Hết sạch vắc xin khi bệnh lở mồm long móng bùng phát

Ngày 19/02/2016 11:02 AM (GMT+7)

Trong khi dịch lở mồm long móng xuất hiện trở lại thì vắc xin chống căn bệnh này lại đang hết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về tình hình bệnh lở mồm long móng trên gia súc.

Theo đó, qua kiểm tra, trên địa bàn có 3 địa phương xảy ra dịch bệnh với tổng cộng 49 con trâu, bò của 16 hộ dân. Trong đó, bò có 22 con ở xã Gio Linh (huyện Gio Linh), 20 con lơi xã Triệu Sơn (huyện Triệu Phong) và 8 con ở thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ). Số trâu bò này có dấu hiệu như loét miệng, chảy nước dãi, viêm loét viền móng.

Vắc xin lở mồm long móng tại Quảng Trị đang là vấn đề nan giải

Do dịch bệnh xảy ra trong những ngày giáp Tết Nguyên đán nên các hộ dân chủ yếu tự chữa trị, không thông báo cho thú y cơ sở, làm dịch bệnh lây lan nhanh. Hiện tại, trâu bò trên địa bàn tỉnh đã hết thời gian miễn dịch được tiêm phòng vào từ tháng 8 đến đầu tháng 9/2015. Điều đáng nói, đến nay, vắc xin chống lở mồm long móng tại Chi cục Thú y tỉnh đã hết từ cuối năm 2015. Do đó, phía Sở lo ngại bệnh này có thể lây lan sang cả đàn lợn.

Phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh cấp hơn 875 triệu đồng cho Chi cục Thú y mua 300 nghìn liều vắc xin để tiêm phòng khẩn cấp cho trâu bò.

Bà Lê Thị Nga (Chi cục Trưởng Chi cục thú y tỉnh Quảng Trị) trong các năm trước, việc phòng chống lở mồm long móng đều có kế hoạch cụ thể. Do giai đoạn 2006 đến 2020 chưa có kế hoạch nên Chi cục không có vắc xin lở mồm long móng để tiêm phòng.

Theo Đông Hà (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vắc xin an toàn