Không cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi

Ngày 20/11/2014 23:38 PM (GMT+7)

Theo Luật Căn cước công dân, chỉ cấp thẻ căn cước công dân cho người đủ 14 tuổi trở lên.

Ngày 20/11, Quốc hội chính thức thông qua Luật Căn cước công dân với 76,66% số đại biểu tán thành.  Luật quy định, Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ, để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước, hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Cơ quan, người có thẩm quyền được yêu cầu công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân để kiểm tra về căn cước và các thông tin nội dung thể hiện trên thẻ Căn cước công dân; được sử dụng số định danh cá nhân trên thẻ Căn cước công dân để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định của pháp luật...

Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định trên thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

khong cap the can cuoc cong dan cho tre duoi 14 tuoi - 1

Theo Luật Căn cước công dân, chỉ cấp thẻ căn cước công dân cho người đủ 14 tuổi trở lên.

Trước khi đại biểu thông qua Luật Căn cước công dân, báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, ông Nguyễn Kim Khoa - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho biết vấn đề tuổi cấp thẻ căn cước công dân, có hai loại ý kiến:

Loại ý kiến thứ nhất đề nghị quy định cấp thẻ Căn cước công dân cho người từ 14 tuổi trở lên.

Loại ý kiến thứ hai nhất trí với quy định cấp thẻ Căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi như dự thảo Luật.

Ông Nguyễn Kim Khoa cho biết, ngày 1/11/2014, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu Đoàn thư ký kỳ họp gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về quy định tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

Kết quả phiếu xin ý kiến cho thấy, có 61% đại biểu nhất trí với loại ý kiến thứ nhất, cấp thẻ cho người từ 14 tuổi trở lên; 27% đại biểu nhất trí với loại ý kiến thứ hai, cấp thẻ cho người dưới 14 tuổi; 12% đại biểu có ý kiến khác.

“Tiếp thu đa số ý kiến của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉnh lý dự thảo Luật quy định cấp thẻ Căn cước công dân cho người từ 14 tuổi trở lên và chỉ đạo rà soát, chỉnh lý các quy định liên quan cho phù hợ”, ông Khoa cho hay.

Ông Nguyễn Kim Khoa cũng cho biết, một số ý kiến đề nghị sử dụng tên gọi chứng minh nhân dân thay cho thẻ Căn cước công dân.

Trước ý kiến trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, tên gọi thẻ Căn cước công dân phù hợp với tên gọi của Luật, phù hợp nội dung các thông tin trên thẻ và giá trị sử dụng của thẻ là để chứng minh thông tin căn cước của công dân.

Đồng thời để thực hiện mục tiêu hiện đại hóa giấy tờ công dân tiến tới sử dụng thẻ công dân điện tử theo Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 của Chính phủ; phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế, hiện nay hầu hết các nước trên thế giới đều sử dụng tên gọi này.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ tên gọi thẻ Căn cước công dân như dự thảo Luật trình Quốc hội.

Nội dung thể hiện trên thẻ Căn cước công dân:

1. Thẻ Căn cước công dân gồm thông tin sau đây:

a) Mặt trước thẻ có hình Quốc huy nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; dòng chữ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; dòng chữ “CĂN CƯỚC CÔNG DÂN”; ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; ngày, tháng, năm hết hạn;

b) Mặt sau thẻ có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ và dấu có hình quốc huy của cơ quan cấp thẻ.

2. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể về quy cách, ngôn ngữ khác, hình dáng, kích thước, chất liệu của thẻ Căn cước công dân.

Theo Hoàng Yến (Khám phá)
Tin hay đừng bỏ lỡ