Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, trời chuyển mưa rét từ ngày 7/11

Ngày 06/11/2018 17:12 PM (GMT+7)

Ngày 6/11 sẽ là ngày nắng ráo cuối cùng trước khi miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới.

Theo thông tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục vào khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc bị nén bởi khối không khí lạnh ở phía Bắc vì thế ở Bắc Bộ trời không mưa, nắng ráo, nền nhiệt ngày cao 29 - 31 độ.

Hôm nay (06/11), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ Vĩ Bắc dịch dần xuống phía Nam.

Dự báo: Đêm nay (06/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ; gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3. Từ đêm ngày 07/11, ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét; nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17 - 20 độ, vùng núi phía Bắc 15  - 17 độ.

Ở vịnh Bắc Bộ từ gần sáng ngày mai (07/11), gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, gần sáng ngày 8/11 mạnh lên cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, trời chuyển mưa rét từ ngày 7/11 - 1

Đợt không khí lạnh này sẽ gây mưa ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ đêm nay (06/11), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ, từ ngày 07 - 10/11, có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng nhiễu động của đới gió Đông trên cao nên các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, từ đêm 06/11, có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

Từ đêm nay (06/11) có mưa rào và dông; từ đêm ngày 07/11 trời chuyển lạnh, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ.

Từ ngày 10 - 11/11 không khí lạnh suy yếu Bắc Bộ giảm mưa, nhiệt độ có xu hướng tăng và trời ấm dần. Đến khoảng ngày 11/11 không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, các tỉnh miền Bắc có mưa trở và nhiệt độ giảm về mức lạnh ở vùng đồng bằng, rét ở vùng núi.

Ở các tỉnh miền Trung: Do chịu tác động của không khí lạnh tăng cường từ ngày 7 - 9/11 ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông nhiều nơi, trong đó khu vực các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, nền nhiệt ngày ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh giảm xuống dưới 27 độ, nền nhiệt đêm giảm còn 19 - 22 độ, trời chuyển lạnh về đêm và sáng.

Trong khi đó ở các tỉnh từ Quảng Ngãi trở vào đến Bình Thuận chịu ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ ngày 7 - 9/11 có mưa rào và dông nhiều nơi, 2 ngày 7 - 8/11 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Trong các ngày 7 - 8/11 khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của rãnh thấp có trục 9 - 11 độ vĩ Bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, nên ở khu vực Nam Bộ và phần phía Nam của Tây Nguyên có mưa nhiều nơi.

Vùng ven biển phía Đông Nam Bộ khu vực Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và khu vực Kiên Giang có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông mạnh. Từ ngày 10/11 mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ giảm dần xuống còn mưa rải rác và thời gian mưa tập trung về chiều tối và đêm.

Không khí lạnh đến sớm, thời tiết mùa đông năm nay có gì bất thường?
Cùng xu thế nóng lên của Trái đất, mùa đông năm nay được dự báo sẽ có nhiệt độ cao hơn so với năm ngoái, các đợt rét đậm, rét hại cũng không kéo dài.
Theo H.M (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết