Hiến máu cứu người không kể ngày hay đêm

Ngày 01/07/2015 09:20 AM (GMT+7)

Với nhiều bạn trẻ, việc hiến máu cứu người là quan trọng hơn tất cả, họ không quản ngại những khó khăn về thời tiết hay thời gian, cho dù đó là buổi tối hay ban ngày.

Trước tình trạng khan hiếm máu trầm trọng, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã kêu gọi người dân tích cực tham gia hiến máu nhằm đáp ứng như cầu chữa bệnh cho các bệnh nhân không chỉ ở Viện Huyết học mà cả những bệnh viện ở khu vực phía Bắc.

Theo ghi nhận của phóng viên trong khoảng 1 tuần nay, lượng người đi hiến máu không ngừng gia tăng, số lượng máu đã đáp ứng được một phần nhu cầu trước mắt. Đặc biệt, nhiều tình nguyện viên không quản ngại khó khăn, sẵn sàng tranh thủ giờ nghỉ của bản thân để tham gia hiến máu.

Tại tầng 2 Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, dường như không phân biệt ngày và đêm, bởi trong khoảng thời gian từ 19 giờ đến 22 giờ tối, với nhiều người thì đó là khoảng thời gian nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình. Nhưng với những bác sĩ, những tình nguyện viên và cả những người tham gia hiến máu thì đó lại là lúc bận rộn nhất.

Thậm chí có những lúc cao điểm, nhiều người tham gia hiến máu còn đứng xếp hàng để đợi đến lượt đăng ký và khám sàng lọc. Tuy nhiên, họ không hề ca thán, không hề chán nản mà vẫn vui vẻ mỗi khi các tình nguyện viên gọi đến tên.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được tại khu vực hiến máu – Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương:

Hình ảnh những tình nguyện viên đi hiến máu phải xếp hàng chờ đợi đăng ký thường xuyên diễn ra trong khoàng hơn 1 tuần vừa qua. Dù đó là ngày hay đêm.

Dù phải chờ đợi, nhưng nhiều bạn trẻ không hề ngần ngại.

Khám sàng lọc trước khi hiến máu.

Thêm một phiếu đăng ký hiến máu là thêm cơ hội chữa trị cho các bệnh nhân.

Những người đi hiến máu được chia sẻ nhiều thông tin từ các bác sĩ, các bạn trong câu lạc bộ hiến máu...

Nhiều người mới đi hiến máu lần đầu nên sự lo lắng thể hiện rõ trên khuôn mặt.

Sự chăm sóc, quan tâm nhiệt tình và chu đáo của các bác sĩ chính là niềm tin vững chắc đối với những người đi hiến máu.

Những túi máu nghĩa tình, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của người Việt Nam.

Số lượng máu được đưa ra khu vực xử lý ban đầu.

Xử lý dây dẫn máu ban đầu tại chỗ...

...sau đó máu sẽ tiếp tục đươc đưa vào kho lưu trữ và tiếp tục được xử lý bằng những kỹ thuật cao và bảo quản đúng qui định.

Theo Nguyễn Nam - Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự