Hành trình chinh phục kỷ lục châu Á của cụ ông 83 tuổi

Ngày 15/10/2014 04:34 AM (GMT+7)

Mặc dù tuổi đã già nhưng với quyết tâm của mình, ông Ráng vẫn bốn lần leo lên đỉnh núi Phan Xi Păng. Mới đây, ông vừa được công nhận kỷ lục châu Á: “Người cao tuổi 4 lần chinh phục đỉnh Phan Xi Păng ở độ cao 3.143m”.

Với chiếc kính lão đeo trên mặt, ông Huỳnh Văn Ráng (83 tuổi, ngụ Lái Thiêu, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) vẫn không thôi hài hước trong cuộc trò chuyện. Ông cho biết, ông thấy thích thú với những ngọn núi cao. Từ lâu, ông đã nổi tiếng tại địa phương trong việc đặt chân đến các ngọn núi ở miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, khi leo những ngọn núi này, ông cảm thấy không có cảm giác “đã”, bởi “chúng chỉ có chiều cao từ 1.000 m đổ lại”.

Khi tất cả những ngọn núi tại miền Nam Việt Nam đã được chinh phục hết, ông nuôi ước mơ đặt chân lên các đỉnh núi cao hơn. Vào năm 70 tuổi, ông vẫn thường nghe mọi người nhắc đến dãy núi Hoàng Liên Sơn, cách thị trấn Sapa khoảng 9 km về phía Tây Nam có ngọn núi Phan Xi Păng cao nhất ba nước Đông Dương nên được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương”. Do đó, ông đặt mục tiêu trước khi “về với đất” phải chinh phục được ngọn núi này.

Ông Ráng trong hành trình chinh phục đỉnh Phan Xi Păng

Khoảng năm 2005, ông đi du lịch đến Sapa và có ý định thực hiện ước mơ của mình. Tuy nhiên, khi đến liên hệ với cán bộ kiểm lâm ở đỉnh đèo Trạm Tôn thì bị từ chối với lý do quá già để leo núi. Ông trở về nhà khá miễn cưỡng với nỗi buồn trong lòng.

Trong thâm tâm, ông vẫn không thôi nghĩ đến việc phải chinh phục được “nóc nhà Đông Dương”. Đến năm 2007, tức 77 tuổi, ông trở lại Sapa. Rút kinh nghiệm lần trước, ông đến gặp cán bộ kiểm lâm nhưng không khai tuổi thật. Tuy nhiên, cán bộ vẫn từ chối vì: “Từ trước đến nay chưa có người già nào leo núi này cả. Chúng tôi sợ ông gặp nguy hiểm”.

Quyết không bỏ ý định, ông cứ nài nỉ hoài. Thấy quyết tâm của ông, cán bộ kiểm lâm dẫn đến công ty du lịch kiểm tra cơ bắp, sức khỏe… Khi thấy ông vẫn còn đủ tiêu chuẩn leo núi thì cán bộ mới chấp nhận.

Lần đó, ông Ráng leo núi cùng hai cộng sự là một hướng dẫn viên và một cửu vạn. “Tôi leo từ 8 giờ sáng, đúng là đường đi ngọn núi này hiểm trở, cheo leo chứ không như những ngọn núi ở miền Nam. Tuy nhiên, tôi leo một mạch cho đến 17 giờ. Lúc này, tôi chỉ chinh phục được 2.900 m chứ chưa lên đến đỉnh cao 3.143 m. Nghỉ một đêm giữa lưng chừng núi, đến sáng hôm sau, tôi đành trở về trong sự tiếc nuối”, ông kể. 

Đầu năm 2014, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục cho ông Ráng là “Người cao tuổi đã 2 lần leo đỉnh núi nhân tạo tại Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng (TP.HCM) ở độ cao 16m”. Cuối tháng 9/2014, Tổ chức Kỷ lục châu Á tại TP Faridabad, bang Haryana - Ấn Độ có văn bản chính thức công nhận kỷ lục châu Á: “Người cao tuổi 4 lần chinh phục đỉnh Phan Xi Păng ở độ cao 3.143m” đối với ông Ráng.

Vẫn không chinh phục được đỉnh núi cao nhất Đông Dương, ông Ráng vẫn cảm thấy chưa thỏa mãn. Sau đó, năm 2010 và tháng 6/2013, ông đã trở lại nhưng vẫn chỉ dừng lại ở điểm dưới 3.000 m.

Trở về nhà, ông Ráng suy xét lại mọi việc và nhận thấy, có lẽ, mình chưa đủ độ dẻo dai, leo núi là lên cao rồi lại xuống thấp nên tập thể lực, độ chịu đựng bằng cách mỗi ngày leo lên leo xuống cầu thang 5 tầng nhà khoảng 5 lần. Nhiều khi, ông cảm thấy hơi chùn chân nhưng nghĩ đến khát khao của mình, ông lại quyết tâm hơn.

Tháng 6 vừa qua, khi tròn 83 tuổi, ông lại vác ba lô đến Sapa chinh phục kỷ lục của bản thân. Do ông là “khách quen” nên khi đề nghị leo lên đỉnh Phang Xi Phăng thì được sự hỗ trợ khá lớn. Cũng như ba lần trước, ông bước từng bước vững chắc. Tuy nhiên, lần này, ông leo như lần cuối được leo. Ông nhìn ngắm từng nhành cây, ngọn cỏ, hít thở từng ngọn gió của núi rừng.

Càng lên cao, ông lại càng ít gặp mọi người hơn. Thỉnh thoảng, ông lại gặp một vài người nước ngoài hay bạn trẻ leo núi. Họ thấy ông già leo núi thì vô cùng hứng thú. Nhiều người xin được chụp hình chung để làm kỉ niệm. Cứ thế, ông leo lên từng nấc cao với sự hưng phấn chưa từng có.

Khi bước đến điểm dừng của ba lần trước, ông vẫn cảm thấy còn khỏe. Do đó, ông lại tiếp tục bước. Càng lên cao, ông lại càng cảm thấy khó thở. Đặc biệt, đường đi lúc này với những cục đá lởm chởm, trơn trợt, dựng đứng khiến hành trình thêm vạn lần khó. Thỉnh thoảng, đôi chân run rẩy, máu tứa ra nhưng ông vẫn kiên trì.

Kỷ lục gia châu Á tuổi 83

Trời chập choạng tối cũng là lúc ông nhìn thấy dấu mốc của đỉnh núi. “Lúc đó, tôi quá vui, quá hạnh phúc. Đến bây giờ nhớ lại cảm giác đó vẫn không giảm chút nào. Tôi cũng không thể ngờ, mình lại có thể đặt chân lên ngọn núi cao nhất Đông Dương sau chừng ấy thời gian quyết tâm”, ông Ráng cười tươi.

Chia tay, chúng tôi vẫn không thôi suy ngẫm về câu nói của kỷ lục gia: “Tôi leo núi chỉ với một mục đích duy nhất là được thỏa  đam mê chinh phục và rèn luyện sức khỏe chứ không có mục đích gì khác. Tôi muốn khẳng định rằng, người già vẫn có thể làm được điều khó khăn, chỉ cần có sức khỏe và quyết tâm. Tôi hy vọng, các bạn trẻ khi còn sức lực dồi dào hãy làm hết những ước mơ, quyết tâm của mình”. 

Theo Nhật Huy (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot