Lọc máu cứu sống bé 6 tuổi bị ong vò vẽ đốt 112 mũi

Ngày 12/08/2016 16:41 PM (GMT+7)

Hai anh em ruột đi chơi trong vườn nhà rồi chọc phá tổ ong vò vẽ khiến người em bị đốt 112 mũi khắp người.

Ngày 12/8, thông tin từ Khoa hồi sức tích cực và chống độc, bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống kịp thời một bé trai bị ong vò vẽ đốt khiến tổn thương gan, thận nguy kịch đến tính mạng. Nạn nhân là bé Tr. M. S, 6 tuổi, ngụ tại huyện Tháp Mười, Đồng Tháp.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, trưởng Khoa ồi sức tích cực và chống độc, trước đó bé S. đi chơi cùng anh trai trong vườn nhà. Người anh thấy tổ ong vò vẽ trên cây nên lấy que chọc phá khiến đàn ong bay ra tấn công. Người anh thấy sợ nên chủ động bỏ chạy, trong khi bé S không biết nên bị đàn ông đốt 112 mũi ở đầu, mặt, chân tay.

Bé S nằm điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 1

Do quá đau nên bé S la lên được người nhà gần đó lấy vợt, tàu dừa xua đuổi đàn ong. Bé được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển lên bệnh viện tỉnh Đồng Tháp. Tại đây, bé được điều trị cấp cứu truyền dịch, xét nghiệm máu cho thấy bị tổn thương gan, thận nặng nên chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại Khoa hồi sức tích cực và chống độc, qua thăm khám ghi nhận bé lơ mơ, mạch nhẹ, huyết áp tụt, khó thở, vàng da, vàng mắt, không có nước tiểu.

Với 112 vết ong đốt ở đầu cổ, tay, lưng gây sưng phù, xét nghiệm cấp cứu với kết quả cho thấy bé S suy gan với men gan tăng cao, suy thận, rối loạn đông máu, toan chuyển hóa, tăng kali máu. Bé được đặt nội khí quản giúp thở, chống sốc phản vệ với thuốc dịch truyền và nhanh chóng được ekip bác sĩ lọc máu liên tục.

Sau 48 giờ lọc máu, tình trạng bé cải thiện hơn, bớt vàng da, vàng mắt, suy hô hấp nên được cai máy thở và không cần thở oxy nữa. Hiện bé đang tiếp tục nằm điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 1 để bác sĩ theo dõi.

Theo bác sĩ Trương Anh Mậu, Khoa ngoại, bệnh viện Nhi đồng 2, dấu hiệu nhận biết ong vò vẽ là loài ong này thân và bụng ong  khá thon gọn, có khoang đen xen kẽ khoang vàng. Đầu ong rộng bằng ngực, không nhẵn, có nhiều nốt rỗ lấm chấm nhỏ, lông tơ cứng, ngắn và thưa. Ong vò vẽ thường làm tổ nơi lộ thiên, trên cành cây hay bụi cây, có khi làm tổ trong mái nhà.

Ong vò vẽ có nọc rất độc, nếu người bị đốt không cấp cứu kịp thời có thể tử vong

Khi bị ong đốt thì tùy theo số lượng mũi đốt mà có thể gây sốc phản vệ, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu... Do đó, biết cách xử trí khi bị ong đốt là hết sức cần thiết.

“Khi bị ong đốt, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh, cần tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn. Nọc ong được chứa trong 2 tuyến nọc dẫn vào một kim chích sau đít ong. Vì vậy, sau khi bị ong chích, cần rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng và dùng kềm nhỏ để rút hết các vòi chích của ong ra, có thể đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề trong khoảng 15-20 phút để làm giảm đau giảm đau và giảm sưng”, bác sĩ Mậu hướng dẫn.

Khi nạn nhân bị ong đốt nên đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan chuyển sang nơi khác, phần bị chích nên để ở vị trí thấp hơn tim và nhanh chóng vận chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn trẻ em