Ngày Tam nương tháng 7 âm lịch có đáng sợ như lời đồn?

Ngày 14/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Mỗi tháng đều có các ngày tam nương tương sát, nhưng tháng 7 âm lịch nhiều lời đồn cho là xấu hơn những tháng khác. Sự thực thế nào? Chuyên gia Phong thủy Tam Nguyên sẽ giải đáp vấn đề này. Đây là bài viết đề cập ở góc độ quan niệm dân gian và phong thủy để bạn đọc tham khảo.

Tam nương là những ngày nào?

Quan niệm xưa cho rằng 1 tháng có 6 ngày tam nương, đó là các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch. Ngày tam nương tương sát trong phong thủy được tính là các phi tinh (trong Cửu cung bát quái) có Ngũ hoàng (trung cung) xấu nhất, bay tới đâu mang họa tới đó và cứ phi tinh hết các cung (nhất bạch, nhị hắc, tam bích, tứ lục, ngũ hoàng, lục bạch, thất xích, bát bạch, cửu tử) lại gặp ngũ hoàng. Ngày tam nương tương sát cũng là những ngày năng lượng dao động khiến cơ thể con người mất cân bằng, kém minh mẫn…

Ngày Tam nương tương sát nhiều sách đã viết lại và lưu truyền lâu đời, không mai một, quên lãng. Thực tế thường có người đó từng gặp thất bại nặng nề từ việc chọn ngày Tam nương để bắt đầu hành sự, nhưng là việc xấu, người ta muốn quên đi nên không ai nhắc tới và ghi chép, họ chỉ biết, khi xem ngày Tam nương thì nên tránh mà thôi.

Không chỉ 6 ngày trên, những ngày 5, 14, 23 (các số cộng lại bằng 5) gọi là ngày Nguyệt kị cũng là ngày xấu, được cho là "nửa đời, nửa đoạn", làm gì cũng không như ý. Ở phương Tây cũng quan niệm ngày xấu là nguyệt kị, rơi đúng vào các ngày tam nương tương sát. Quan niệm dân gian cho rằng, vào ngày Tam Nương, Nguyệt kị hạn chế không nên làm các việc quan trọng. 

Ngày Tam nương tháng 7 âm lịch có đáng sợ như lời đồn? - 1

Nhiều người lo lắng ngày tam nương tháng 7 âm lịch. Ảnh minh họa.

Khoa học giải thích rằng, khi trái đất tự quay quanh nó và mặt trăng quay quanh trái đất thì khoảng 2 ngày rưỡi, mặt trăng sẽ di chuyển qua một "vùng trời" mới, khiến các dòng năng lượng dao động, ảnh hưởng tới toàn bộ sự sống trên trái đất.

Các chuyên gia thiên văn hiện đại cho rằng, vũ trụ thường xuyên xảy ra những vụ va chạm trong thiên hà và phát sinh những bức xạ, tia xạ ảnh hưởng lớn đến trái đất, chi phối đời sống của sinh vật, trong đó có con người. Và những ngày tam nương là thời điểm mặt trăng chuyển sang vùng mới, tránh ngày xấu chính là tránh thời điểm không tốt của sự vận động vũ trụ và khí quyển.

Những việc hạn chế làm vào ngày Tam Nương theo quan niệm dân gian

Nhiều người lo lắng xem ngày Tam Nương tháng 7 có "xấu" hơn so với các tháng khác trong năm không? Thực ra ngày tam nương tháng này cũng như các tháng khác, không xấu hơn. Nhưng theo quan niệm dân gian và phong thủy thì có những kiêng kị như sau, mời bạn đọc tham khảo:

1. Không được đi giữa đường dù là đường vắng không có ai qua lại. Theo dân gian, nếu ngày này ra đường mọi người ắt sẽ gặp những tai bay vạ gió, những nguy hiểm không lường trước được nên cần tránh.

2. Không nên khai trương, cưới xin, động thổ, làm nhà, ký kết hợp đồng, cưới hỏi... vì phạm phải sẽ rơi vào hôn nhân không thuận, xây nhà thì gia đình không vượng mà ký kết làm ăn thì dễ bị thất bại.

3. Kiêng cãi nhau, sân giận, hãy cố gắng kiềm chế bản thân vì có thể dẫn tới những hành động dại dột, nguy hại đến bản thân.

4. Không nên làm chuyện "phòng the", bởi theo quan niệm xưa dễ rơi vào tội dâm ô khi làm "chuyện ấy" vào ngày này.

5. Nên mặc áo màu. Không nên mặc đồ trắng, không mặc quần áo có in hình thù quỷ quái ghê sợ.

6. Nếu phải đi dự đám tang khi về nên hơ người bằng lửa ấm, nhảy qua lửa, thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ, tốt nhất nên tắm bằng bó lá xông và hạn chế tiếp xúc với trẻ nhỏ.

7. Đừng đi về khuya và hạn chế đi chơi vùng sông nước trong tháng này.

Ngày Tam nương tháng 7 âm lịch có đáng sợ như lời đồn? - 3

Các dòng năng lượng dao động, ảnh hưởng tới toàn bộ sự sống trên trái đất. Ảnh minh họa.

Bên cạnh những kiêng kị, thì dân gian khuyên nên làm:

- Nên làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này và tụng kinh, chú đại bi.

- Cúng các "cô hồn" từ mùng 2 đến 14 âm lịch là tốt nhất. Nhưng nếu biết thì hãy cúng, nếu không biết và trước nay chưa từng cúng thì đừng cúng.

Ngày tam nương, nguyệt kị là xấu theo dân gian và tâm linh, nhưng thực sự chưa có nghiên cứu, kiểm chứng khoa học nào về những xui xẻo do ngày đó mang lại. Những kiêng kị dân gian có cái còn phù hợp, có cái không. Và đã có nhiều việc trọng đại diễn ra vào các ngày 13/6, 13/7 âm lịch mà kết quả vẫn tốt.

Ngày Tam nương tháng 7 âm lịch có đáng sợ như lời đồn? - 4

Người làm ăn, hoặc khi triển khai các việc lớn mới cần chú ý ngày Tam nương. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên các ngày tam nương tương sát là những ngày năng lượng dao động khiến cơ thể con người mất cân bằng, kém minh mẫn. Vì vậy, nên thận trọng khi lái xe, điều khiển máy móc, hạn chế các chuyến đi chơi xa, leo núi, tới nơi rừng rú...

Việc kiêng hay không kiêng, tránh hay không tránh ngày tam nương tương sát là tùy mỗi người. Nếu là người làm ăn, hoặc khi triển khai các việc lớn như khai trương, ký hợp đồng, khởi công nhà mới…nếu đắc long, đắc vận hoặc có quý nhân tương trợ thì không phải kiêng.

Còn bình thường thì không nên xem trọng quá, hãy coi đó là một ngày bình thường, cứ sinh hoạt, làm việc, đừng để những quan niệm ảnh hưởng đến cuộc sống, bởi vì con người vẫn là yếu tố quyết định.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo.

Chuyên gia Phong thủy Tam Nguyên - Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên

Nguồn: https://giadinh.net.vn/o/ngay-tam-nuong-thang-7-am-lich-co-dang-so-nhu-loi-don-20210810...

Lưu ý vài thay đổi trong cúng lễ tháng cô hồn năm nay để được an toàn
Năm nay tháng 7 âm diễn ra vào thời điểm dịch bệnh, việc cúng lễ "tháng cô hồn" có vài thay đổi, người dân lưu ý để được an toàn.

Tháng cô hồn

Theo PV (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h