Kinh hãi 5 biện pháp chữa bệnh "sởn gai ốc" đầu thế kỷ XX

Ngày 07/12/2015 00:02 AM (GMT+7)

Cùng với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, các biện pháp chữa bệnh kinh hãi đầu thế kỷ XX tuy đã bị “tuyệt chủng” song khi nhắc tới vẫn khiến bất cứ người bệnh nào cũng sởn gai ốc.

Uống nước nhiễm phóng xạ chữa bách bệnh?

Như chúng ta đều biết, thảm họa phóng xạ là một trong những nỗi sợ lớn nhất của nhân loại trong thời điểm hiện nay. Song, trong thập niên 1920, trước khi phóng xạ trở thành kẻ giết người, nó từng được tung hô là “thần dược”.

Trước khi những tác động của phóng xạ được nghiên cứu, các vật nhiễm phóng xạ đều đã được sử dụng rộng rãi trong y học, trong đó có nước uống.

Nước uống được đựng trong các xô bị nhiễm xạ, sau đó đưa cho người bệnh sử dụng. Người ta tin rằng thần dược này sẽ chữa được tất cả mọi thứ trên đời, từ viêm khớp đến…. liệt dương.

Kinh hãi 5 biện pháp chữa bệnh quot;sởn gai ốcquot; đầu thế kỷ XX - 1

Nước uống được đựng trong các xô bị nhiễm xạ, sau đó đưa cho người bệnh sử dụng.

Ý tưởng chữa bệnh theo cách trên không hề có bằng chứng khoa học và khi người bệnh được chữa trị bằng loại “thần dược” này đều chết, người ta mới nhận thức được sự nguy hiểm và sai lầm của nó.

Nhét bóng vào phổi chữa nhiễm trùng lao

Đầu thế kỷ XX, khi điều trị cho các bệnh nhân lao, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật với hai bước chính.

Theo đó, họ sẽ “đục” những lỗ nhỏ trong phổi bệnh nhân, rồi trám vào đó những… trái bóng nhựa. Các bác sĩ thời đó cho hay, trái bóng nhựa sẽ giúp phần phổi bị nhiễm trùng tự lành trở lại mà không biết rằng đây là một phương pháp phản khoa học. Bởi chỉ có thuốc mới có thể diệt được khuẩn tuberculosis gây ra bệnh lao.

Kinh hãi 5 biện pháp chữa bệnh quot;sởn gai ốcquot; đầu thế kỷ XX - 2

Chữa nhiễm trùng lao phổ bằng bóng.

Được biết, sau một khoảng thời gian áp dụng không hiệu quả, phương pháp này dần bị loại bỏ ở phần lớn các nước phát triển.

Tiêu diệt chấy bằng… xăng, dầu hỏa

Trước đây, những bệnh nhân nhiễm chấy nặng có thể chọn cách tắm hoặc ngâm đầu của mình trong dầu hỏa để tiêu diệt tận gốc loài ký sinh này ra khỏi đầu.

Dù biện pháp này khá hiệu quả nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ biến người bệnh thành… đuốc sống nếu bất cẩn mang lửa lại gần. Y học hiện đại đã đưa ra giải pháp an toàn hơn, đó là sử dụng dầu gội y tế – chứa các loại thuốc diệt chấy hiệu quả.

Kinh hãi 5 biện pháp chữa bệnh quot;sởn gai ốcquot; đầu thế kỷ XX - 3

Bệnh nhân nhiễm chấy nặng có thể chọn cách tắm hoặc ngâm đầu của mình trong dầu hỏa.

Tiêm thủy ngân vào hậu môn để chữa giang mai

Thủy ngân tuy là một kim loại lỏng chết người nhưng nó đã từng được xem là phương pháp duy nhất để chữa giang mai - căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Để chữa được bệnh này, người bệnh được tiêm thủy ngân qua đường hậu môn. Thậm chí, có thời điểm bệnh nhân phải ăn thạch tín – một chất kịch độc, hoặc khiến người bệnh mắc sốt rét nhằm tăng nhiệt độ cơ thể để tiêu diệt bệnh giang mai.Ngày nay, giang mai có thể chữa tương đối dễ dàng bằng nhiều liệu pháp an toàn và hiệu quả hơn.

Kinh hãi 5 biện pháp chữa bệnh quot;sởn gai ốcquot; đầu thế kỷ XX - 4

Để chữa được bệnh này, người bệnh được tiêm thủy ngân qua đường hậu môn.

Ngâm mình trong bồn tắm điện để chữa đau đầu

Theo Kênh 14 từng đưa tin trước đó, vào cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỷ XX đây được cho là một liệu pháp y tế phổ biến.

Khi điều trị cho người bệnh bị đau nửa đầu mãn tính, các bác sĩ thời bấy giờ thường cho bệnh nhân ngâm mình trong bồn tắm và đưa một dòng điện nhỏ chạy qua.Biện pháp chữa bệnh kinh dị này cũng dần được loại bỏ và thay thế bằng nhiều biện pháp khoa học và hiệu quả hơn.

Theo Thanh Hà (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot