Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản hiếm vừa thơm vừa ngon đến lạ, càng ăn càng mê, 400.000 đồng/kg

H.A - Ngày 08/02/2023 23:58 PM (GMT+7)

Loại cá này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng do nạn đánh bắt bừa bãi . Thịt cá trắng, chắc, thơm ngon, bổ dưỡng nên rất được ưa chuộng.

Cá chày mắt đỏ còn có tên gọi khác là cá rói. Loài cá này sống ở sông, suối, hồi chứa ở nhiều khu vực, trong đó miền Bắc là nơi có nhiều nhất.

Về đặc điểm nhận dạng, cá chày mắt đỏ thịt dày, vảy phủ đều toàn thân, viền mắt có màu đỏ tươi. Chúng là loài ăn tạp, thiên về thực vật, có thể nặng tới 4kg sau khoảng 4 năm.

Theo tìm hiểu, thịt cá chày mắt đỏ trắng, chắc, thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Từ loại cá này có thể chế biến đa dạng các món ăn, có thể nướng trên than hồng, rán, xào sả ớt, làm gỏi, nấu canh chua, làm lẩu, kho tộ, rán... Nhiều người đánh giá cá chày rán giòn ăn còn ngon hơn nhiều lần so với đặc sản cá mát sông Giăng.

Cá chày mắt đỏ trong tự nhiên ngày càng khan hiếm, có nguy cơ bị tuyệt chủng, nhiều người đã mở rộng mô hình nuôi loài cá này mang lại nguồn thu nhập đáng kể

Cá chày mắt đỏ trong tự nhiên ngày càng khan hiếm, có nguy cơ bị tuyệt chủng, nhiều người đã mở rộng mô hình nuôi loài cá này mang lại nguồn thu nhập đáng kể

Trên thị trường, cá chày mắt đỏ đánh bắt trong tự nhiên có thể lên tới 400.000 đồng/kg. "Cá chày mắt đỏ được xem là một trong những loài cá quý hiếm, không khai thác được thường xuyên, mỗi lần khai thác số lượng lại rất ít. Trước đây, loại cá này có nhiều nhưng do nạn đánh bắt bừa bãi bằng những phương tiện hủy diệt như dùng xung điện và những phương tiện khai thác khác nên loài cá chày mắt đỏ có nguy cơ tuyệt chủng. 

Hiện nay một số hộ dân đã mở rộng mô hình nuôi cá chày mắt đỏ trong ao nhà và trên sông. Loài cá này tạp ăn và sống khỏe ở mọi thời tiết, rất dễ nuôi", anh Trọng An - một người dân ở Hòa Bình chia sẻ.

Theo anh Trọng An, mùa vụ cho loài cá này sinh sản tốt nhất là từ tháng 5 đến giữa tháng 8. Xác định được khoảng thời gian này sẽ giúp cho việc nuôi và nhân giống cá chày mắt đỏ trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. 

So với cá sông ở trong tự nhiên, cá nuôi giá rẻ hơn một nửa nhưng rất đắt hàng. "Lồng cá của tôi cung cấp quanh năm ra thị trường, thương lái đến tận nơi đặt liên tục. Cá chày nuôi sông vẫn đảm bảo thịt ngon ngọt, có thể chế biến được nhiều món ngon", anh Trọng An nói thêm.

Cá chày mắt đỏ nuôi bán đắt hàng

Cá chày mắt đỏ nuôi bán đắt hàng

Một người dân ở Nghệ An cho biết: Trong một lần đi thăm bạn ở huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, ông thấy người dân ở đây nuôi cá trong suối rất nhiều, ít chi phí chăm sóc, lại dễ bán. Khi trở về, từ nguồn nước ở khe suối gần nhà chảy quanh năm, ông đã bắt tay vào nuôi cá chày mắt đỏ. 

Thức ăn của chúng hoàn toàn bằng cỏ voi, lá chuối, ngô và sắn xay nhuyễn, không dùng cám viên hay cám công nghiệp. Vì vậy, chất lượng cá thương phẩm ở đây luôn bảo đảm, mang về nguồn thu nhập kha khá cho gia đình.

Loại cá xưa ít người biết tới, giá rẻ bèo, nay phơi khô thành đặc sản vạn người mê, 120.000 đồng/kg
Người bán giới thiệu thịt của loại cá này trắng thơm phức, vừa dai vừa béo, có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương