Năm 2014, nên để tỷ giá linh hoạt hơn

Ngày 10/12/2013 06:15 AM (GMT+7)

Trong năm 2014, chính sách tỷ giá cần linh hoạt hơn nữa để hỗ trợ năng lực cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam.

Đề xuất này do Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia phát đi mới đây.

Hiện, đã bước vào những ngày đầu tháng cuối cùng của năm 2013, nhìn nhận lại 11 tháng qua, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia nhận định, kinh tế vĩ mô năm 2013 đã từng bước ổn định. Tăng trưởng và sản xuất đã có sự chuyển biến tích cực đi lên về cuối năm.

Tuy nhiên, tăng trưởng vẫn còn ở mức thấp, cân đối ngân sách còn nhiều thách thức và các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn là những vấn đề tiếp tục đặt ra cho năm 2014.

Lạm phát tiếp tục ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng chậm lại, ở mức 0,34% so với tháng 10, tăng 5,5% so với tháng 12/2012 và tăng 5,78% so với cùng kỳ năm 2012.

Như vậy, tốc độ lạm phát (so với cùng kỳ) trong tháng 11/2013 đã chậm lại ở mức thấp thứ 2 kể từ năm 2003 trở lại đây (chỉ sau năm 2009). Nguyên nhân chủ yếu là do tổng cầu của nền kinh tế vẫn còn yếu, khiến cho mức tăng giá của các tháng cuối năm nay tăng thấp, trái với thông lệ thường thấy trong 10 năm gần đây.

Lạm phát năm 2013 bị chi phối chủ yếu bởi yếu tố chi phí đẩy do điều chỉnh giá dịch vụ công và giá các nhóm hàng cơ bản do Nhà nước quản lý.

Dự báo cả năm, lạm phát sẽ không quá 6,3%, mục tiêu kiềm chế lạm phát thấp hơn so với năm ngoái là hoàn toàn khả thi.

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Cán cân thanh toán quốc tế năm 2013 dự báo thặng dư khoảng 1,5 tỷ USD - 2 tỷ USD.

Trong đó, cán cân vãng lai thặng dư khoảng 6% GDP trong nửa đầu năm, là năm thứ 2 liên tiếp thặng dư sau nhiều năm tăng trưởng âm, nhờ vào thặng dư thương mại và kiều hối đạt khá.

Vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) tăng mạnh, tính đến tháng 11/2013, vốn FDI đăng ký đạt 20,82 tỷ USD, tăng 54,2% so với cùng kỳ. Vốn FDI gải ngân đạt khoảng 10 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ.  

Điều này thể hiện việc tái lập niềm tin trong trung hạn của các nhà đầu tư nước ngoài đối với kinh tế Việt Nam.

Khi vốn FDI tăng sẽ góp phần gia tăng nguồn cung ngoại tệ, tạo điều kiện tăng dự trữ ngoại hối và ổn định tỷ giá.

Xác lập một ngang giá tiền tệ mới

nam 2014, nen de ty gia linh hoat hon - 1

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia kiến nghị điều hành tỷ giá linh hoạt hơn trong năm 2014 (Ảnh: baohaiquan.vn)

Qua những đánh giá trên, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia nhận định, trong điều kiện lạm phát được kiểm soát, chính sách điều hành cần tiếp tục chủ trương tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, để duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý.

Trong trung hạn, việc tái cơ cấu nền kinh tế gắn với việc đổi mới mô hình tăng trưởng là các nhân tố quan trọng cho phát triển của nền kinh tế nước ta.

Riêng về chính sách tỷ giá, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia kiến nghị, cần tiếp tục ổn định để góp phần vào việc ổn định lạm phát.

Tuy nhiên, trong năm 2014, chính sách tỷ giá cũng cần linh hoạt hơn nữa nhằm hỗ trợ năng lực cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam. Cụ thể là, nên xác lập một ngang giá tiền tệ mới trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới 2007-2008 đã xác lập một mặt bằng giá mới.

Theo Thu Hoài (Khampha.vn)