Hoàn tất việc thu hồi sữa nhiễm khuẩn

Ngày 10/08/2013 10:47 AM (GMT+7)

TS Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, sau 6 ngày, việc thu hồi các sản phẩm sữa Similac GainPlus Eye-Q và thực phẩm dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 nghi nhiễm khuẩn C. botulinum đã hoàn tất.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, tính đến trưa ngày 9/8/2013, Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam đã thu hồi được xấp xỉ 96,9% Thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g nghi nhiễm khuẩn C. botulinum. Còn Công ty TNHH Danone Việt Nam đã thu hồi khoảng trên 95% Thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi loại 800g nghi nhiễm C. botulinum trên thị trường .

“Như vậy việc thu hồi các lô sản phẩm trên của 2 công ty đã coi như hoàn tất, tuy nhiên các công ty vẫn tiếp tục thông báo và sẽ thu hồi đến khi không còn sản phẩm nghi ngờ bị nhiễm trên thị trường. Kết quả thu hồi này của 2 công ty được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của hệ thống Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm 63 tỉnh/TP. Với kết quả thu hồi trên, chúng tôi hy vọng rằng trong một vài ngày tới số lượng những lon sữa nghi ngờ bị nhiễm vi khuẩn độc được thu hồi tiếp tục sẽ tăng lên và như vậy số lượng lon sữa đã được người tiêu dùng sử dụng sẽ càng ít đi.”, TS Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết.

Ông Trung cũng cho biết thêm, tính đến ngày 8/8/2012, hiện tại ở Việt Nam chỉ có 11 lô sản phẩm Thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott Laboratories và 1 lô Thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi loại 800g do Công ty Danone Dumex (Malaysia) sản xuất bị thu hồi. Các sản phẩm dinh dưỡng công thức và các sản phẩm sữa khác không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Hoàn tất việc thu hồi sữa nhiễm khuẩn - 1

Cục An toàn thực phẩm cho biết tính hết ngày 9/8, việc thu hồi sữa nghi nhiễm khuẩn đã hoàn tất

Bên cạnh việc tích cực chỉ đạo sát sao việc thu hồi sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm cũng đã chủ động liên hệ và cập nhật thông tin từ Mạng lưới các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế của WHO/FAO (INFOSAN) và Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand về tình hình nhiễm độc C. botulinum do sử dụng các sản phẩm thuộc lô bị thu hồi.

Kết quả cho thấy chưa có trường hợp báo cáo nào về việc có phát sinh các vấn đề liên quan đến sức khỏe do sử dụng các sản phẩm liên quan.

Đồng thời, Cục đã tiến hành làm việc với các cơ quan liên quan của Tổng cục Hải quan để rà soát số liệu whey protein concentrate nhập khẩu từ New Zealand từ năm 2012; liên tục cập nhật thông tin và diễn biến của sự việc ở New Zealand cũng như của các nước có liên quan như: Trung Quốc, Malayxia, Singapore.... thông qua Đại Sứ quán New Zealand tại Việt Nam, Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand và Hệ thống các cơ quan an toàn thực phẩm toàn cầu của WHO/FAO (INFOSAN).

Kết quả rà soát cho thấy không có lô hàng whey protein concentrate nào được nhập khẩu từ Công ty Fonterra, New Zealand vào Việt Nam từ đầu năm 2012 đến nay. Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm vẫn yêu cầu các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu thực hiện áp dụng kiểm tra chặt đối với các sản phẩm có chứa whey protein concentrate nhập khẩu từ New Zealand.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Thu hồi sữa nhiễm độc