Loại cá cho lợn ăn nay thành đặc sản, ngày Tết Giáp Thìn được bán 800.000 đồng/kg khách tranh nhau mua

H.A - Ngày 13/02/2024 04:49 AM (GMT+7)

Trong chuyến xông biển đầu năm mới, ngư dân Thanh Hóa khai thác cá cháo và bán với giá lên tới 800.000 đồng/kg. 

Ngày mùng 2, 3 Tết Giáp Thìn 2024, người dân tại một số xã ven biển ở Thanh Hóa đã bắt đầu ra khơi. Trong chuyến xông biển đầu năm, nhiều ngư dân phấn khởi khi trúng mẻ cá cháo. Dù giá tăng lên gấp 3-4 lần so với ngày thường nhưng cá cháo vẫn rất đắt khách, hàng có bao nhiêu khách tranh mua hết bấy nhiêu.

Theo đó, 1kg cá cháo được bán với giá 700.000-800.000 đồng/kg. Sở dĩ mặt hàng này giá cao vọt nhưng vẫn nhiều người mua do ngày Tết ăn thịt nhiều đã ngán, khách muốn mua cá, tôm về ăn. Món cá cháo có thể ăn lẩu, nấu canh chua rất hấp dẫn. Do lượng cá cháo đánh bắt được ít nên nhiều người túc trực tại các bến thuyền từ rất sớm để mua cá.

Những ngày đầu năm Giáp Thìn, cá cháo được khách tranh nhau mua dù giá vô cùng đắt đỏ

Những ngày đầu năm Giáp Thìn, cá cháo được khách tranh nhau mua dù giá vô cùng đắt đỏ

Cá cháo còn có tên gọi khác là cá khoai, có màu trắng thân hình tròn, phần đầu và khá nhỏ nhưng miệng tương đối lớn, phần lưng có vây dài. Đặc biệt, cá cháo rất ít xương, chỉ có một đường gân chạy dọc sống lưng, thịt mềm như cháo.

Ở Việt Nam, cá cháo thường sống thành đàn dọc các bờ biển thuộc miền Trung, mùa sinh sản của chúng là khoảng từ tháng 7 - tháng 8 và từ tháng 10 - tháng 2 năm sau.

Loại cá cho lợn ăn nay thành đặc sản, ngày Tết Giáp Thìn được bán 800.000 đồng/kg khách tranh nhau mua - 2

Cá cháo nhõa nhoét, dễ bị ươn nhưng là đặc sản được ưa chuộng ở thành phố những năm gần đây

Cá cháo nhõa nhoét, dễ bị ươn nhưng là đặc sản được ưa chuộng ở thành phố những năm gần đây

Do đặc tính của loại cá này là thịt cá nhão nhoét, dễ bị ươn nên trước đây cá cháo chỉ dành cho lợn ăn, không mang lại giá trị về mặt kinh tế. Khoảng chục năm trở lại đây, loại cá này bỗng trở thành đặc sản được ưa chuộng, thậm chí còn được bán với giá đắt đỏ ở thành phố nhưng vẫn luôn đắt khách. 

"Nhìn bề ngoài cá cháo không đẹp mắt nhưng là nguyên liệu cực kỳ hấp dẫn để làm nên món lẩu hoặc bát canh ngon, mát lành nên rất được ưa chuộng. Thân cá cháo rất mềm nên quá trình khai thác và bảo quản phải hết sức cẩn thận để cá không bị nát, không bị ươn", anh Chính - một ngư dân ở huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết.

Tại các chợ ở Hà Nội, cá cháo luôn là mặt hàng đắt khách, giao dao động từ 120.000-250.000 đồng/kg tùy thời điểm.  Khi mua cá cháo nên chọn những con cá có mùi hôi, tanh và thân bị nát. Phần thân phải ánh lên tía máu màu hồng dọc thân và mắt thường quan sát được. Khi cầm hay sờ vào, thân còn nguyên không bị rơi rụng.

Khô cá cháo là đặc sản ở Cà Mau, có giá đắt đỏ

Khô cá cháo là đặc sản ở Cà Mau, có giá đắt đỏ

Ngoài cá cháo tươi, ở Cà Mau, đặc sản khô cá cháo mang lại nguồn thu nhập cho nhiều người dân nơi đây. Khô cá cháo có giá lên tới 750.000 đồng/kg. Khô cá cháo dai dai, ngọt và có mùi thơm đặc trưng, có thể đem nướng, chiên, nướng, rim, kho…, biến tấu thành nhiều món khác nhau.

Loại quả trồng làm cảnh, nay thành đặc sản được ưa chuộng, 250.000 đồng/kg xuất hiện trên mâm ngũ quả Tết
Nếu trước đây quả sung có đầy ở quê, không có giá trị thì giờ đây chúng thành đặc sản làm thành nhiều món ngon, còn xuất hiện trên mâm ngũ quả ngày...

Đặc sản 4 phương

Theo H.A (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương