Kỳ tích Lê Văn Công: Kỷ lục thế giới, HCV Paralympic

Ngày 09/09/2016 08:13 AM (GMT+7)

Lực sỹ Lê Văn Công đã thi đấu rất thành công ở nội dung cử tạ hạng 49 kg tại Paralympic 2016.

Video chiếc HCV lịch sử của Lê Văn Công (Theo VTV):

Là niềm hi vọng Vàng của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam dự Paralympic 2016 trên đất Brazil, lực sỹ Lê Văn Công đã không phụ lòng những mong đợi.

ky tich le van cong: ky luc the gioi, hcv paralympic - 1

Lực sỹ Lê Văn Công

Trước khi sang Brazil, Lê Văn Công được đặt nhiều kỳ vọng sẽ giành Vàng khi nắm giữ kỷ lục thế giới ở nội dung cử tạ hạng cân 49 kg nam với thành tích 182 kg.

Tuy nhiên hạng cân này còn có các đối thủ rất mạnh như Omar Qarada (Jordan), chính vì thế cuộc tranh chấp được dự đoán rất quyết liệt. Và đúng như nhận định, cuộc thi cử tạ hạng 49 kg đã mang đến những diễn biến nghẹt thở.

Các lực sỹ giằng co từng kg và đến những thời khắc quyết định, Lê Văn Công thực sự bứt lên để khiến tất cả phải ngả mũ thán phục.

Trong khi các đối thủ đều thất bại trong việc vượt qua cột mốc 181 kg, lực sỹ của Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu. Chưa dừng lại ở đó, anh quyết định nâng khối lượng lên thành 183 kg nhằm phá kỷ lục thế giới 182 kg do chính mình nắm giữ.

Với tâm lý thoải mái cùng quá trình chuẩn bị, khổ luyện suốt thời gian qua, Lê Văn Công đã chinh phục thành công con số 183 kg, qua đó giành tấm HCV Paralympic nội dung cử tạ hạng 49 kg nam, đồng thời chạm thêm một dấu mốc mới ở kỷ lục thế giới.

ky tich le van cong: ky luc the gioi, hcv paralympic - 2

Thành tích giành HCV vượt trội của Lê Văn Công

Kết quả Lê Văn Công giành HCV còn HCB thuộc về Omar Qarada của Jordan đoạt HCB với thành tích 177 kg và HCĐ thuộc về Tunkel Nandor của Hungary. Đây cũng là tấm huy chương đầu tiên của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic ngay trong ngày thi đấu đầu tiên.

ky tich le van cong: ky luc the gioi, hcv paralympic - 3

BXH huy chương Paralympic tính đến 1h, ngày 9/9

Bị chứng teo tóp chân từ nhỏ do mẹ bị sốt xuất huyết khi mang thai nhưng Lê Văn Công đã sớm thể hiện nghị lực vươn lên, chiến thắng số phận.

Hai năm sau ngày luyện tập cử tạ, Lê Văn Công giành HCV hạng cân 48kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2kg. Trở lại sau chấn thương năm 2013, Văn Công giành HCV châu Á hạng cân 49kg.

Tại ASEAN Para Games ở Myanmar đầu năm 2014, Văn Công xuất sắc giành HCV hạng cân 49kg với thành tích 176kg, phá kỷ lục châu Á. Tại giải cử tạ người khuyết tật VĐTG 2014 ở Dubai (U.A.E) hồi tháng 4, Văn Công giành HCB với thành tích 180kg. Năm 2014, anh tiếp tục giành tấm HCV ASIAN Para Games II.

Theo PL (KP)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ