Một bệnh nhân chết do bác sĩ tắc trách

Ngày 07/10/2013 08:20 AM (GMT+7)

Anh Lê Minh Cường - ngụ quận 8, TP.HCM phản ánh về việc cha của anh là ông Lê Văn Dung chết bất thường tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Đến nay, gia đình không được BV giải thích rõ ràng và cũng không bồi thường.

Anh Cường cho biết ngày 11/6, cha anh bị đau ở vùng bụng nên gia đình đưa đi cấp cứu tại BV Nguyễn Tri Phương. “Suốt từ 8 giờ ngày 11/6 đến 2h ngày 12/6, cha tôi đau bụng dữ dội. Tôi và gia đình đã 5 lần đến Phòng Điều dưỡng Khoa Ngoại tổng hợp gọi bác sĩ đến khám nhưng cả 5 lần, ê-kíp trực đều không cử người xem xét”, anh Cường bức xúc.

Đến 2h ngày 12/6, ông Dung chết lâm sàng. Sau đó một giờ, bác sĩ của BV mời người nhà đến thông báo rằng ông Dung bị xơ gan, đề nghị gia đình ký giấy ra viện để chuyển ông về nhà.

Ông Lê Văn Dung chết bất thường tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương nhưng đến nay, gia đình vẫn chưa nhận được lời giải thích rõ ràng.

Tuy không đồng ý ký giấy ra viện nhưng gia đình vẫn đưa ông Dung về. Đến 11h45 ngày 12/6, ông Dung mất. “Sau khi cha mất, tôi và gia đình đã nhiều lần làm đơn yêu cầu BV làm rõ nguyên nhân cái chết và xử lý ê-kíp trực hôm đó nhưng lãnh đạo BV né tránh trả lời”, ông Cường bày tỏ.

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Phó Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương, cho biết do mới nhận công tác tại BV nên ông chưa nắm rõ vụ việc. Tuy nhiên, theo ông, để vụ việc xảy ra là ngoài ý muốn của BV, ban giám đốc xin chia buồn cùng gia đình anh Cường. Việc chậm trễ trong chữa trị cho ông Dung là đáng tiếc. BV cũng đã hỗ trợ gia đình ông Dung 60 triệu đồng; còn việc họ đề nghị bồi thường thì không có cơ sở giải quyết.

Theo kết luận của hội đồng chuyên môn, trường hợp này không đủ cơ sở dữ liệu, không giải thích được nguyên nhân tử vong của bệnh nhân vì không giải phẫu tử thi. Ê-kíp trực cần rút kinh nghiệm về đánh giá diễn biến tình trạng bệnh, theo dõi và chăm sóc bệnh nhân.

“BV đã kỷ luật cảnh cáo, khiển trách các bác sĩ, điều dưỡng của ê-kíp trực hôm đó. Nếu chưa đồng ý, đề nghị gia đình liên lạc với ban giám đốc BV để cùng nhau giải quyết vụ việc”, ông Nghiệm nói.

(Người lao động)