Hàng trăm người khốn đốn vì sàn vàng sập

Ngày 01/06/2015 21:43 PM (GMT+7)

Hàng chục nhà đầu tư của tập đoàn này đã kéo đến cổng cơ quan Bộ công an phía Nam để kêu cứu khi sàn vàng BBG bất ngờ đóng cửa.

Chiều 1/6/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Hải Phòng phối hợp Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) - Bộ Công an, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP HCM đã đọc lệnh khám xét khẩn cấp chi nhánh của tập đoàn tài chính BBG trên đường Cao Thắng, quận 3, TP HCM. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng khám xét thêm một địa chỉ khác của sàn vàng này tại đường Thành Thái (quận 10).

Ông Lê Minh Quang được mệnh danh là tỉ phú đô la

Cùng ngày, hàng chục nhà đầu tư của tập đoàn này đã kéo đến cổng cơ quan Bộ công an phía Nam để kêu cứu khi sàn vàng BBG bất ngờ đóng cửa. Nhiều người cho biết, họ sẽ mất trắng hàng chục tỉ đồng vì lỡ đầu tư vào tập đoàn này.

Trước đó, ông Lê Minh Quang (32 tuổi, Hải Phòng, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn tài chính BBG) đã bị tống đạt bắt khẩn cấp về hành vi kinh doanh trái phép liên quan đến hoạt động của hàng loạt sàn vàng ảo.

Ông Quang được giới đầu tư gọi là tỉ phú đô la. Danh hiệu này tự xưng để thu hút các nhà đầu tư vào tập đoàn BBG. Các nhà đầu tư được mời gọi đầu tư vào tập đoàn này sẽ sớm thu lợi nhuận cao. Với chiêu thức quảng cáo đặc biệt cũng như lợi nhuận cao, số nhà đầu tư vào BBG tăng nhanh.

Được biết, đến nay, hàng loạt sàn vàng của tập đoàn BBG tại tổng 10 tỉnh thành đã bị khám xét. Tại Quảng Ninh, BBG đã huy động 23 tỷ đồng. Tại Hải Phòng, BBG đã huy động 87 tỉ đồng. Nghệ An, BBG công an thu giữ 300 triệu đồng nhiều vàng và trang sức. Tại Đà Nẵng và TP.HCM, công an vẫn đang thu thập chứng cứ, tài liệu và chưa thống kê xong.

Tháng 10/2010, tập đoàn này được thành lập tại Đà Nẵng. Sau đó, tập đoàn phát triển thêm nhiều công ty con hoạt động trong lĩnh vực vàng miếng, nữ trang, đá quý, thu đổi ngoại tệ, tư vấn kinh doanh vàng bạc…

Đánh vào lòng tham lãi suất cao, công ty đưa ra nhiều chiêu thức như nhận giữ gửi vàng với lợi nhuận 1,8 đến 11,5% một năm nếu nhận hàng tháng và 2,2 đến 13,8 % hàng năm nếu nhận cuối kỳ tùy theo kỳ hạn gửi. Ngoài ra, BBG còn huy động tiền Việt Nam đồng với lãi suất cao.

Một văn phòng làm việc của BBG

BBG cũng kêu gọi nhà đầu tư mở tài khoản. Với số tiền không lớn, nhà đầu tư có thể nộp tại ngân hàng hoặc trực tiếp tại công ty hoặc các chi nhánh. Nếu số tiền quá lớn thì phải chuyển thẳng vào ngân hàng. Tỷ giá cố định được quy đổi là 22.000 VND/USD. Mức niêm yết vẫn được giữ nguyên từ năm 2013 đến nay.

Nhiều chuyên gia về tài chính cho rằng, nếu pháp luật xác định tập đoàn BBG sai phạm thì các nhà đầu tư vào đây sẽ mất trắng. Họ không có cơ sở để khởi kiện, vì hiện nay, nhà nước chủ trương chống vàng hóa. Những người tham gia đầu tư vào sàn vàng này là làm trái quy định của pháp luật, tức hoạt động ngoài pháp luật và phải tự chịu mọi trách nhiệm rủi ro về mặt pháp lý.

Hiện tại, vụ án đang được công an mở rộng điều tra.

Theo Văn Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự