Kể chuyện trắng đêm đợi dưa hấu miền Trung “đổ bộ” về Thủ đô

Ngày 13/04/2015 00:07 AM (GMT+7)

Bất chấp tiết trời rét và mưa phùn ấy, hàng trăm tình nguyện viên trẻ cùng không biết bao nhiêu tấm lòng thiện nguyện khắp nơi đã thức thâu đêm đợi xe về để khẩn trương bốc dưa, đưa về các điểm tập kết kịp bán cho những người đang ngóng chờ mua dưa ủng hộ nông dân miền Trung.

Cơn lũ bất thường cuối tháng Ba vừa qua đã nhấn chìm nhiều diện tích rau màu của nông dân một số huyện tại Quảng Nam, trong đó chủ yếu là diện tích trồng dưa hấu chuẩn bị đến vụ thu hoạch. Nhận được thông tin về việc dưa hấu Quảng Nam đang bị điêu đứng vì thương lái ép giá, anh Đặng Như Quỳnh đã kêu gọi bạn bè của mình nhiều đêm thức trắng cùng “vắt tay lên trán” nghĩ cách tìm đầu ra cho dưa một cách nhanh chóng nhất. 

Các tình nguyện viên thức trắng đêm để bốc dưa.

Người ta nói “nước đến chân mới nhảy”, đằng này nước ngập hết cả dưa rồi, nếu không nhảy nhanh e không kịp. Lực lượng người thì ít, số lượng dưa thì quá lớn, làm sao để tiêu thụ được số dưa này một cách nhanh nhất có thể để giúp đồng bào Quảng Nam… từng ấy ý nghĩ khiến anh chàng cựu sinh viên trường đại học Bách Khoa nảy ra ý nghĩ chỉ còn cách nhờ vào sức lan tỏa của mạng xã hội. Và rồi, đúng như kỳ vọng, mạng xã hội đã và đang cứu người dân Quảng Nam một "bàn thua trông thấy".

Và thế là, thông qua mạng xã hội, hàng trăm người biết đến chương trình “Mỗi trái dưa- một tấm lòng”. Thông điệp được truyền đi và lan tỏa, để rồi những buổi tối xe dưa "đổ bộ" về Thủ đô, từ già tới trẻ, từ gái tới trai, từ lớn tới bé trong đêm tối, dưới trời mưa lạnh, họ vẫn cảm thấy hân hoan khi được góp phần hỗ trợ đồng bào miền Trung bằng việc làm tưởng như nhỏ bé của mình. Những ánh mắt của các tình nguyện viên rực sáng niềm vui, họ vừa bốc dưa vừa cười đùa râm ram.

Anh Đặng Như Quỳnh (bên phải) liên tục trả lời hàng ngàn tin nhắn, cuộc gọi đặt mua dưa ủng hộ đồng bào miền Trung.

Gặp "thủ lĩnh" phong trào mua dưa hấu ủng hộ nông dân Quảng Nam trong một quán cafe, muốn nói chuyện với anh cũng không hề dễ dàng chút nào, bởi không chỉ có tôi mà có đến hàng trăm, hàng nghìn người khác muốn nói chuyện, đặt đơn hàng mua dưa cùng anh giúp đỡ bà con. Anh Quỳnh tâm sự: “Trong quãng thời gian này, mình gần như thức trắng nhiều đêm, tạm dừng lại công việc vẫn làm hàng ngày để cùng chung tay, giúp sức “đánh nhanh thắng nhanh” 185 tấn dưa của đồng bào Quảng Nam đang đợi mình.”

Chị Dương Thị Ngọc Thi - một trong những đầu mối tiêu thụ dưa ở Vĩnh Phúc kể về “kỳ tích” săn bằng được “thủ lĩnh” dưa: “Đọc thông tin trên mạng, mình và các chị em trong nhóm từ thiện đã liên hệ  với chương trình Mỗi trái dưa – Một tấm lòng để mua dưa về bán cho bà con Vĩnh Phúc.  Mình được hẹn từ 14 giờ chiều hôm  9.4 nhưng lái xe chờ đến 22 giờ mà vẫn không lấy được dưa và bị hẹn sang 10 giờ sáng hôm sau 10.4. Lái xe đánh xe sang thì tiếp tục nhận được câu trả lời là 21 giờ đêm, xe dưa mới về. Mình ở nhà mà đứng ngồi không yên do không biết rõ nguyên nhân tại sao dưa lại có muộn đến thế. Càng sốt ruột hơn do người dân Vĩnh Phúc hỏi mua dưa quá nhiều nên mình quyết định cùng gia đình mình và gia đình cô em đi ra Hà Nội từ 14 giờ chiều hôm 9.4 để chờ dưa và phải gặp cho bằng được anh Quỳnh để xác nhận là có dưa hay không mới dám yên tâm. Mình cùng cậu con trai, chồng và gia đình cô em gái cùng ngủ trên xe để… thức chờ dưa về. Có lẽ, do bọn mình nhiệt tình quá nên đã được ưu tiên lấy hàng đầu trong danh sách đêm 10.4. Thế là sáng hôm sau mình sẽ có dưa bán cho đồng bào Vĩnh Phúc rồi” - chị Ngọc Thi hào hứng kể lại.

Gia đình chị Thi và cô em gái thức trắng đêm cùng đợi dưa về.

Mặc dù đã gần 1 giờ sáng nhưng chị Mai Anh (ở Vân Hồ,  Hà Nội) vẫn ngồi đợi để lấy ủng hộ bà con Quảng Nam 50 trái dưa theo một đơn hàng đã được đặt sẵn. Chị chỉ về phía một người đàn ông khá cao to và điển trai với gương mặt lấm tấm mồ hôi, đang leo lên xe dưa để cùng các tình nguyện viên khác vận chuyển dưa vào các xe đã tập kết để chở đi các địa phương. Chị cười tủm tỉm: “Chồng mình đấy, mình không làm được mà chỉ ngồi đây cổ vũ mọi người vì mình đang có em bé được 4 tháng nên mình đã dặn anh phải làm thay cả phần của mình nữa. 50 trái dưa ấy là mình kêu gọi gia đình, bạn bè, người thân cùng đăng ký mua để ủng hộ cho bà con Quảng  Nam nhanh bán hết dưa chứ  dưa để lâu sao mà dùng được nữa”.

Bạn Đỗ Thanh Tùng (áo xanh) cùng đội tình nguyện chuyển dưa tới các xe tập kết sẵn để chở đi các địa phương.

Ngay sau khi kết thúc một ngày làm việc bận rộn, bạn Đỗ Thanh Tùng  (Hà Đông, Hà Nội) trở về nhà ăn nhanh một chiếc bánh mỳ và một hộp sữa rồi nhanh chóng đến địa chỉ 11 Nguyễn Xiển cùng các tình nguyện viên khác bốc dỡ dưa. Mặc dù được thông báo tới 21 giờ xe dưa mới về nhưng từ 20 giờ, Tùng đã có mặt tại đây để làm công việc quen thuộc những ngày này.

Tùng chia sẻ: "Thấy thông tin tuyển tình nguyện viên bốc dưa từ một fanpage được chia sẻ bởi một người bạn của mình nên mình hào hứng đăng ký tham gia và được cho biết thời gian và địa điểm. Dù đi làm cả ngày cũng khá mệt, nhưng được đến đây, được góp một tay vào việc giúp đỡ mọi người, mình thấy vui lắm, tối về ngủ ngon hơn hẳn".

Mặc dù đã khuya nhưng việc tính toán và trả đơn hàng vẫn rất khẩn trương và linh hoạt. Máy tính và giấy bút để cộng các đơn hàng là những vật dụng không thể thiếu.

Chị Diên (giảng viên trường ĐH Thương Mại, Hà Nội) - một trong những đầu mối bán dưa đăng ký số lượng dưa 10 tấn ở tại điểm khu Tập thể trường ĐH Thương Mại kể: “Mình đăng ký với chương trình ban đầu là 4 tấn nhưng do số lượng đơn hàng đặt càng ngày càng cao lên tới con số bất ngờ là 10 tấn. Mình được hẹn là tối hôm 9.4 tới lấy dưa, nhưng hôm đó, do nhận được thông tin xe có chút trục trặc nên dưa chưa về được. Cả cô, cả trò trường ĐH Thương Mại và các bạn tình nguyện viên khác cả đêm đều trong tình trạng thức chờ điện thoại dưa về để “trực chiến”… Nhiều ngày nay, mình lúc nào cũng ở trong tình trạng laptop đơ, điện thoại đơ và…người cũng đơ. Nhưng cứ nghĩ đến đồng bào Quảng Nam, mình lại có thêm động lực cùng chồng phải giúp đỡ mọi người vận chuyển và tiêu thụ dưa càng sớm càng tốt”.

Đêm đã về khuya, trời càng giảm nhiệt độ, nhưng điều đó chẳng làm nề hà gì những người đang thức xuyên đêm đổ mồ hôi để bốc dưa khẩn trương đi tiêu thụ ủng hộ đồng bào miền Trung. Bởi họ có một tập thể - những người có “tấm lòng vàng” cùng sưởi ấm cho nhau bởi cái gọi là “tình người”.

Theo Bùi Hồng Liên
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin hot

Video chọn lọc

Tin tức thị trường