Hàn Quốc: Lật phà, 474 người mất tích trên biển

Ngày 16/04/2014 14:18 PM (GMT+7)

Một chiếc phà chở 474 người đang chìm ngoài khơi bờ biển phía tây nam Hàn Quốc, ít nhất 2 người đã tử vong.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, con phà nói trên mang tên Sewol, chở 447 hành khách và 27 thành viên thủy thủ đoàn, trong số đó có 325 học sinh, giáo viên trung học đang bị chìm khi đang trong hành trình từ thành phố Incheon đến đảo Jeju.

Chiếc phà gặp nạn khi đang di chuyển từ thành phố Incheon đến đảo Jeju.

Chiếc phà phát tín hiệu cầu cứu vào khoảng 8h58’ (theo giờ địa phương) ở vùng biển cách đảo Byungpoong khoảng 20km.

Thứ trưởng Bộ An ninh và hành chính công Hàn Quốc Lee Gyeong-og cho biết 368 người đã được cứu hộ.

Đài truyền hình YTN của Hàn Quốc đưa tin về vụ việc

Ông Lee xác nhận có 2 người thiệt mạng và 107 người mất tích, nhiều khả năng họ đã bị mắc kẹt bên trong khi tàu bị nghiêng nhanh và chìm sau đó.

Tổng cộng 34 tàu của hải quân và dân sự, 18 trực thăng đang tham gia cuộc cứu hộ con tàu chìm ngoài khơi bờ biển tây nam. Tất cả các tàu và lực lượng thợ lặn đặc nhiệm được lệnh sẵn sàng giải cứu các hành khách.

Khi xảy ra vụ việc, trên tàu có 474 người

Hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy con tàu ban đầu nghiêng 45 độ về phía cảng và máy bay trực thăng bay lượn trên đầu. Sau đó, nó hoàn toàn bị lật úp và chỉ còn phần đuôi có thể nhìn thấy.

Đài truyền hình YTN của Hàn Quốc dẫn lời một hành khách sống sót tường thuật lại: "Chúng tôi nghe thấy một tiếng va đập lớn và tàu dừng lại. Con tàu ngả nghiêng và chúng tôi phải bám vào một thứ gì đó để ngồi vững".

Lực lượng cứu hộ tiến hành cứu hộ nạn nhân trên chiếc phà bị chìm

Trực thăng cứu hộ tại hiện trường chìm phà.

Những người sống sót được lên các tàu cứu hộ, cung cấp chăn ấm, đồ uống và chăm sóc y tế. Hiện chưa rõ nguyên nhân phà bị nghiêng và đắm. Thời tiết lúc xảy ra tai nạn khá tốt, tầm nhìn rõ.

Phà Sewol có trọng tải 6.325 tấn khởi hành từ cảng Incheon, miền tây Hàn Quốc, vào ngày hôm qua và đang định đến đảo nghỉ mát Jeju vào ngày hôm nay. Sewol được đóng năm 1994, có sức chứa 921 hành khách và thường đi lại giữa Incheon và Jeju.

Theo Hà Anh (RT) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chìm phà ở Hàn Quốc