Hiệu trưởng lên tiếng sau khi trường bị tố cung cấp bữa ăn học sinh quá đạm bạc

Ngày 31/10/2017 00:01 AM (GMT+7)

Rất nhiều tranh cãi xảy ra giữa đại diện nhà trường và các cơ quan truyền thông liên quan đến hình ảnh bữa cơm đạm bạc dành cho học sinh tại trường tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội.

Bữa ăn 23.000 đồng chỉ có trứng xào, cơm trắng và rau

Ngày 30/10, một tờ báo điện tử đã đăng tải bài viết và hình ảnh bữa ăn tại trường tiểu học Nam Trung Yên (Cầu giấy – Hà Nội) quá đạm bạc. Theo phản ánh bữa ăn có cơm trắng, một ít trứng và rau. Tất cả đều được trộn lẫn vào một bát tô cho các cháu học sinh ăn.

“Cháu nào chan canh thì cũng chan trực tiếp vào bát tô đó chứ không có bát riêng. Những bạn ăn nhanh còn đỡ, bạn nào ăn chậm, cơm canh vữa ra như cháo, nhìn hổ lốn giống như... bát cám lợn”, bài báo dẫn lời một vị phụ huynh.

Bữa cơm ngày 16/10 được cho là đạm bạc tại trường tiểu học Nam Trung Yên.

Trước thông tin trên ông Trần Văn Hà (Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên) cho rằng, hình ảnh chưa thể hiện rõ thực chất bữa ăn của các cháu học sinh. “Ảnh chụp không có học sinh. Thứ hai là có thể học sinh đã ăn xong bát đầu tiên, sau đó xin bát thứ 2, thứ 3…

Hình ảnh đó không thể hiện rõ là bữa cơm đạm bạc. Có thể là các cô chia nhỏ từng ít một để cho các con ăn hết”, ông Hà lý giải.

Theo ông Hà, từ khi thành lập trường đến nay thực phẩm cung cấp đều do một công ty và trước khi đưa vào bếp ăn của nhà trường đều có sự giám sát chặt chẽ của các bên: đại diện nhà trường, y tế và đại diện phụ huynh.

Hiệu trưởng nhà trường thông tin tại buổi họp.

“Nhà trường luôn yêu cầu đơn vị cung cấp xuất ăn luôn phải đảm bảo chất lượng. Hiện tại mỗi cháu đóng 28.000 đồng/ngày, trong đó bữa chính (bữa trưa) là 23.000 đồng, 5 nghìn đồng còn lại là dành cho bữa phụ”, ông Hà nói.

Tuy nhiên, khi phóng viên khẳng định có các hình ảnh và clip chứng minh đây là bữa ăn chính của nhà trường ở 2 lớp khác nhau và một số ngày khác cũng đều xuất hiện bữa ăn tương tự… thì phía lãnh đạo nhà trường đã không đối chất vấn đề này.

Trong cuộc họp rất nhiều tranh cãi đã xảy ra vì nhà trường không đưa ra những giải thích rõ ràng.

Thực đơn nhập nhèm từ món ăn đến ngày tháng

Khi phóng viên yêu cầu nhà trường cung cấp thực đơn ngày 16/10 để đối chiếu, hiệu trường khẳng định: “Nhà trường luôn có thực đơn công khai và các vị phụ huynh đều được giám sát”.

Có mặt tại buổi cung cấp thông tin với phóng viên, chị Tạ Thị Thùy Nguyên – phụ huynh lớp 5A7 cho biết, bản thân chị là người tham gia giám sát hôm 16/10 và thực đơn hôm đó gồm có các món: Canh ngao, tôm, rau muống và thịt…

Vị đại diện phụ huynh học sinh (đứng) cho biết có tham gia giám sát việc đưa thực phẩm vào trường học.

Còn thực đơn ngày 16/10 trong cuốn sổ “nhật ký” do một công ty tư nhân cung cấp tại trường Tiểu học Nam Trung Yên gồm có các món: Tôm, canh chua me, rau muống, thịt sốt chua ngọt.

Tuy nhiên, khi đối chiếu với hình ảnh được ghi hình và quay clip trong ngày 16/10 thì không hề có tôm, thịt sốt chua ngọt… như trong thực đơn mà chỉ có trứng xào và rau muống.

Thực đơn ngày 16/10 của nhà trường khác xa so với hình ảnh ghi lại được. Đồng thời không hề có chữ ký xác nhận từ phía nhà trường.

Không chỉ có vậy, cuốn nhật ký thực đơn này còn lộ nhiều điểm bất thường. Đó là chỉ có dấu của đơn vị cung cấp, không hề có xác nhận của 3 bên gồm: nhà trường, phụ huynh, y tế như trình bày của vị hiệu trưởng lúc đầu.

Có những trang thực đơn dù được đóng dấu nhưng chưa ghi ngày tháng.

Ngoài ra, cuốn sổ này có nhiều trang tuy đã được đóng dấu và lên thực đơn nhưng phần ngày tháng còn bỏ trống.

Trước những vấn đề trên, đại diện nhà trường cho biết, đó là sự nhầm lẫn và thiếu sót. Đồng thời, bỏ lại hàng loạt các câu hỏi các phóng viên đặt ra…

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ