Nam sinh TQ qua đời, 7 người bạn chăm sóc mẹ 11 năm

Ngày 30/06/2015 13:08 PM (GMT+7)

Chăm sóc mẹ của bạn, câu chuyện ấm áp tình người này vẫn đang diễn ra ở Trung Quốc trong suốt 11 năm qua.

Cách đây 11 năm, cô Sheng Ru-zh (Hợp Phì, An Huy, Trung Quốc) mất đi người con trai duy nhất của mình là Zhang Kai, cô đã vô cùng đau đớn và mất đi động lực sống. Tuy nhiên, sau đó cô đã vượt qua vì cô chưa bao giờ phải chịu cảnh một mình. Những người bạn thân nhất của Zhang đã không rời cô nửa bước cho đến ngày hôm nay và họ đều gọi cô Sheng là "Mẹ".

Zhang bị chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu vào năm 2001, khi cậu đang là sinh viên năm nhất, 7 người bạn của Zhang liên tục đến nhà chăm sóc cho mẹ của cậu.

Những "người con" hiếu thảo.

Sau khi Zhang qua đời vào năm 2004, cô Sheng đã vật vã khóc thương con trai. Ba ngày sau đó, chuông cửa reo. "Họ đến với tôi, mang lại cho tôi cuộc sống một lần nữa", cô Sheng chia sẻ.

Nhiều năm trôi qua, bạn bè của Zhang đã tốt nghiệp đại học, có doanh nghiệp riêng và lập gia đình, có vợ chồng, con cái. Thế nhưng, họ vẫn tiếp tục chăm sóc cho cô như ngày xưa, dù bận rộn thế nào 7 người bạn của Zhang vẫn thay nhau đến.

Trong một cơn bão tuyết năm 2008, Li Fei đã mua đồ ở cửa hàng tạp hóa đến nhà cô Sheng và bảo: "Đường rất trơn, mẹ không nên ra ngoài. Nếu đồ dùng không đủ, hãy gọi cho con, con sẽ mang đến".

Li hiện làm việc ở Tân Cương nhưng vẫn luôn nhắc vợ và con gái đến thăm mẹ của bạn thân mình thường xuyên.

Cô Sheng sống trong niềm vui với những đứa con hiếu thảo suốt 11 năm qua.

Fu Xiao-zheng, người sống gần nhà cô Sheng, đến thăm cô hàng ngày. Khi được hỏi vì sao anh vẫn tiếp tục chăm sóc mẹ của bạn, anh khiêm tốn trả lời: "Tôi sống gần đó và tôi có thời gian".

Cô Sheng đặc biệt nhớ lại một ngày năm 2008 trong một trận động đất. Hầu hết hàng xóm của cô đã rời khỏi tòa nhà chung cư, cô vẫn ở trong phòng mình và cảm thấy vô vọng.

"Trận động đất quá lớn để ra ngoài và tôi đã ở trên giường. Fu có mặt  và nói 'Mẹ, con đây", cô Sheng kể lại. Sau đó cô đã qua đêm cùng với gia đình Fu trong xe của họ.

Năm 2012, chính phủ tuyên bố giải tỏa căn hộ của cô Sheng và chuyển cô đến một tòa nhà mới. 7 người con này đã góp tiền cải tạo nhà cho cô. Trong thời gian đó, cô Sheng sống 3 tháng trong nhà của Fu.

Câu chuyện cảm động chăm sóc mẹ của bạn đã được lan truyền trên phương tiện truyền thông địa phương. Song anh Fu và bạn bè của mình luôn lảng tránh báo chí. Họ nói rằng những gì họ đang làm không phải vì lý do nào đặc biệt cả.

"Chăm sóc cho cô Sheng là trách nhiệm của tất cả mọi người chúng tôi. Thậm chí sau này 10 hay 20 năm, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục chăm sóc cho cô", anh Fu cho biết.

Theo Tào Nga (Shanghaiist) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Việc tử tế