Không chủ quan khi dịch MERS – CoV 'hạ nhiệt'

Ngày 18/07/2015 09:51 AM (GMT+7)

Dù tình hình dịch MERS đã “hạ nhiệt”, tuy nhiên chúng ta không nên lơ là, chủ quan, bởi kịch bản MERS-CoV vào Việt Nam vẫn có thể xảy ra.

Đó là nhận định của PGS.TS Trần Đắc Phu khi chia sẻ với phóng viên về tình hình dịch MERS hiện nay trên thế giới, cũng như những ứng phó của Việt Nam đối với căn bệnh nguy hiểm này.

Ông Phu cho biết, hiện nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV nào. Tuy nhiên, PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định: “Dù tình hình dịch bệnh đã giảm nhiệt trên thế giới, kịch bản MERS-CoV vào Việt Nam vẫn có thể xảy ra, nếu kiểm soát tốt sẽ không để dịch lây lan như ở Thái Lan, Philippines, nếu không có thể gặp tình huống nguy hiểm như tại Hàn Quốc. Do đó Việt Nam không thể chủ quan mà vẫn cần tích cực duy trì các hoạt động phòng, chống dịch bệnh”.

Theo đó, Bộ Y tế tiếp tục triển khai mạnh mẽ và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch MERS-CoV trên các phương diện: Kiểm tra, giám sát; Tập huấn, diễn tập; Điều trị; Xét nghiệm; Công tác truyền thông; Công tác hậu cần.

Không chủ quan khi dịch MERS – CoV  “hạ nhiệt”

Công tác giám sát được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng giám sát ca bệnh đầu tiên (nếu có) tại Cửa khẩu quốc tế cũng như tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đặc biệt là giám sát tại cơ sở khám chữa bệnh do thời gian ủ bệnh của MERS-CoV là 2-14 ngày, trong thời gian này, khách qua cửa khẩu chưa có biểu hiện lâm sàng, khó nhận biết và theo dõi.

Ngoài ra, hoạt động đường dây nóng 24/24 tiếp tục được duy trì để người dân có thể liên lạc và được tư vấn về phòng chống dịch bệnh. Người dân cần chủ động thường xuyên theo dõi thông tin, cùng các khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe chính mình và cả gia đình.

Đồng thời, Cục Y tế dự phòng sẽ kịp thời cung cấp các thông tin cập nhật về dịch bệnh, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp đưa tin thất thiệt, không đúng về tình hình dịch bệnh, hướng đến mục tiêu cao nhất: ngăn chặn sự xâm nhập của MERS-CoV vào Việt Nam và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Liên quan đến tình hịch dịch MERS trên thế giới, tính đến ngày 17/7/2015, số lượng người nhiễm MERS tại Hàn Quốc vẫn là 186, trong đó có 36 trường hợp tử vong. Số lượng người bị cách ly tại quốc gia này giảm xuống 155 người trên tổng số 16.432 người. Số người đang điều trị là 16 người, bao gồm 4 bệnh nhân nặng.

Như vậy kể từ ngày 5/7/2015 đến ngày 17/7/2015, Hàn Quốc không ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV mới trong 12 ngày liên tiếp. Hầu hết các trường học tại Hàn Quốc đã mở cửa trở lại.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, hiện nay tổng số người nhiễm MERS-CoV là 1368 người, trong đó có  490 người đã tử vong tại 26 nước: Ca bệnh tại chỗ (9 nước): Ả Rập Xê Út,  Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran; Ca bệnh xâm nhập (17 nước): Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp Ai Cập, Mỹ,  Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan.

Theo Lê Phương
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hội chứng hô hấp Trung Đông MERS

Video chọn lọc

Tin tức thị trường