Nam sinh cấp 2 lén ăn "trái cấm", không ngờ nhận hậu quả hãi hùng, độ tuổi nào có thể quan hệ an toàn?

HOÀNG THÙY. - Ngày 06/05/2024 12:08 PM (GMT+7)

Một nam sinh cấp 2 quan hệ với bạn gái và bị loét ở phần dưới cơ thể, bác sĩ nghi ngờ đã mắc bệnh tình dục hoặc bị viêm nhiễm sinh dục.

Giáo dục giới tính cho học sinh rất quan trọng bởi trẻ em ngày nay có nhiều cách để tiếp cận tới chủ đề nhạy cảm này nhưng lại thiếu kiến thức để bảo vệ cho bản thân. Bác sĩ tiết niệu người Đài Loan Shi Guanwei chia sẻ trên trang Facebook cá nhân về việc gần đây có một bà mẹ là người quen gọi điện tới nhờ tư vấn.

Cụ thể là con trai của người phụ nữ đang học trung học nhưng đã lén lút nếm "trái cấm" với bạn gái, hậu quả là bộ phận sinh dục của cậu bé sau đó có biểu hiện loét và đau đớn.  

Trước những dấu hiệu mà mẹ của cậu bé chia sẻ, bác sĩ Shi Guanwei khuyên người mẹ nên cho con trai đi khám và làm xét nghiệm bệnh tình dục và gợi ý nên làm xét nghiệm 7 loại bệnh sau: 

1. Vi rút u nhú ở người (HPV)

2. Bệnh giang mai

3. Chlamydia

4. Candida albicans

5. Trichomonas âm đạo

6. Bệnh lậu

7. Mụn rộp sinh dục (Herpes)

Bác sĩ Shi Guanwei cho biết vẫn chưa nhận được thông tin nào từ người mẹ để biết cậu bé mắc bệnh gì nhưng qua những biểu hiện mà người mẹ tiết lộ thì phần lớn nguyên nhân là do bệnh tình dục.

Nam sinh bị nghi mắc bệnh tình dục hoặc viêm nhiễm vùng sinh dục sau khi quan hệ. (Ảnh minh họa)

Nam sinh bị nghi mắc bệnh tình dục hoặc viêm nhiễm vùng sinh dục sau khi quan hệ. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ cũng cho biết thực trạng trẻ chưa thành niên đã quan hệ ngày nay không còn hiếm. Tuy nhiên trẻ ở độ tuổi này chưa hiểu rõ kiến thức về sinh sản và sinh dục cũng như không nắm được quy định luật pháp về quyền tự chủ về cơ thể của chúng. 

Do đó, cha mẹ cần dạy con hiểu đúng về khái niệm tình dục, biết cách bảo vệ sự an toàn về thể chất của bản thân cũng như biết cách tôn trọng cơ thể của người khác. 

Ngoài ra, trẻ vị thành niên nếu phát sinh quan hệ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Ở góc độ sức khỏe sinh sản, trẻ em chưa phát triển hoàn thiện nên nếu phát sinh "chuyện ấy" sớm có thể ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần tới suốt đời.

Những hậu quả thường gặp của việc "yêu" sớm đó là bị viêm nhiễm vùng sinh dục, nếu nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này và nguy cơ vô sinh cao. Ngoài ra, trẻ em còn có thể lây nhiễm các bệnh tình dục, bệnh HIV/AIDS, có thai ngoài ý muốn hoặc ám ảnh tình dục sau này.

Với các bé gái nếu có thai khi còn quá nhỏ tuổi thường có xu hướng nạo phá thai, dễ dẫn đến những hệ lụy sức khỏe khác, thậm chí vô sinh. Nếu trẻ cố sinh con, các biến chứng khi mang thai cũng cao hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe và tương lai sau này của trẻ,

Đặc biệt, trẻ vị thành niên rất dễ nhiễm virus HPV nếu quan hệ với người có nhiều bạn tình. Đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư, đặc biệt ở nữ giới.

Tuổi nào bắt đầu quan hệ là an toàn? 

Pháp luật Việt Nam quy định từ 16 tuổi đã có thể quan hệ tình dục nếu có sự đồng thuận cả hai bên. Sở dĩ lấy mốc 16 tuổi vì theo khoa học hình sự thì người từ độ tuổi này đa phần đã có thể tự nhận thức đầy đủ về tâm sinh lý nên có thể tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Đứng về góc độ y học, theo các bác sĩ, nam giới dưới 20 tuổi và nữ giới dưới 18 tuổi chưa hoàn thiện về mặt sinh lý, thể chất và tâm lý. Ngoài ra, thiếu kiến thức về sinh sản và giới tính là một vấn đề phổ biến, khiến cho việc quan hệ tình dục ở tuổi này có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Quan hệ tình dục khi còn nhỏ tuổi có thể làm cho trẻ cảm thấy bị ép buộc, ít thú vị hơn và dễ gặp các vấn đề như viêm nhiễm lây truyền qua đường tình dục, mang thai ở tuổi vị thành niên, và các vấn đề sức khỏe như bệnh về cổ tử cung, ung thư, vô sinh...

Xét từ góc độ xã hội, đây là thời kỳ trẻ còn đến trường, phụ thuộc vào gia đình, và đang có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Do đó, độ tuổi an toàn để bắt đầu quan hệ tình dục là 20 tuổi đối với nam giới và 18 tuổi đối với nữ giới. Trong giai đoạn này, cơ thể đã hoàn chỉnh về mặt sinh lý và tâm sinh lý, có đủ năng lực về mặt nhận thức.

Tuy nhiên, quyết định về việc quan hệ là một quyết định cá nhân và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tôn giáo, giá trị gia đình và cá nhân, áp lực từ bạn bè và tình trạng mối quan hệ cá nhân của vị thành niên.

Vợ chồng lục đục vì lệch pha, quan hệ buổi sáng hay tối thì tốt hơn?
Chuyên gia tình dục cho biết về mặt lâm sàng, hầu hết nam giới đều muốn "yêu" vào buổi sáng, trong khi phụ nữ lại thích tận hưởng vào ban đêm.

Quan hệ tình dục

Theo HOÀNG THÙY. (Dịch từ ETtoday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục