Mất dấu F0 của bệnh nhân 251, Hà Nam sẽ khoanh vùng phòng dịch thế nào?

Ngày 10/04/2020 13:17 PM (GMT+7)

Bệnh nhân 251 dương tính với Covid-19 chỉ điều trị ở tỉnh Hà Nam, không đi ra khỏi địa phương nên không loại trừ khả năng lây từ người trên địa bàn tỉnh.

Ngày 10/4, ông Lê Quang Minh – Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết, hiện tỉnh vẫn đang cố gắng truy tìm người lây nhiễm (F0) của bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 251 (64 tuổi, trú tại thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

 Mất dấu F0 của bệnh nhân 251, Hà Nam sẽ khoanh vùng phòng dịch thế nào? - 1

Phong tỏa thôn 3 Ngô Khê do có bệnh nhân 251 dương tính với Covid-19. Ảnh Người lao động

“Trong trường hợp, không thể tìm ra F0 của bệnh nhân 251, chúng tôi sẽ buộc phải coi đây là F0 trên địa bàn để khoanh vùng nhiều nhất có thể”, ông Minh chia sẻ.

Ông Minh cho biết thêm, quá trình truy tìm F1 của bệnh nhân 251 cũng chính là tìm F0. Vì bệnh nhân 251 chỉ điều trị ở tỉnh Hà Nam, không đi ra khỏi địa phương, người già yếu, nhiều bệnh nền nên cũng có thể người từ trên địa bàn tỉnh lây cho bệnh nhân. Nếu phát hiện F1 nào dương tính, cơ quan y tế sẽ phải tiếp tục điều tra dịch tễ, tìm những điểm tương quan và phân tích.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định được 129 trường hợp là F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân) và 480 trường hợp là F2 (tiếp xúc gần với F1) của ca bệnh 251.

Tỉnh Hà Nam cũng đã chỉ đạo cách ly, phong tỏa thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục - nơi bệnh nhân cư trú. Đồng thời, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam cũng phong tỏa toàn bộ Khoa Tiêu hóa – nơi bệnh nhân nằm điều trị.

Về thông tin bệnh nhân 251 có yếu tố Bệnh viện (BV) Bạch Mai, ông Minh cho hay, trong quá trình nằm tại BV Đa khoa tỉnh Hà Nam, bệnh nhân có tiếp xúc với ông L.V.M (65 tuổi, trú tại TP Phủ Lý, Hà Nam).

Ông M. nhập BV Đa khoa Hà Nam ngày 23/3 nhưng trước đó, ông M. điều trị ở BV Bạch Mai từ ngày 2 đến ngày 9/3. Sau đó, BV Bạch Mai cho ông M. ra viện. Thời điểm hẹn tái khám của ông M. cũng là lúc BV Bạch Mai đã phong tỏa nên giới thiệu về BV Đa khoa tỉnh Hà Nam.

“Chưa có cơ sở để nói rằng bệnh nhân 251 có liên quan tới BV Bạch Mai, hơn nữa ông M. đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam nói.

Trước đó, sáng 9/4, bệnh nhân 251 đã được chuyển từ BV Đa khoa Hà Nam lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để tiếp tục điều trị. Bệnh nhân có nhiều bệnh nền như: gout, xơ gan, thiếu máu, giảm cả hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, viêm phổi, cứng khớp, teo cơ, nghiện rượu...

Cơ quan chức năng Hà Nam cũng đã lấy 92 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 (F1) đưa đi xét nghiệm. Kết quả ban đầu, cả 92 trường hợp này đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/mat-dau-f0-cua-benh-nhan-251-ha-nam-se-khoanh-vung-p...

BN 50 mắc COVID-19 âm tính 2 lần xong lại dương tính, chuyên gia nói: Không có gì bất thường!
Theo chuyên gia về y học dự phòng, việc bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính 2 lần sau đó lại dương tính là chuyện bình thường.
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h