Loại quả xưa chín rụng đầy, giờ thành đặc sản mùa hè giòn ngon, được ưa chuộng đến lạ, 40.000 đồng/kg

H.A - Ngày 10/08/2023 23:59 PM (GMT+7)

Thứ quả này là đặc sản ở Lạng Sơn, giòn ngon, róc hạt, chua dôn dốt khiến ai ăn cũng mê mẩn. 

Khoảng tháng 3 đến tháng 5 hàng năm, mận thóc được bày bán tại chợ truyền thống và rầm rộ trên chợ mạng. Mận thóc đầu mùa có giá dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, đắt hơn so với giá chính vụ 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Mận thóc được trồng chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc. Mỗi năm chỉ có một mùa nên hầu hết các chị em đều rất háo hức với loại quả này. Ngoài tên thường gọi là mận thóc người ta còn gọi là mận cơm. 

Mận thóc róc hạt, chua dôn dốt, là món ăn vặt rất được ưa chuộng với chị em ở thành phố

Mận thóc róc hạt, chua dôn dốt, là món ăn vặt rất được ưa chuộng với chị em ở thành phố

Theo tìm hiểu, mận thóc bé tí, quả tròn xoe đủ màu xanh, đỏ, vàng. Những quả mận thóc nhỏ xinh khi chín chuyển từ màu xanh vàng sang màu đỏ, căng tròn, mọng nước và dần có vị ngọt hơn.

Lúc còn xanh, mận thóc ăn có vị chua, hơi chát và rất giòn. Nhưng khi vào đúng vụ, mận chín vừa thơm, vừa ngọt vừa chua dôn dốt mà vẫn không mất đi vừa vị giòn. Vị ngọt của mận thóc Lạng Sơn khiến nhiều người mê mẩn, mong chờ đến mùa để được thưởng thức.

So với mận hậu Sơn La thì mận thóc có đặc điểm khác biệt khá rõ, thịt róc khỏi hạt, ít mọng hơn, cùi giòn hơn, vị ngọt thì khá tương đương khi chín. Mận thóc đầu mùa cũng xanh nhưng không đến nỗi chát xít như mận hậu non, thịt mận không nhiều, cảm giác cắn không "ngập răng" nhưng lại rất hút khách bởi đặc trưng: mùa hết rất nhanh. 

Chị Bình - một người bán các loại quả đặc sản của Lạng Sơn trên chợ mạng cho biết: "Mận thóc có nhiều ở Lạng Sơn, Mộc Châu. Đến mùa, tôi gửi xe về Hà Nội cũng đến vài tạ. Năm nay, mận này chín sớm mới giữa tháng 2 dương đã thấy chủ vườn nhiều nơi báo quả chín. Chị em hảo chua ghép đơn cứ 10 kg sẽ rẻ hơn".

Mận thóc trở thành đặc sản được bán nhiều ở chợ truyền thống, chợ mạng mỗi khi đến mùa

Mận thóc trở thành đặc sản được bán nhiều ở chợ truyền thống, chợ mạng mỗi khi đến mùa

Dù giá thành cao nhưng nhiều chị em vẫn đặt mua vì vị chua thanh, kích thích vị giác của loại quả này đem lại. Nên dù mận đắt thì chị em vẫn bấm bụng mua lấy vài lạng về ăn cho thoả cơn thèm.

"Mận có nhiều loại nhưng năm nào mình cũng ngóng mận thóc bởi nó có vị ngọt rất riêng, róc hạt lại giòn ngọt, kể cả quá xanh cũng không quá chua chát nên rất được lòng các chị em", một tín đồ của mận thóc chia sẻ.

Mận thóc không chỉ ngon mà còn giàu vitamin C và nhiều dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khoẻ như B1, B2, PP và canxi, sắt,… Không chỉ vậy, ngoài tác dụng bồi bổ sức khoẻ sau ngày dài căng thẳng và mệt nhọc thì bạn có thể làm đẹp với loại mận này. Quả mận sẽ đem lại cho ta một độ ẩm rất tốt, điều này giúp ta có lần da mịn màng và bổ sung nước, cấp ẩm cần thiết cho da.

Loại cá có tên vô cùng lạ, xưa ít người biết đến nay thành đặc sản thơm ngon hảo hạng trong nhà hàng, 100.000 đồng/kg
Loại cá này có nhiều ở các tỉnh miền Trung, ít xương, thịt ngọt, đầu cá có vị béo, cách chế biến cũng đơn giản.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương