Mong muốn nhỏ nhoi của những người nhiễm HIV

Ngày 15/07/2015 13:15 PM (GMT+7)

Mỗi ngày 10.000 đồng đóng góp để uống Methadone điều trị cai nghiện, nhưng đối với nhiều người dường như đó vẫn là số tiền quá lớn để duy trì đều đặn.

Mong được điều trị miễn phí HIV lâu dài

Đó là một thực tế đang diễn ra tại huyện miền núi Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa và cả nước nói chung. Chia sẻ với phóng viên tại buổi gặp mặt phóng viên tại Thanh Hóa, BS Phạm Thị Sử - GĐ Trung tâm Y tế huyện Quan Hóa cho biết, mặc dù là huyện miền núi, có diện tích rất rộng, nhưng những cán bộ tại Trung tâm “chỉ mặt, điểm tên” được từng người nhiễm HIV, nghiện trên địa bàn.

Để làm được điều đó, các cán bộ y tế trên địa bàn phải ngày đên tuyên truyền vận động đến từng bản với chiến lược “mưa dầm thấm lâu”. Tuy nhiên, do việc kinh phí cho chường trình bị cắt giảm nên họ gặp không ít khó khăn.

“Chỉ có 10 nghìn đồng/người/ngày, tức 300 nghìn đồng/tháng đóng góp để được dùng Methadone thôi nhưng đối với những người nghiện, đó là khoản đáng kể. Có không ít người nghiện ma tuý nói không với Methadone chỉ vì không thể chi được những đồng tiền bé nhỏ này” BS Sử tâm sự.


BS Sử đang chia sẻ với phóng viên về những khó khăn trong công tác phòng chống HIV trên địa bàn huyện Quan Hóa.

Đối với các bác sĩ là vậy, còn đối với những người nghiện, những người đang nhiễm HIV đang phải điều trị bằng Methadone và ARV, tất cả họ đều có chung một mong muốn đó là được dùng thuốc miễn phí để điều trị bệnh lâu dài, để có sức khỏe làm việc.

Chia sẻ với phóng viên, anh Hà Xuân Nhã (Quan Hóa – Thanh Hóa) chia sẻ: “Là một người sinh ra và lớn lên ở vùng đất nghèo Quan Hóa, đồng thời tôi cũng là người đang được điều trị Methadone tại xã Thanh Sơn, tôi chỉ mong muốn được điều trị miễn phí lâu dài để những người nghèo như tôi, những người đã trót lầm lỡ được uống thuốc lâu dài”.

Cùng tâm sự với anh Nhã, chị Hà Thị Diệu (Quan Hóa) cho biết, hiện cả hai vợ chồng đều đang được điều trị dự phòng ARV. Gia đình rất khó khăn, 2 con nhỏ đều do ông bà nuôi và nuôi hoàn toàn bằng sữa ngoài.

Bởi vậy, chị cùng như những người đang mắc căn “bệnh thế kỷ” chỉ mong muốn được uống thuốc miễn phí để có sức khỏe còn kiếm tiền nuôi dậy con cái.

Bài toán nào cho những người HIV?

Trước những tâm sự của các bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân bằng Methadone và ARV tại cộng đồng, cũng như những người đang được thụ hưởng chương trình này. Chia sẻ với phóng viên TS Hoàng Đình Cảnh – Cục phó Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết: “Là một người lãnh đạo công tác phòng chống HIV/AIDS tôi rất thấu hiểu những tâm tư nguyện vọng của những người đang phải gồng mình chống bệnh, nhất là khi kinh phí bị cắt giảm và họ phải tự chi trả một phần kinh phí để chữa bệnh”.

Theo TS Cảnh, từ năm 2013 khi chúng ta thoát khỏi nước nghèo, các nguồn viện trợ cho công tác phòng chống HIV đã bị cắt giảm đáng kể, điều đó cũng gây những khó khăn không nhỏ trong công tác phòng chống căn bệnh này.

TS Hoàng Đình Cảnh chụp ảnh lưu niệm cùng các bác sĩ và những người nhiễm HIV tại huyện Quan Hóa.

Trước thực trạng trên TS Cảnh cho biết, Chính phủ, Bộ Y tế đã có những giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này. Theo đó, Chính phủ đã có những gói kinh phí để hỗ trợ chương trình, đồng thời các địa phương cũng cần phải đảm bảo nguồn kinh phí để hỗ trợ thực hiện đề án phòng chống HIV như đã cam kết.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đồng ý đưa các loại dịch vụ điều trị bệnh nhân HIV vào danh mục bảo hiểm y tế. Điều này sẽ giúp những người nhiễm HIV giảm được chi phí điều trị khi đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh.

Một vấn đề nữa cũng được TS Cảnh nhấn mạnh, đó chính là sự kỳ thị đối với người nhiễm HIV ở địa phương. Để giải quyết vấn đề này, ngành y tế đã đồng ý quy định về việc cho người nhiễm HIV đi khám bệnh ở những địa phương khác, tại các cơ sở y tế cùng cấp, chứ không nhất thiết phải khám tại địa phương.

Cuối cùng, TS Cảnh mong muốn, với những chính sách và hành động cụ thể, hy vọng Việt Nam sẽ thanh toán được đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030 như đã cam kết với các tổ chức quốc tế.

Theo Lê Phương (Khám phá)