Nam sinh kiện trường đuổi học vì bệnh máu khó đông

Ngày 24/01/2015 09:38 AM (GMT+7)

Ngày 23/1, một sinh viên Bắc Kinh tiến hành thực hiện vụ kiện trường đại học của mình sau khi bị đuổi học vì bị bệnh máu khó đông.

Đó là trường hợp của Zheng Qing. Nam sinh này kiện ban giám hiệu trường Học viện quan hệ lao động Trung Quốc sau khi bị đuổi học vào đầu tháng 1/2015 với lý do bị bệnh máu khó đông. Trước đó, nhà trường đã tạo áp lực buộc Zheng Qing phải nghỉ học vào tháng 9/2014, theo Global Times đưa tin.

Trường học đã đuổi Zheng Qing vì bệnh máu khó đông.

Máu khó đông là một rối loạn di truyền kéo dài suốt cuộc đời và phải phụ thuộc vào yếu tố đông máu thay thế. Theo đó, Zheng Qing được miễn học quân sự. Đây là bệnh không lây nhiễm nên Zheng hoàn toàn không thể gây bệnh cho các bạn cùng lớp.

Tuy nhiên, trường đại học này đã đuổi Zheng theo quy định của Bộ Giáo dục năm 2003 với nội dung: trường học có thể từ chối cho nhập học đối với những sinh viên có bệnh máu nghiêm trọng.

Luật sư Wang Qiushi trích dẫn quy định rằng, với bệnh này sinh viên không thể hoàn thành quá trình học tập cũng như chăm sóc bản thân.

Trung Quốc có lịch sử lâu dài trong việc phân biệt, kỳ thị đối với bệnh nhân một số bệnh. Những người bị HIV/AIDS gần như không tìm được việc làm trong nhiều năm qua.

Trong tháng này, hơn 200 người đã ký vào bản kiến nghị trục xuất một cậu bé 8 tuổi bị nhiễm HIV ra khỏi làng. Vụ việc này đã tạo nên một cuộc tranh luận gay gắt trên toàn quốc gia.

Theo Tào Nga (Sina) (Khám Phá)