Không khí lạnh đầu mùa sắp tràn về, nhiệt độ giảm đột ngột 5-10 độ C

Ngày 05/09/2018 15:13 PM (GMT+7)

Một đợt không khí lạnh cường độ mạnh sắp tràn xuống nước ta khiến trời chuyển mưa, nhiệt độ nhiều nơi giảm từ 5-10 độ C.

Theo đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng ngày và đêm 7/9 tới đây, một đợt không khí lạnhcó cường độ mạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó mở rộng ảnh hưởng xuống các tỉnh bắc và trung Trung Bộ. Đây là đợt gió mùa đông bắc đầu tiên trong mùa thu – đông 2018.

Đợt không khí lạnh này bắt nguồn từ một khối không khí lạnh ở Trung Quốc, di chuyển xuống phía Nam và dự kiến sẽ khiến gió trên đất liền chuyển hướng đông bắc trong ngày và đêm 7/9. Trên vịnh Bắc Bộ, gió chuyển hướng đông bắc và có thể đạt cấp 6, cấp 7, giật cấp 8-9.

Không khí lạnh đầu mùa sắp tràn về, nhiệt độ giảm đột ngột 5-10 độ C - 1

Không khí lạnh tràn xuống khiến miền Bắc chuyển mưa, nhiệt độ giảm

Đại diện Trung tâm Dự báo KTTVQG thông tin, trước khi không khí lạnh ảnh hưởng, do sự tranh chấp giữa hai khối khí nóng ẩm ở phía Nam và không khí lạnh ở phía Bắc nên từ đêm mai (6/9) các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa. Tuy nhiên, thời gian có mưa nhiều nhất và tập trung nhất có khả năng xảy ra trong ngày 7/9, ở hầu hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ.

Với Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ cao nhất trong ngày có thể giảm từ mức 33-35 độ C trong ngày 5 và 6/9 xuống mức 29-31 độ C trong ngày 8 và 9/9. Sau đó, từ ngày 10/9 nhiệt độ lại tăng dần. Thủ đô Hà Nội nhiều khả năng sẽ hửng nắng và trời khô ráo từ ngày 8/9.

Không khí lạnh cũng có thể ảnh hưởng và gây một đợt mưa vừa, mưa to ở bắc Trung Bộ. Do mưa lớn nên các tỉnh Trung Bộ nhiệt độ cao nhất trong ngày sẽ giảm nhiều hơn, từ mức nắng nóng (35-36 độ C) trong ngày 5 và 6/9, xuống mức 26-28 độ C trong ngày 8 và 9/9.

“Nhiệt độ giảm rõ rệt nhất và dễ cảm nhận nhất là từ đêm 7/9. Nhiệt độ cao nhất trong đợt này có thể giảm khoảng từ 5-10 độ C, tùy khu vực”, vị đại diện Trung tâm Dự báo KTTVQG cho hay.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh đầu tiên trong tháng 9
Theo dự báo, khả năng sẽ có một đợt không khí lạnh đầu tiên xuất hiện vào khoảng 10 ngày đầu tháng 9/2018.
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết