Hai năm giành giật sự sống cho cháu bé bị hóc đồ chơi trong thực quản

Ngày 30/08/2016 11:02 AM (GMT+7)

Từ khi cháu 4 tuổi, do không cẩn thận nên hóc phải đồ chơi, chỉ đến khi cháu bị sút cân, ho nhiều và sức khỏe yếu gia đình mới đưa cháu đến bệnh viện thăm khám.

Đó là trường hợp bé gái Trần Thị Ngọc Anh (6 tuổi - Xóm Ấp Thái, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hưởng, tỉnh Thái Nguyên) bị thủng thực quản do nuốt đồ chơi vừa được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận hôm 21/7/2016.

Gia đình cháu Ngọc Anh cho biết, từ khi mới chỉ 4 tuổi, bé đi nhà trẻ do không cẩn thận nên bị hóc phải đồ chơi. Dần dần, bố mẹ thấy bé với các triệu chứng bị ho, không ăn được, bị gầy đi rất nhiều, sức khỏe yếu nên đã đưa bé đi khám ở bệnh viện huyện nhưng chưa phát hiện bé bị mắc dị vật ở thực quản.

Sau một thời gian điều trị uống thuốc mà sức khỏe bé vẫn yếu đi, gia đình lo lắng quyết định đưa cháu lên Bệnh viện Nhi Trung ương khám thì các bác sĩ nội soi phát hiện cháu bị mắc dị vật ở thực quản và đã tiến hành phẫu thuật gắp dị vật ra. Sau hơn 2 tháng phục hồi, bé phải ăn bằng đường sonde qua mũi, các bác sĩ mới tiếp tục hội chẩn mổ xông dạ dày và bé phải ăn bằng sonde dạ dày từ năm 2015 đến bây giờ.

Hình ảnh cho thấy lỗ thủng xơ hoá to hơn cả lòng thực quản. Ảnh: BVCC.

Trong tháng 7 vừa qua, sau khi Bệnh viện Nhi Trung ương mời BS Chu Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) sang hội chẩn, sau đó đã phát hiện 1 lỗ rò lớn ở thực quản, việc này gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị và việc lựa chọn phương pháp điều trị nào cũng là một vấn đề đặt ra.

Đặc biệt, hoàn cảnh gia đình cháu bé cũng vô cùng khó khăn, khi mới được 2 tuổi, mẹ đẻ cháu Ngọc Anh đã qua đời do tai nạn giao thông. Nhà nghèo, kinh tế gia đình cũng đã kiệt quệ.

Trước hoàn cảnh éo le trên, các bác sĩ khoa Nội soi và khoa Nhi BV HN Việt Đức đã kêu gọi sự giúp đỡ từ xã hội và may mắn được một hãng vật tư y tế tài trợ cho bé 01 Stent miễn phí trị giá 21 triệu.

Sau khi nhận được sự hỗ trợ trên, ngày 22/8/2016, ThS. Chu Nhật Minh đã tiến hành phẫu thuật đặt Stent. Hiện tại, bé đang được điều trị tại khoa Nhi, sức khỏe đã khởi sắc và trong quá trình hồi phục. Được biết đây là lần đầu tiên tại Bệnh viện Việt Đức đặt Stent cho trẻ em.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo các bậc phụ huynh cần cẩn trọng, không nên để trẻ em chơi đồ chơi một mình hoặc cho vào miệng vì khi xảy ra sự cố hậu quả để lại sẽ gây tổn thương, để lại di chứng suốt đời hoặc thậm chí làm trẻ tử vong.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ hóc dị vật