Người dân hào hứng làm thẻ căn cước vì… nhanh, gọn

Ngày 04/01/2016 14:21 PM (GMT+7)

Dù người dân đăng ký làm thẻ căn cước khá đông nhưng nhờ thủ tục nhanh, gọn... đa số người làm thẻ hài lòng.

Sáng nay 4.1, người dân thủ đô Hà Nội và một số tỉnh thành trên cả nước bắt đầu làm thẻ căn cước theo Luật Căn cước Công dân (CCCD) vừa có hiệu lực ngày 1.1.2016.

Chị Nguyễn Thị Hương Giang đánh giá việc làm thẻ căn cước của Công an Hà Nội nhanh gọn.

Theo ghi nhận của PV tại trụ sở Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64 - Công an TP. Hà Nội), ngay từ 8h, rất đông người dân tới nộp hồ sơ để làm thẻ căn cước công dân.

Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Danh Quảng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, việc cấp đổi thẻ CCCD rất đơn giản: công dân chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu, khai báo đầy đủ thông tin vào tờ khai mà không cần công chứng, xác nhận của công an địa phương.

Mọi công dân 14 tuổi trở lên khi đăng ký làm thẻ căn cước lần đầu sẽ không phải nộp lệ phí.

Theo ghi nhận của PV, sau khi tiếp nhận tờ khai, cán bộ công an sẽ hướng dẫn người dân lăn tay, chụp ảnh... Sau khi đăng ký thành công, người đăng ký sẽ nhận giấy hẹn 1 tuần sau trở lại nơi đăng ký để nhận thẻ.

Sau khai đầy đủ thông tin, chị Giang được cán bộ hướng dẫn chụp hình.

Cán bộ chức năng hết sức nhiệt tình hướng dẫn người dân làm thủ tục. Dù phải chờ đợi khoảng một tiếng nhưng đa số người làm thẻ căn cước đều hài lòng vì thủ tục nhanh, gọn.

Hàng trăm người dân về trụ sở phòng PC64 để đăng ký làm thẻ căn cước.

Chia sẻ với chúng tôi khi tới trụ sở Phòng PC64 làm thẻ căn cước, chị Nguyễn Thị Hương Giang (SN 1992, ở Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết: “Tôi hiện công tác trong miền Nam nhưng không may để mất chứng minh nhân dân. Nhân dịp về quê, tôi nghe có chủ trương làm thẻ căn cước nên tôi tranh thủ đi làm. Thủ tục rất nhanh gọn, tôi chỉ cần mang theo sổ là đăng ký được.

Dù khá đông người đăng ký nhưng tôi thấy khá thoải vì mỗi bước đăng ký làm thẻ đều được cán bộ hướng dẫn tỉ mỉ, thủ tục nhanh, gọn”.

Nữ cán bộ phòng PC64 hướng dẫn người dân lấy dấu vân tay để làm thẻ căn cước công dân.

Theo Luật CCCD, thẻ CCCD là loại thẻ sẽ thay thế chứng minh nhân dân (CMND). Tuy nhiên, CMND (bao gồm cả 9 và 12 số) đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.

Tuy nhiên, sáng nay, một số người dân tới đăng ký làm thẻ căn cước công dân lại hiểu nhầm: thẻ chứng minh nhân dân của mình đã không còn giá trị sử dụng.

“Tôi mới đổi chứng minh dân 12 số nhưng nghe thông tin, từ năm nay (2016 –PV) thẻ căn cước công dân sẽ thay thế cho chứng minh nhân dân. Cứ nghĩ thẻ chứng minh đã hết giá trị, phải thay bằng thẻ căn cước nên tôi mới đi làm.

Nhưng đến đây nghe cán bộ công an giải thích, chứng minh nhân dân của tôi vẫn còn thời gian sử dụng thì vẫn sử dụng bình thường như thẻ căn cước”, anh Nguyễn Xuân Đạt (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ với PV khi đăng ký làm thẻ căn cước tại trụ sở Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Bắc Từ Liêm.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự