Hơn 1.000 cán bộ Đà Nẵng ăn hải sản vào bữa trưa

Ngày 02/05/2016 14:55 PM (GMT+7)

Sáng 2/5, hải sản sạch chưa đến được các điểm bán trên địa bàn TP Đà Nẵng vì phải chờ kết quả kiểm nghiệm để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Sáng 2/5, tin từ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, vừa ký văn bản “hỏa tốc” gửi giám đốc các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện về việc đẩy mạnh tiêu thụ hải sản trên địa bàn TP.

Hơn 1.000 cán bộ Đà Nẵng ăn hải sản vào bữa trưa - 1

Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ăn hải sản tại lễ hội ẩm thực hải sản tối 1-5.

Ngoài chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận huyện thực hiện các biện pháp đồng bộ để tiêu thụ hải sản sạch cho ngư dân, ông Thơ yêu cầu Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo bộ phận căn tin tại tòa nhà Trung tâm hành chính TP sử dụng hải sản để chế biến các món ăn phục vụ hơn 1.000 cán bộ, công chức, viên chức ăn trưa (việc ăn hải sản của cán bộ công chức chỉ khuyến khích, không ép buộc). Thời gian thực hiện ít nhất 1 tuần kể từ ngày 5-5. Đồng thời khuyến khích thực hiện đến khi tình hình tiêu thụ hải sản trên địa bàn TP trở lại bình thường.

Về chỉ đạo tổ chức tuần lễ ẩm thực hải sản khuyến mãi, ngay trong chiều 1-5, Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch (VH-TT-DL) TP Đà Nẵng đã triển khai thực hiện.

Theo ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL TP Đà Nẵng, tuần lễ ẩm thực hải sản diễn ra từ ngày 1 đến 7-5 tại Công viên Biển Đông với sự tham gia của 15 nhà hàng, đơn vị kinh doanh ẩm thực trên địa bàn.

Hơn 1.000 cán bộ Đà Nẵng ăn hải sản vào bữa trưa - 2

Hơn 1.000 cán bộ Đà Nẵng ăn hải sản vào bữa trưa - 3

Hải sản tại tuần lễ ẩm thực đã được kiểm định an toàn.

Tại đây, du khách có thể thoải mái lựa chọn các loại hải sản tươi sống trong bể và các món ăn được chế biến ngay trong lễ hội ẩm thực. Các loại hải sản đều được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) kiểm định trước khi chế biến.

“Ban đầu, TP dự định miễn phí cho du khách nhưng lo ngại bị “tác dụng ngược” khi sợ du khách cho rằng hải sản ế mới miễn phí nên cuối cùng TP quyết định sẽ giảm giá 30%” – ông Cường cho hay.

Liên quan đến việc thực hiện chỉ đạo của ông Huỳnh Đức Thơ, chiều 1-5, các quận, huyện của TP Đà Nẵng đã công bố danh sách các chợ có điểm bán hải sản sạch.

Theo dự kiến, các điểm bán hải sản sạch sẽ được triển khai vào sáng 2-5, dù thế theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đến 10 giờ sáng cùng ngày, chưa có chợ nào trên địa bàn TP Đà Nẵng triển khai bán hải sản sạch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng kiêm “tổng tư lệnh” “Bộ chỉ huy tiền phương” (vừa được UBND TP Đà Nẵng thành lập để “giải cứu” hải sản), cho biết nguồn hải sản tại Đà Nẵng thì đang có sẵn, tuy nhiên do phải chờ kết quả kiểm nghiệm nên thực hiện chậm so với dự kiến. “Chúng tôi phải thực hiệm kiểm nghiệm kỹ càng để đảm bảo hải sản đưa đến các điểm bán đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng từ phương tiện, điểm bán…, chờ khi nào có kết quả là chở đi luôn” – ông Ban cho hay.

Danh sách các chợ bán hải sản sạch và sản lượng dự kiến:

1. Chợ Chính Gián, chợ Tam Thuận, Chợ Tân Chính, chợ Phú Lộc, chợ Tân An, chợ Thuận An, chợ Lầu Đèn, chợ Thanh Khê I, chợ Hải sản (quận Thanh Khê): 480kg/ngày.

2. Chợ Mân Thái, chợ An Hải Bắc, chợ Mai, chợ Phước Mỹ, chợ Hà Thân, chợ Nại Hiên Đông, chợ An Hải Đông (quận Sơn Trà): 450kg/ngày.

3. Chợ Cẩm Lệ, chợ Hòa Cầm, chợ Hòa An, chợ Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ): 400kg/ ngày.

4. Chợ Hòa Khánh, chợ Nam Ô, chợ Hòa Mỹ (quận Liên Chiểu): 200kg/ngày.

5. Chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Cồn, chợ đầu mối Hòa Cường (quận Hải Châu): 180kg/ngày.

6. Chợ Bắc Mỹ An, chợ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn): 100kg/ngày.

7. Chợ Miếu Bông, chợ Túy Loan (huyện Hòa Vang): 60kg/ ngày.

Theo Tr.Thường (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự