Miền Bắc có 2 ngày nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 39 độ

Ngày 11/06/2024 17:47 PM (GMT+7)

Ngày 12-13/6, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất lên đến 39 độ C, cảm giác oi nóng rất cao do khí áp xuống thấp.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ như: Hoài Nhơn (Bình Định) 36.3 độ, Sơn Hòa (Phú Yên) 36.8 độ, Phan Rang (Ninh Thuận) 36.6 độ, … độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 55-60%.

Ngày 12/6, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Nắng nóng lan rộng, ngày mai có nơi nhiệt cao trên 39 độ C.

Nắng nóng lan rộng, ngày mai có nơi nhiệt cao trên 39 độ C.

Ngày 13/6, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. Nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 14/6, ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Dự báo chi tiết: 

Miền Bắc có 2 ngày nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 39 độ - 2

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Chiều tối nay Hà Nội lại có thể xuất hiện mưa dông

Hiện nay, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu hình thành và phát triển trên khu vực huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, vùng mây này có xu hướng di chuyển theo hướng đông, đông bắc về phía nội thành Hà Nội. Cảnh báo trong khoảng từ nay đến 3 giờ tới khu vực nói trên và quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm có mưa rào và dông, sau đó vùng mưa dông còn có khả năng lan sang quận, huyện khác thuộc nội thành của thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai dự báo, Bắc Bộ và ven biển miền Trung sẽ có 2 đợt nắng nóng từ 12-14/6 và 17-22/6.Trong cả 2 đợt nắng nóng được dự báo là sẽ có nền nhiệt từ 36-37 độ C. Trong giai đoạn tối này 14/6- 15/6 có mưa từ phía Bắc về nên sẽ giảm nhiệt nhưng sau đó nắng nóng quay trở lại từ 17/6-22/6.

Khu vực từ Nghệ An đến Huế sẽ nắng nóng kéo dài liên tục từ 12-22/6. Nền nhiệt được dự báo khoảng 36-38 độ C, có ngày lên đến 39⁰C. Khu vực ven biển từ Đà Nẵng đến Quy Nhơn sẽ có nền nhiệt cao nhất khoảng từ 35-37⁰C.

Chuyên gia lưu ý, giai đoạn này nền nhiệt không vượt kỷ lục hồi tháng 4 nhưng khí áp xuống rất thấp (999-1000hpa) tạo ra cảm giác nóng ngột ngạt. Lưu ý bảo vệ sức khỏe của người già, trẻ em và người có bệnh liên quan đến đường hô hấp, huyết áp.

Nhận định thời tiết từ đêm 13/06 đến ngày 21/06, cơ quan khí tượng cho biết Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng khu vực đồng bằng và Hòa Bình có nắng nóng. Từ chiều tối ngày 14-16/6 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Từ ngày 17-20/6 vùng núi có mưa rào và dông rải rác.

Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng thời kỳ từ ngày 15-16/6 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Kết thúc mưa ngập, miền Bắc chuẩn bị đón nắng nóng trên 38 độ
Ngày 12/6, mưa dông kết thúc, khu vực phía Đông Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao...

Dự báo thời tiết

Theo Tô Hội
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết