Hoa vẫn xếp tầng trong vườn nhà Đại tướng

Ngày 18/10/2013 13:05 PM (GMT+7)

Dẫu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở về với đất Mẹ song mấy ngày nay, căn nhà ở 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) vẫn tràn ngập tình yêu, sự kính trọng của đồng bào. Những cánh thư chia buồn, những ngọn nến tỏ lòng thương tiếc và rất nhiều hoa đã được dâng viếng lên Vị tướng của nhân dân.

Cảm động vì sự thành kính

Sau những ngày Quốc tang, PV Báo GĐ&XH trở lại căn nhà 30 Hoàng Diệu. Không khí tĩnh lặng trở lại với ngôi nhà sau hơn 1 tuần tang lễ. Trong khu vườn nhà Đại tướng chỉ còn những bó hoa tươi xếp tầng tầng, lớp lớp trải từ ngoài cổng vào đến tận cửa nhà.

Anh Lê Văn Hải, cán bộ Văn phòng Đại tướng cho biết, sau lễ tang, hàng ngày vẫn có rất nhiều người ghé qua nhà 30 Hoàng Diệu dù biết gia đình chưa có kế hoạch gì trong việc mở cửa đón nhân dân vào viếng trở lại. Họ đành đứng ngoài bái vọng và có rất nhiều người nhờ cảnh vệ mang hoa vào viếng. Tuy số lượng không quá đông như trước lễ tang song ngày nào cũng có người mang hoa qua đây. Chính vì thế, khu vườn của Đại tướng lúc nào cũng tràn ngập hoa tươi.

Khu vườn nhà Đại tướng luôn đầy hoa tươi. Ảnh: HP

Người cán bộ Văn phòng Đại tướng bảo anh đã rơi nước mắt trước cảnh những cô giáo mầm non dẫn nhiều cháu bé đến trước cổng 30 Hoàng Diệu. Trên tay mỗi cháu cầm một bông hoa. Dường như cả cô và trò đều xác định trước là không thể được vào viếng nên họ đứng ngoài rất thành kính, từng cháu gửi hoa qua các chú cảnh vệ mang vào. Lòng con trẻ ngây thơ, sự phân ưu chưa rõ trên khuôn mặt thánh thiện song sự thành kính thì dường như bất cứ ai nhìn thấy cũng cảm động.

Cũng theo các cán bộ Văn phòng Đại tướng, bây giờ hàng ngày họ vẫn nhận được rất nhiều thư, các vật phẩm như tranh, trướng chia buồn của nhân dân từ khắp mọi nơi gửi tới căn nhà 30 Hoàng Diệu. Nhiều nhất vẫn là thư. Nhiều đến mức các cán bộ phải phân chia nhau tập hợp lại và bàn giao cho gia đình. Trong số các thư, có rất nhiều bài thơ thể hiện lòng kính trọng với Đại tướng, xúc động trước sự ra đi của Người.

Những bức tranh, thư chia buồn, thơ… được gửi đến nhà Đại tướng.

Trang Facebook của gia đình Đại tướng

Ngay khi Đại tướng vừa qua đời, đã xuất hiện rất nhiều trang mạng mang tên Đại tướng thể hiện lòng tiếc thương với Đại tướng. Một thông tin khiến khá nhiều người “bán tín bán nghi” đó là gia đình Đại tướng có lập một trang Facebook mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên mạng xã hội Facebook hiện có hàng trăm trang “fanpage” mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Có nhiều độc giả cũng tỏ ra băn khoăn khi có quá nhiều trang có trùng tên như vậy thì không rõ gia đình Đại tướng có thực sự lập hay không và nếu có thì tên miền chính xác của trang là gì để tránh nhầm lẫn?

Anh Võ Hồng Nam, con trai út của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết, đúng là sau khi Đại tướng qua đời, ngày 7/10 gia đình có lập một trang Facebook mang tên “Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Theo anh Nam, trong đám tang Đại tướng, có một số thông tin không thể cập nhật kịp thời trên các phương tiện truyền thông nên gia đình đã lập ra trang này để có thể chủ động công bố những thông tin mới nhất về giờ viếng, ngày viếng và những thông tin liên quan đến lễ tang. Trang được lập ra ban đầu chỉ có mục đích đưa những thông tin như vậy còn sau này trang sẽ được tồn tại và hoạt động cụ thể ra sao thì gia đình sẽ bàn bạc sau.

Cũng theo anh Võ Hồng Nam, hiện trang Facebook của gia đình có tên miền là “Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH, hiện trang này đã thu hút được gần 347.000 người là thành viên quan tâm thường xuyên.Liên quan đến việc nhiều người dân chưa kịp viếng Đại tướng tại căn nhà 30 Hoàng Diệu đang có nguyện vọng được tiếp tục vào viếng, người thân của Đại tướng cho hay do đang phải lo các việc hậu tang lễ nên gia đình chưa có kế hoạch gì về vấn đề này. 

Theo Hoàng Phương (Gia Đình & Xã Hội)
Tin bài cùng sự kiện Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời