Loại cá này có nhiều ở các tỉnh miền Trung, ít xương, thịt ngọt, đầu cá có vị béo, cách chế biến cũng đơn giản.
Mùa hè, ở dọc các tỉnh miền Trung cũng là mùa về của bầy cá lồ ồ biển. Cá lồ ồ có hình dạng rất giống cá ngừ nhưng nhỏ hơn, thịt cũng mềm và ngọt hơn.
Từ trước tới nay, mỗi khi biển được mùa cá lồ ồ, người đánh bắt không thể tính bằng số lượng con, cân mà phải tính bằng lầm (100 con), thiên (1000 con), tấn. Trong bữa cơm của người dân miền biển cũng không thể thiếu loại cá này.
Cá lồ ồ có cái tên lạ, nhiều người tò mò muốn ăn thử
"Ngày trước, nhà tôi ở xa biển nhưng mỗi lần biển trúng cá lồ ồ, mẹ tôi vẫn chọn con cá này làm món ăn chính trong bữa cơm. Tôi còn nhớ như in cá lồ ồ ngày ấy chuyển bán các vùng quê không có cá tươi muối đá như bây giờ, tất thảy cá đều được trụng chín rồi mới được chở gánh đi bán.
Thuở ấy, nhiều người cứ nghĩ cá trụng sẽ không tươi nhưng đó là điều không đúng. Sau này về ở biển mới biết rằng con cá trụng chính là cá tươi nhất, vì khi mới vớt từ biển lên, ngư dân chuyển vào lò trụng ngay rồi mới bán, nó chất lượng an toàn hơn cá muối đá bây giờ", anh Hòa (ở Quảng Ngãi) chia sẻ.
Anh Hòa chia sẻ thêm: "Bây giờ đi làm, được đi, được ăn nhiều thứ ngon, thế nhưng mỗi lần biển được mùa cá lồ ồ, dù bất cứ nơi đâu, tôi cũng có cảm giác như muốn được thưởng thức. Nó gợi và gắn với tôi như một món quà kỉ niệm, cả một thời tuổi thơ lớn lên rồi trưởng thành".
Thịt cá ngọt, ít xương, từ lâu đã là đặc sản nổi tiếng
Theo đó, khi cá được chuyển từ khoang tàu lên, những người làm công ở lò hấp sẽ nhanh tay làm sạch cá bằng cách bỏ mang, ruột, dùng dao khứa chừng hai khứa trên mình cá rồi đều đặn xếp vào những thúng cá chờ hấp. Những thúng cá sẽ lần lượt được thả cách thủy vào nồi nước đang sôi bùng trong lò. Chừng mười lăm phút sau cá chín, từng mẻ cá được lấy ra thơm nức.
Các bà nội trợ hay mua món cá này về gia giảm, tạo nhiều món ăn ngon hấp dẫn như cuốn bánh tráng, nấu canh với trái thơm chín, kho măng rừng, kho dưa môn chua, món nào cũng hấp dẫn.
Theo khảo sát, trên chợ mạng, cá lồ ồ được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Vì cái tên lạ lẫm nên nhiều người đặt mua về thưởng thức.
"Loại cá này tên lạ, mà thịt của chúng cũng rất ngọt, thơm, đặc biệt ít xương nên trẻ con cũng có thể ăn được. Ở chung cư tôi có người chuyên bán hải sản miền Trung nên cứ đến mùa, khi chị ấy rao bán cá lồ ồ, tôi lại đặt về để nấu, mấy đứa con nhà tôi đều khen ngon", chị Lan Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.