NASA thăm dò tiểu hành tinh có thể hủy diệt Trái đất

Ngày 09/09/2016 12:48 PM (GMT+7)

NASA ngày 8.9 đã phóng tàu vũ trụ OSIRIS-Rex, hướng đến Bennu với mục đích thăm dò tiểu hành tinh có nguy cơ va chạm với Trái đất, đe dọa sự tồn vong của loài người.

“Tôi cảm thấy hết sức vui mừng, không thể chờ đến lúc nhìn thấy tiểu hành tinh”, nhà nghiên cứu Jeffrey Grossman, làm việc trong chương trình OSIRIS-REx nói trên CNN. “Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về Hệ Mặt trời từ tiểu hành tinh Bennu và đưa mẫu đất đá trở về”.

nasa tham do tieu hanh tinh co the huy diet trai dat - 1

Tên lửa mang tàu thăm dò OSIRIS-REx được phóng lên vũ trụ thành công.

Thoạt tiên, nhiệm vụ thăm dò tiểu hành tinh có khả năng va chạm với Trái đất trông giống như kịch bản trong bộ phim viễn tưởng “Armageddon” năm 1998. Chỉ có điều, sứ mệnh này không có sự góp mặt của các phi hành gia hay tàu con thoi.

OSIRIS-REx sẽ mất một năm bay quanh Mặt trời để lợi dụng lực hấp dẫn, trước khi thay đổi quĩ đạo và chuyển hướng về phía tiểu hành tinh Bennu. Dự kiến, tàu thăm dò sẽ tiếp cận Bennu vào tháng 8.2018 và bắt đầu quá trình chụp ảnh, theo dõi bề mặt tiểu hành tinh và tạo nên bản đồ hoàn chỉnh.

nasa tham do tieu hanh tinh co the huy diet trai dat - 2

OSIRIS-REx có nhiệm vụ thăm dò tiểu hành tinh Bennu.

Tháng 7.2020, OSIRIS-REx sẽ dùng cánh tay robot dài 3,35 mét, chạm vào bề mặt Bennu trong vòng 5 giây để thu thập mẫu đất đá. Hoạt động được các nhà khoa học NASA gọi là “hút bụi vũ trụ”.

NASA hy vọng sẽ thu thập ít nhất 60 gr mẫu bụi, đất đá và nhiều nhất là vào khoảng 2 kg. OSIRIS-REx khởi hành trở về vào tháng 3.2021 và thả mẫu vật thu thập được xuống Trái đất hơn hai năm sau đó.

Tiểu hành tinh có thể hủy diệt Trái đất

Bennu là một tiểu hành tinh được phát hiện năm 1999, đường kính 492m. Giới khoa học đánh giá, khả năng va chạm giữa Bennu và Trái Đất đạt tỷ lệ cao nhất là 1:2.500 trong giai đoạn giữa năm 2175 và 2196. Tỷ lệ này không lớn nhưng NASA muốn cảnh báo tất cả những mối đe dọa tiềm tàng đến Trái đất.

nasa tham do tieu hanh tinh co the huy diet trai dat - 3

Nếu va chạm với Trái đất, tiểu hành tinh Bennu có thể đe dọa sự tồn vong của loài người.

Viễn cảnh này nếu xảy ra sẽ tạo ra một vụ nổ tương đương 3 tỷ tấn thuốc nổ, gấp 200 lần trái bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Sức công phá này đủ khả năng thổi bay hầu hết sự sống trên Trái đất.

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx không thể kích nổ tiểu hành tinh Bennu hay cứu Trái đất khỏi các mối đe dọa thiên thạch khác. Nhưng tàu thăm dò NASA sẽ đặt nền tảng cho hoạt động thám hiểm các tiểu hành tinh và vật thể không gian kích thước nhỏ trong Hệ Mặt trời.

Mục tiêu khác là đo lường Hiệu ứng Yarkovsky. Hiện tượng thiên thạch nóng lên do hấp thu ánh sáng mặt trời rồi nguội dần. Quá trình nóng lên rồi nguội khiến các thiên thạch liên tục đổi hướng khi di chuyển.

Hiểu thêm về hiệu ứng này có thể giúp các nhà khoa học dự đoán chính xác hơn mối đe dọa từ các tiểu hành tinh và tìm cách chuyển hướng các thiên thể có nguy cơ va chạm với Trái đất.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ