Mẹ nhanh trí cứu sống con gái 7 tuổi chết lâm sàng do đuối nước

Ngày 01/09/2017 14:16 PM (GMT+7)

Khi vớt lên cháu bé đã ở trong tình trạng tím tái, không phản xạ… May mắn là mẹ cháu đã kịp thời ép tim, sau đó đưa đi cấp cứu.

Ngày 21/8 vừa qua, cháu Phạm Trần Phương V. (sinh năm 2010 địa chỉ Minh Thành, Kinh Môn, Hải Dương) nhập viện cấp cứu nhi trong tình trạng tím tái toàn thân, co giật liên tục 1 tiếng đồng hồ.

Gia đình cháu V. cho biết, sáng cùng ngày, bé V. đang chơi ở nhà với ông ngoại, bất cẩn bị trượt chân ngã xuống ao gần nhà. Sau 5-7 phút không thấy cháu nên ông ngoại đi tìm và phát hiện cháu ở dưới ao cá gần nhà.

Sau khi phát hiện, bé V. được vớt lên trong tình trạng tím tái, không phản xạ, không thở, người nhà cấp cứu ép tim, hô hấp nhân tạo trẻ nôn được ra nước. Sau đó gia đình tiếp tục gọi sự giúp đỡ của phòng khám gần nhà.

Cháu V. được cứu sống sau khi đã chết lâm sàng.

Các bác sĩ tại phòng khám đã kịp thời có mặt đặt nội khí quản tại nhà, bóp bóng, tiêm thuốc hồi sức tim, phổi và chuyển ngay trẻ đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị suy hô hấp nặng, viêm phổi, viêm gan cấp, phù não do đuối nước ngọt và khẩn trương cấp cứu người bệnh.

Sau khoảng 1 giờ hồi sức nhi, cháu V. đã cắt được cơn co giật và cho thở máy. Đến ngày 22/8 trẻ đã cai máy và tự thở. Ngày 24/8 hình ảnh chụp CT sọ não đánh giá không có tổn thương nhu mô não, không có hình ảnh teo não và đến nay trẻ đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ trực tiếp cấp cứu bệnh nhi cho biết, khi tiếp nhận ca bệnh chúng tôi thấy tình trạng rất nặng, trẻ thiếu oxy nhiều, nghĩ đến tổn thương não nặng. Nhờ sự cấp cứu kịp thời của gia đình và của bác sĩ tại phòng khám tại nơi cư trú trẻ đã được duy trì đường thở ngay từ đầu. Điều này rất quan trọng đối với trẻ đuối nước và đối với quá trình cấp cứu điều trị của chúng tôi”.

BSCKI. Nguyễn Thị Ngọc Điệp- Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí khuyến cáo, phát hiện và sơ cấp cứu cho trẻ bằng cách ép tim, thổi ngạt trong thời gian vàng từ 3- 5 phút đầu là cực kỳ quan trọng vì sẽ giúp cung cấp máu và oxy lên não kịp thời.

“Do đó khi phát hiện trẻ đuối nước người dân cần tận dụng khoảng thời gian vàng này, nhanh chóng sơ cứu đúng cách sẽ giúp trẻ có thể thoát khỏi cơn nguy kịch. Sau đó kết hợp với điều trị hồi sức tốt sẽ đem lại hiệu quả hồi phục sức khỏe cho trẻ”, BS Điệp chia sẻ.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin ngắn