Việt Nam tự chiết xuất được curcumin 95% từ củ nghệ vàng

Ngày 09/05/2015 14:00 PM (GMT+7)

Chiều 8/5, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Quốc gia Hà Nội cùng các nhà sáng chế của tỉnh Bắc Kạn đã chính thức công bố việc chiết xuất thành công curcumin tinh khiết lên tới 95% từ củ nghệ vàng.

Tại buổi công bố này, TS Trịnh Thanh Lâm, Giám đốc Trung tâm Hợp tác và Chuyển giao tri thức (Trường Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, bên cạnh việc thực hiện thành công chiết xuất được curcumin tinh khiết lên tới 95% từ củ nghệ vàng, nhóm nghiên cứu cũng đã thành công trong việc nano hóa để thu được curcumin có kích cỡ từ 50-100 nanomet, giúp hấp thụ hiệu quả hơn. Kết quả đã được kiểm nghiệm tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam.

Theo TS Lâm, nano curcumin (tinh nghệ nano) từ lâu đã được bào chế thành thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho những người mắc các bệnh mạn tính như dạ dày, đại tràng, mỡ máu, gan nhiễm mỡ và được sử dụng rộng rãi tại các nước trên thế giới và tại Việt Nam. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy curcumin có tác dụng rất tích cực trong phòng và điều trị bệnh ung thư, bệnh viêm khớp, tim mạch và các bệnh liên quan đến thần kinh...

Chiết xuất curcumin tinh khiết 95% của nhóm nghiên cứu.

“Việc nhóm nghiên cứu của Trung tâm Hợp tác và chuyển giao tri thức cùng với các nhà sáng chế của tỉnh Bắc Kạn đã thành công trong việc lần đầu tiên chiết xuất được curcumin tinh khiết 95% rất có ý nghĩa trong việc nâng cao hiệu quả của chế phẩm có chứa tinh nghệ đối với sức khỏe con người.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã chính thức đặt tên cho sản phẩm từ kết quả nghiên cứu này là BKA Cumin. Đây là sản phẩm 100% thuần Việt, do chính người Việt Nam làm chủ từ nghiên cứu cho tới công nghệ sản xuất và sử dụng nguồn nguyên liệu nghệ nếp vàng trồng tại Bắc Kạn, giúp bà con dân tộc vùng núi phát triển việc trồng cây nghệ nếp vàng” - TS. Trịnh Thanh Lâm chia sẻ.

TS Nguyễn Phi Hùng - chuyên gia Hóa dược và Hợp chất thiên nhiên, trường ĐH Dược - ĐH Công giáo Daegu (Hàn Quốc) cho biết, curcumin là thành phần chính của curcuminoids từ nghệ. Với sản phẩm curcuminoid từ nghiên cứu này, hàm lượng tinh khiết đạt 95% và quy trình chiết xuất đã loại bỏ được các tạp chất gây hại như lipit có sẵn trong củ nghệ.Trong hợp chất Curcuminoids này có hai hoạt chất tốt là curcumin B và ​curcumin C trong mẫu Bắc Kạn hỗ trợ bảo vệ sức khỏe con người có chứa hàm lượng cao, khác biệt với mẫu Curcuminoids sản xuất ở một số nước.

PGS Chu Quốc Trường chia sẻ tại Hội thảo.

Cũng liên quan đến vấn đề này, TTND, PGS.TS Chu Quốc Trường, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, ngày nay với công nghệ hiện đại, việc tách chiết được curcumin tinh khiết từ nghệ và nano hóa curcumin ở kích thước dưới 100 nanomet đã giúp vị thuốc cổ truyền này đạt hiệu quả hơn rất nhiều, do nano curcumin dễ dàng hấp thụ vào máu và đi vào các tế bào trong cơ thể.

Đặc biệt, việc người Việt Nam sáng chế thành công máy móc tách chiết nano curcumin có ý nghĩa quan trọng trong việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất dược liệu tại Việt Nam, bởi trên thế giới, các loại máy móc, thiết bị công nghệ chiết xuất curcumin thường có giá thành cao.

Theo Lê Phương (Khám phá)