn thành khối lượng công việc.

Như vậy, kết thúc cuộc họp phụ huynh, qua trao đổi, các khoản thu sai, nhà trường đã hoàn trả lại 5 khoản thu sau:

1.Trả lại khoản 3 – số tiền 70.000 đồng cho 191 học sinh khối 1 và 2 khoản thu mua sắm đồ dùng dạy học tiếng Anh (khối chưa học Tiếng Anh).

2.Trả lại khoản 6 – Số tiền 100.000 đồng/học sinh đối với 303 học sinh tiền mua đồ dùng bán trú đối ở các khối 3,4,5 (khối không học bán trú).

3.Trả lại khoản 12 – tiền học buổi 2 đối với 494 học sinh ở tất cả các khối 1,2,3,4,5 số tiền 864.000 đồng và trường cũng quyết định không dạy buổi 2 nữa vì trường không đủ giáo viên.

4.Trả lại khoản 14 – số tiền 100.000 đồng/ học sinh “về vệ sinh lớp” cho toàn bộ tất cả các khối. Trường cũng đã thống nhất với phụ huynh để cho học sinh tự dọn vệ sinh nhằm rèn luyện kỹ năng sống.

5.Trả lại tiền lao động của phụ huynh 300.000/6 buổi.

Qua đó, trường tiểu học Cẩm Trung sẽ trả lại 1.316.000 đồng/học sinh khối 1 và 2 được và trả lại 1.364.000 đồng/học sinh khối 3,4,5. Hiện tại, số tiền đóng nộp đã phù hợp hơn. Phụ huynh cũng đồng tình với mức nộp này.

Tin mới về sự việc này, PV đã trực tiếp đến gặp Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, ông Trần Trung Dũng. Tuy nhiên, ông Dũng đã lấy lý do bận họp từ chối không làm việc với PV. Khi PV xin lịch hẹn làm việc, ông Dũng nói: “Từ giờ đến hết tuần, tôi bận rất nhiều việc nên không có thời gian làm việc với PV”.

Trong đợt thanh tra về việc huy động các khoản đóng góp từ cha mẹ học sinh đầu năm 2015 – 2016 tại Trường THCS Đậu Liêu, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện ra trường này ban hành nhiều khoản thu vô lý và yêu cầu phải trả lại cho phụ huynh số tiền của hơn 10 khoản thu.

Thanh tra sở GD&ĐT cũng đề nghị Trưởng phòng GD&ĐT TX Hồng Lĩnh tham mưu cho Chủ tịch UBND Thị xã Hồng Lĩnh xem xét, xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường THCS Đậu Liêu.

Theo Linh Chi (Người đưa tin)
Tin bài cùng sự kiện Năm học mới
Tin hay đừng bỏ lỡ