Nghi can sát hại bốn người có vấn đề về thần kinh

Ngày 24/08/2015 13:37 PM (GMT+7)

Đại tá Vũ Văn Lâu (Giám đốc công an tỉnh Gia Lai) cho biết, vẫn đang tiếp tục điều tra vụ án. Bước đầu, cơ quan điều tra nhận định, đối tượng có vấn đề về thần kinh.

Nhiều người cho rằng, trước khi gây trọng án, Đản từng có tiền sử bệnh thần kinh. Trước khi gây án mấy ngày, đối tượng có nhiều dấu hiệu bất thường.

Ngồi trong căn nhà nhỏ, người cha thẫn thờ, đôi mắt đỏ au, đầy quầng thâm. Ông không thể lý giải, tại sao, con trai là Vũ Văn Đản (39 tuổi, thôn Phú Vinh, Xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai) lại gây ra trọng án khiến bốn người tử vong và ba người khác bị thương.

Ông Vũ Văn Ch (cha Đản) lau vội dòng nước mắt nghẹn đắng: “Tôi tự hỏi nhiều lần nhưng vẫn không thể đưa ra một lý do chính đáng. Lúc này, tôi đau khổ một, gia đình các nạn nhân đau khổ gấp mười. Tôi chỉ mong mọi người có cái nhìn rộng lượng hơn. Đây là nỗi đau không ai mong muốn”.

Người dân bất ngờ trước vụ án nghiêm trọng

Ông chia sẻ, Đản là con trai thứ ba trong gia đình. Trong khi đó, chị Th là con dâu và cháu V là cháu nội của ông. “Tôi gần đất xa trời nhưng vẫn chưa bao giờ tưởng tượng, có ngày, gia đình mình lại rơi vào hoàn cảnh như lúc này”, ông rơm rớm nước mắt.

Vợ chồng Đản kết hôn được chừng 10 năm ở tỉnh Đắk Lắk. Họ sinh hạ được hai người con. Dù quần quật suốt ngày, vợ chồng gã vẫn không đủ sống. Bảy năm trước, Đản bàn tính với vợ chuyển sang tỉnh Gia Lai lập nghiệp.

Từ đó đến nay, vợ chồng Đản sống bằng công việc làm rẫy cà phê. Dù gia đình không khá giả nhưng cũng đủ ăn, đủ mặc. Riêng Đản được xem là người cần cù, siêng năng, chăm lo lao động.

Ông Ch cho hay, trước đây, Đản từng có tiền sử bệnh lý thần kinh. Trước khi gây án một thời gian, thỉnh thoảng, Đản lại kêu đau đầu và có nhiều biểu hiện bất thường. Đặc biệt, mỗi đêm lại thắp hương đi khắp rẫy cà phê. Vợ gã nhiều lần khuyên nhủ, không nên làm như thế thì lại bị mắng chửi, đánh đập.

Cũng vì điều này, vợ của Đản là chị Nguyễn Thị L (32 tuổi) đã đưa chồng đi bệnh viện khám. Bác sĩ cho thuốc uống và khuyên gia đình theo dõi kỹ. Trước khi gây án, chị L còn bàn với gia đình, nếu lấy được tiền sẽ đưa Đản tái khám vì mấy ngày qua bệnh nặng hơn. Thế nhưng, chưa kịp thực hiện ý định thì vụ án đau lòng đã xảy ra.

Thẫn thờ cách đó không xa, chị L rơm rớm nước mắt: “Tôi không biết phải nói gì bây giờ nữa”. Đưa hai ngón tay đang bị băng bó lên, chị cho biết: “Lúc ấy, đang ngồi trong nhà, bỗng dưng thấy Đản cầm dao vào đòi chém. Hoảng sợ, tôi ôm con bỏ chạy và bị chồng chém vào hai ngón tay”.

Trong khi đó, chị Phạm Thị H (chị dâu Đản) cũng khẳng định, trước đây, Đản có tiền sử bệnh thần kinh. “Không phải vì Đản là người trong gia đình mà tôi bênh vực. Nhưng, cậu ấy có bệnh thần kinh thật”.

Cũng theo lời chị H, khi Đản sang nhà chị Th thì chị này và hai con là Vũ Thị V (SN 2006) và Vũ Thị Tú U (SN 2003) vội trốn vào phòng riêng, khóa cửa lại. Thế nhưng, Đản vẫn dùng dao phá tấm cửa bằng tôn rồi xông vào sát hại chị Th và cháu V. Cùng lúc, gã nhìn cháu U và bảo: “Tao thương mày. Tao tha”.

Đản tại cơ quan điều tra

Đến nay, cháu U chỉ biết ngồi khóc. Nước mắt lăn dài trên má miệng không thôi gọi: “Mẹ ơi! Em ơi!”.

Đại tá Vũ Văn Lâu (Giám đốc công an tỉnh Gia Lai) cho biết, vẫn đang tiếp tục điều tra vụ án. Bước đầu, cơ quan điều tra nhận định, đối tượng có vấn đề về thần kinh.

Khoảng 9 giờ ngày hôm qua 23/8, Đản yêu cầu vợ là chị Nguyễn Thị L. (32 tuổi) đến nhà ông Lê Trung D. (ngụ cùng xã La Băng) đòi nợ để đưa Đản đi khám. Tuy nhiên chị L. không đòi được tiền vì ông D. không có tiền.

Về đến nha, hai vợ chồng Đản cãi nhau. Trong lúc tức giận, Đản dùng dao phát rẫy dài hơn 1 mét đuổi chém vợ. Hoảng sợ, chị L. vội vàng bế con bỏ chạy. Đến chiều cùng ngày, cơn tức giận vẫn chưa nguôi, Đản dùng dao chém em dâu là chị Lê Thị Th. (33 tuổi).

Sau đó, Đản dùng dao chết con chị Th. là cháu Vũ Thị V. (8 tuổi, ở gần nhà) tử vong. Hai nạn nhân khác, người làm công gần nhà là ông Đặng Đình V. (57 tuổi) và bà Nguyễn Thị Ngọc L. (41 tuổi) cũng bị gã sát hại.

Vẫn chưa nguôi, Đản cầm dao đi dọc đường làng tìm vợ. Em trai Đản là anh Vũ Văn T. (33 tuổi) thấy vậy vội can ngăn. Anh này cũng bị chém trọng thương. Hai người khác là Vũ Công Doanh (32 tuổi) và bà Nguyễn Thị Minh (52 tuổi) can ngăn cũng bị gã chém. Cả ba người được người dân đưa đến bệnh viện tỉnh Gia Lai cấp cứu. Khi nhập viện, họ bị đa chấn thương, có nhiều vết chém gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Thanh Nguyên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot