Hi hữu: Bố mẹ phải ra hầu tòa vì đặt tên con gái... không đủ nữ tính

Ngày 02/06/2018 10:11 AM (GMT+7)

Một cặp vợ chồng trẻ sống tại Milan, Ý đã bị gọi đến hầu tòa do đặt tên cho con gái không đủ nữ tính, Oddity central đưa tin.

Chị Vittoria và Luca đang bị tòa án triệu tập vì họ đã đặt tên cho cô con gái của mình là "Blu", một cái tên mà chính quyền nước này cho rằng không đủ nữ tính đối với một cô gái. Hai người được yêu cầu phải nhanh chóng chọn tên mới cho con gái nếu không tòa sẽ là người chỉ định danh tính mới cho con của họ.

hi huu: bo me phai ra hau toa vi dat ten con gai... khong du nu tinh - 1

Vittoria và Luca, bố mẹ của bé "Blu". Ảnh: The Sun

Theo sắc lệnh của Tổng thống Ý được ban hành vào năm 2000, tên của một đứa trẻ phải có sự tương đồng với giới tính của chúng. Trong trường hợp này, chữ "Blu" đọc phiên âm theo tiếng Anh là "Blue", tức có nghĩa là màu xanh, một cái tên mà chính quyền nước này cho rằng không phù hợp với một bé gái.

Vậy nên, mặc dù đã làm khai sinh và hộ chiếu cho con được 18 tháng, cặp vợ chồng vẫn bị buộc phải đổi tên cho con. Việc đổi tên có thể được thay thế hoàn toàn, hoặc chèn thêm một tên gọi khác để cái tên trở nên nữ tính hơn.

Trả lời phỏng vấn với tờ Il Giorno của Ý, Luca - bố của bé Blu cho biết: "Theo luật pháp, nếu chúng tôi không có mặt tại tòa vào thứ 5 tới với cái tên mới cho con mình, quan tòa sẽ có quyền quyết định thay chúng tôi".

Tuy nhiên, hiện tại anh Luca và vợ đang quyết tâm tìm mọi biện pháp để giữ lại tên "Blu" cho con gái mình, bằng cách chứng minh rằng cái tên này hoàn toàn nữ tính.

Theo Luca, dựa trên số liệu của Viện Thống kê Quốc gia Ý mà anh tìm hiểu, trong năm 2016 có ít nhất 6 bé gái của nước này cũng sử dụng "Blu" làm tên gọi chính thức trên giấy khai sinh. Ngoài ra, con gái của cặp đôi nổi tiếng Jay-Z và Beyonce cũng có tên gọi Blue Ivy.

hi huu: bo me phai ra hau toa vi dat ten con gai... khong du nu tinh - 2

Con gái của Beyonce cũng có tên Blue. Ảnh: Getty Image.

Luca cũng định dẫn chứng việc 2 người phụ nữ tại Milan đã sử dụng cái tên "Verde" (có nghĩa là "xanh lá cây" trong tiếng Ý) trong suốt quãng đời mình để chứng minh rằng màu sắc không dùng để phân biệt giới tính.

Tại Ý, câu chuyện như của vợ chồng Luca và bé Blu không phải điều gì quá kỳ lạ. Thực tế, có rất nhiều gia đình ở nước này cũng phải nhận lệnh triệu tập của tòa án vì vấn đề tương tự.

hi huu: bo me phai ra hau toa vi dat ten con gai... khong du nu tinh - 3
Bà Đoàn Thị Thu (mẹ chị Quyên) cho biết, lúc rời khỏi tàu đi bệnh viện, bác sĩ Mai Hoa đã dặn dò sau này nhớ đặt tên cho bé gái có từ "Đông", ngụ ý bé...
Theo TÚ QUYÊN (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ