Lý do 'Tướng Giáp không có trong SGK'

Ngày 22/10/2013 06:41 AM (GMT+7)

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng được phản ánh một cách đầy đủ và trung thực hơn trong môn lịch sử của sách giáo khoa trong các cấp học để tất cả các thế hệ biết đến công lao và sự đóng góp của ông đối với đất nước”, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nói như vậy với PV chiều 21/10.

Thưa ông, hiện nay, hệ thống sách giáo khoa (SGK) từ tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp đều không đề cập đến công lao Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vừa qua, đã có nhiều ý kiến của các bậc phụ huynh và học sinh đều cho rằng nên đưa những tư liệu kể về cuộc đời, sự cống hiến và những công lao của Đại tướng vào chương trình SGK ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Vấn đề SGK lịch sử cũng nằm trong tình hình chung, tức là chúng ta cần phải sửa chữa, bổ sung và hoàn thiện. Vấn đề nêu trên cũng là một phần bộ phận nằm trong việc soạn thảo lại và hoàn chỉnh SGK theo hướng cải cách giáo dục của chúng ta. Rất đáng tiếc là việc phản ánh trong sách lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa được như chúng ta mong muốn và chưa tương xứng với vai trò cũng như công lao của Đại tướng.

Do vậy, chắc chắn chúng ta phải sửa chữa lại điều này và phải bắt đầu cải tiến từ cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Theo tôi, ngoài Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong SGK lịch sử còn nhiều vấn đề khác nữa mà sắp tới chúng ta phải lưu ý và có sự chấn chỉnh trở lại.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, Đoàn TP Hồ Chí Minh. (Ảnh. Xuân Hải).

Công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược rất lớn và không được nhắc đến trong SGK môn lịch sử của các cấp học và từ lâu khiếm khuyết này chưa được đề cập đến, theo ông nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân cũng phức tạp và tế nhị, nên tôi cũng không phát biểu ở đây. Theo tôi, nguyên nhân gì thì nguyên nhân, sự thật khách quan là Đại tướng có công lao rất lớn. Điều đó đã được thể hiện qua đám tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tình cảm của nhân dân Việt Nam đối với ông. Ông là thần tượng của cả lớp trẻ, chứ không chỉ có những lớp người lớn đã từng biết nhiều về ông. Như vậy, Đại tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng được phản ánh một cách đầy đủ và trung thực hơn trong bộ SGK lịch sử cho tất cả các thế hệ biết đến công lao và sự đóng góp của ông đối với đất nước.

"Lịch sử đương đại bao giờ cũng có những điều phức tạp mà ở nước nào cũng thế thôi. Những phát hiện kể trên sẽ giúp cho nhà sư phạm, biên soạn SGK phải điều chỉnh lại, khi chúng ta đang thực hiện cải cách giáo dục", ĐBQH – Nhà sử học Dương Trung Quốc.

Là một Đại biểu Quốc hội, ông cảm nhận như thế nào về công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc ta?

Tôi đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, nên có sự cảm nhận đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất thực và gần gũi. Ngoài ra, đối với tư cách là Đại biểu Quốc hội, tôi cũng xin lưu ý, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII và ông là người Đại biểu Quốc hội khóa I cuối cùng đã qua đời.

Do đó, tôi thấy Quốc hội Việt Nam cần phải nghiên cứu nhiều hơn về ông và về vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tư cách là một đại biểu Quốc hội về những đóng góp của ông cho Quốc hội Việt Nam, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho các thế hệ đại biểu Quốc hội hiện nay.

Trong đám tang vừa rồi của Đại tướng, nhân dân cả nước đều hướng về Đại tướng với niềm tiếc thương vô hạn, ông có cảm xúc như thế nào đối với hình ảnh những người dân quỳ rạp xuống đường tiễn đưa Đại tướng?

Điều đó nói lên một chân lý, những người có một cuộc đời hết lòng, hết mực vì nước vì dân và có công lao to lớn đối với dân, với nước thì nhân dân sẽ biểu lộ, sẽ tôn vinh và họ sẽ sống mãi trong lòng người dân. Cho dù có thể chưa có tên đường và có thể chưa có tượng đài, nhưng họ sẽ sống một cách mạnh mẽ trong lòng người dân. Đó mới chính là sự tưởng niệm, tôn vinh cao quý nhất và tôi nghĩ là mọi người cần học tập và điều cần thiết là phải đưa hình ảnh, công lao của Đại tướng vào bộ SGK trong môn học lịch sử.

Xin cảm ơn ông!

Theo Xuân Hải (Infonet)
Tin bài cùng sự kiện Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời