Không theo dõi thai định kỳ, mẹ trẻ sốc vì con dị dạng toàn thân, không rõ giới tính

Ngày 22/12/2017 09:52 AM (GMT+7)

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h đồng hồ, các bác sĩ lấy ra thai nhi nặng 1,800 gam, không khóc, dị dạng toàn thân, bụng phù cứng, không rõ giới tính…

Thông tin từ BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, ngày 20/10/2017, Khoa Sản Bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Thị H. (17 tuổi), dân tộc Tày, thường trú tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh mang thai tuần thứ 31, huyết áp tăng, tiểu cầu giảm, men gan tăng, phù rau, phù thai, tổn thương chức năng thận. Trước đó bệnh nhân không khám và quản lý thai nghén tại các cơ sở y tế.

Khoảng 3 ngày trước đó, thai phụ có những triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mờ mắt, xuất hiện phù 2 chân... Lúc đó, gia đình mới đưa chị đến khám tại Trung tâm y tế huyện Tiên Yên phát hiện phù rau, phù thai bệnh nhân được chuyển viện cấp cứu đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng nguy kịch.

Kết quả siêu âm thai cho thấy tại vị trí bánh rau bám mặt sau tử cung, chỗ dầy nhất 94mm, thai dị tật, khoảng 31 tuần, phù rau, phù thai, tim thai to, tràn dịch đa màng, tiên lượng tử vong sau sinh… Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tiền sản giật nặng, phù rau thai và chỉ định Phẫu thuật cấp cứu lấy thai cứu mẹ do bệnh lý sản khoa của mẹ nặng nề, nguy cơ tử vong cả mẹ rất cao.

khong theo doi thai dinh ky, me tre soc vi con di dang toan than, khong ro gioi tinh - 1

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h đồng hồ, các bác sĩ tiến hành phẫu thấy lấy ra 1 thai nhi nặng 1,800 gam, không khóc, dị dạng toàn thân, bụng phù cứng, không rõ giới tính…

Bác sĩ Trần Quý Khánh, Khoa Sản nhận định đây là một trường hợp rất đáng tiếc vì sản phụ không được theo dõi thai kỳ liên tục để có hướng điều trị và can thiệp kịp thời. Hiện tại sức khỏe sản phụ đã ổn định, tuy nhiên đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Khoa hồi sức cấp cứu.

Sản phụ cần quản lý và theo dõi thai thường xuyên để tầm soát các bệnh cho mẹ và bé

Theo các bác sĩ, các bệnh lý thai kỳ ngày càng gia tăng và diễn biến sản khoa nhanh và phức tạp. Trong khi đó, nhiều chị em phụ nữ chưa tuân thủ nguyên tắc khám và quản lý thai định kỳ tại các cơ sở y tế, trong khi đó thai phụ hoàn toàn có thể hạn chế được nhiều nguy cơ nếu kiểm tra theo dõi trong suốt thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bác sĩ Khánh cho biết: Trong giai đoạn mang thai, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi liên tục và khó dự đoán. Việc khám thai thường xuyên và định kỳ là biện pháp quan trọng nhằm đánh giá rủi ro, phát hiện sớm các biến chứng thai kỳ thường gặp, cũng như chẩn đoán sớm và đầy đủ những dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ không nên chờ đến khi xuất hiện những triệu chứng bất thường mới đi khám, mà nên bắt đầu chăm sóc tiền sản ngay từ ba tháng đầu thai kỳ và duy trì việc thăm khám định kỳ cho đến ngày sinh nở, giúp dự phòng sớm, chẩn đoán kịp thời và điều trị toàn diện các bất thường xảy ra ở mẹ lẫn con trong thai kỳ.

Theo Dương Hải (Báo Sức khỏe đời sống)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h