MERS tạm lắng, VN dừng khai báo y tế với người đến từ Hàn Quốc

Ngày 13/08/2015 00:09 AM (GMT+7)

Từ 0 giờ ngày 15.8 tới đây, Bộ Y tế sẽ dừng áp dụng khai báo y tế phòng chống dịch Mers-CoV đối với hành khách Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam.

Ngày 12.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế quyết định dừng áp dụng khai báo y tế phòng chống dịch Viêm đường hô hấp cấp Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV) đối với hành khách Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam.

Theo ông Long, tình hình dịch bệnh MERS-CoV hiện nay tại Hàn Quốc đã được kiểm soát. Tính đến 10.8, Hàn Quốc đã qua 36 ngày không ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV mới. Hàn Quốc cũng đã công bố dịch MERS-CoV chấm dứt. Nhiều nước đã dỡ bỏ khuyến cáo công dân hạn chế đến Hàn Quốc.

MERS tạm lắng, VN dừng khai báo y tế với người đến từ Hàn Quốc - 1

Qua máy đó thân nhiệt, nhân viên kiểm dịch sẽ phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ

Trước đó, tại Việt Nam, lo ngại virus MERS-CoV xâm nhập, Bộ Y tế chính thức áp dụng tờ khai y tế đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc, tại các cửa khẩu từ ngày 3.6.

Tuy nhiên, đối với các nước Trung Đông, tình hình dịch bệnh diễn biến còn phức tạp và đang tiếp tục được theo dõi, Bộ Y tế vẫn tiếp tục thực hiện áp dụng khai báo y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương duy trì giám sát hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu; chủ động cập nhật các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, danh sách các quốc gia hiện đang còn dịch bệnh MERS-CoV phù hợp với tình hình hiện nay; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để chủ động đưa tin kịp thời.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đến nay, tổng số người nhiễm MERS-CoV trên thế giới là gần 1.400 người tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó ít nhất 490 người đã tử vong.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, dịch MERS-CoV rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Dịch bệnh đang lưu hành tại các quốc gia vùng Trung Đông và sẽ tiếp tục ghi nhận ca bệnh tại quốc gia khác. Hơn nữa, điều đáng ngại là tốc độ gia tăng MERS-CoV tăng nhanh trong năm 2014 và đầu năm 2015, nguồn lây được thấy rõ hơn từ người sang người.

“Dịch có khả năng lan truyền quốc tế nếu không nỗ lực kiểm soát, phòng chống tình hình sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến nhiều sinh mạng sẽ bị cướp đi, kinh tế xã hội ảnh hưởng trầm trọng. Hơn nữa, nguy cơ dịch MERS-CoV lan truyền sang các nước khác là rất lớn”, GS.TS. Nguyễn Thanh Long cho biết.

Theo Diệu Thu
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hội chứng hô hấp Trung Đông MERS

Video chọn lọc

Tin tức thị trường