Lên phương án xử lý dầu cá Omega-3 “ăn” thủng xốp

Ngày 07/01/2016 00:09 AM (GMT+7)

Liên quan đến thông tin dầu cá Omega-3 của Trung Quốc làm thủng xốp, chiều 6/1 Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu xác minh và báo cáo chi tiết vụ việc.

Theo đó, khi trao đổi thông tin về vụ việc trên, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trường Cục ATTP cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin thực phẩm chức năng gây bào mòn xốp, trực tiếp vị Cục trưởng này đã gọi điện cho Chi Cục trưởng Chi Cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin.

“Ngay trong ngày mai (7/1) nếu nhận được mẫu từ Quảng Ngãi gửi ra, trước hết chúng tôi sẽ kiểm tra sản phẩm xem có được phép lưu hành không, nếu không được cấp phép sẽ xử lý theo quy định hàng giả. Nếu hàng được cấp phép, sẽ tìm hiểu ngọn ngành xem nguyên nhân từ đâu, vì về nguyên tắc, từng lô hàng đều phải đạt yêu cầu thực phẩm nhập khẩu mới được phép lưu hành thị trường", ông Phong thông tin.

Đồng thời, TS Phong cũng yêu cầu Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi làm việc với người mua, để biết được xuất xứ lô hàng. Nếu cửa hàng đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thì cần phải đến kiểm tra ngay. Nếu là hàng xách tay, hàng trôi nổi hoặc mua ở nơi khác phải báo cáo về Cục ATTP để kiểm tra ngay nơi bán.

Lên phương án xử lý dầu cá Omega-3 “ăn” thủng xốp - 1

Dầu cá Omega-3 “ăn” cả miếng xốp chỉ trong 7 phút (Ảnh: Dân Việt)

Theo ông Phong, đây là thông tin dễ gây hoang mang dư luận, do đó khi kiểm tra phải thận trọng trước khi thông tin vì yêu cầu số một là để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, thứ hai thông tin phải đảm bảo chính xác, khách quan để đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp chứ không thể đưa ra thông tin chung chung mà chưa có kiểm chứng.

Trước đó, trong sáng 6/1 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Ngãi cho biết, một khách hàng đã phản ánh hiện tượng lạ của một loại thực phẩm chức năng là dầu cá Omega-3 có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Sau 10 phút đổ dầu cá Omega-3 trong viên thực phẩm chức năng lên tấm xốp, mặt xốp dần bào mòn và xuyên thủng. Trong khi thử nghiệm với loại thực phẩm chức năng cùng loại khác thì không xảy ra hiện tượng nói trên. Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi đã gửi hộp thực phẩm chức năng dầu cá Omega-3 ra Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để kiểm định.

Ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi cho biết, trên bao bì 2 hộp Omega-3 này, có ghi là thực phẩm chức năng viên dầu cá Omega-3 được sản xuất tại Trung Quốc, do Công ty CP ĐT&PTTM Ngôi Sao Việt, tại Hà Nội nhập khẩu và phân phối. 

Qua kiểm tra, doanh nghiệp trên được phép nhập khẩu và phân phối thực phẩm chức năng Omega 3. Tuy nhiên, số đăng ký trên 2 hộp Omega-3 này không khớp với số đăng ký của công ty với Cục ATVSTP.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dầu cá Omega-3 ăn thủng xốp