Người mẹ mang danh đốt con sơ sinh xin được tha thứ

Ngày 26/10/2015 00:08 AM (GMT+7)

“Thực tình, là mẹ, làm sao nỡ giết con mình? Hiện tại, tôi sợ vướng vòng lao lý, phải đi tù. Nếu đi tù, tôi sợ không ai chăm các con để chồng đi làm”, người mẹ này rấm rứt khóc.

Mong mọi người có cái nhìn cảm thông

Mấy ngày qua, người dân tỉnh Bến Tre không thôi bàn tán về thông tin chị Phan Thị Ngọc H (SN 1971, thành phố Bến Tre) có hành vi đốt con sau khi sinh. Trở về dãy trọ nơi người phụ nữ này sinh sống, hàng xóm tỏ ra thương tâm, mong muốn mọi người có cái nhìn thông cảm.

Ông Phan Chấn Th (chủ dãy trọ) kể, khoảng 14 giờ ngày 22/10, người dân trong khu trọ hốt hoảng khi nhìn thấy đàn chó tranh nhau giành giật trước sân một chiếc tay của trẻ sơ sinh. Mọi người ngửi thấy mùi khét và phát hiện đám cháy xuất phát từ đống rác dang cháy. Lửa nhanh chóng được dập, họ phát hiện thi thể một thai nhi. Khi công an đến, đứa trẻ được xác định là con chị H.

Chị H và chồng là Nguyễn Văn Ch đến thuê phòng trọ sống đã được hai năm. Họ sống cùng với ba đứa con, hai gái và một trai. Anh Ch làm nghề khuân vác cho chủ vựa dừa, mỗi ngày được trả 120 đến 150 nghìn đồng. Anh phải lo cho hai đứa con đầu đi học mẫu giáo.

Thấy hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng chị H, hàng xóm thương cảm, lắm khi giúp bằng cách cho gạo hay thức ăn. Bất kể có đoàn từ thiện nào đến, người dân đều đưa chị vào danh sách được nhận quà”, ông nói.

Thậm chí, nhiều khi, trong nhà không còn gạo, chị H phải sang hàng xóm xin về nấu cơm cho con. “Tất cả những điều này, mọi người ở đây đều có thể làm chứng chứ không phải tôi kể để tạo lòng thương”, chủ nhà trọ phân trần.

Hiện trường xảy ra vụ việc

Đến nay, vợ chồng chị H còn nợ ông Th 1,5 triệu đồng tiền trọ. Tuy nhiên, ông không nỡ đòi vì biết đòi họ cũng không có tiền để trả. Ông chia sẻ: “Một mình chú Ch đi làm nuôi năm miệng ăn. Thấy cuộc sống cô chú ấy khổ quá, tôi cho thiếu, đến khi nào có thì trả dần”.

Ông Th cho biết, hiện tại, dư luận “đánh thẳng” vào chị H vì cho rằng người phụ nữ này đốt con sau sinh để thủ tiêu khiến ông thấy thương gia đình và con cái của cô ấy hơn. “Nếu cô ấy bị đi tù thì ai sẽ giữ con cho anh Ch đi làm? Nếu cô ấy bị bắt, số phận của những đứa con rồi sẽ ra sao? Tôi hy vọng, mọi người có cái nhìn cảm thông, đừng đẩy chị H vào con đường cùng”, ông nói.

“Là mẹ sao nỡ giết con?”

Giọng hiu hắt, chị H chia sẻ, trước đây từng có một đời chồng và sinh được hai đứa con. Hai đứa con chưa kịp lớn thì giữa hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn. Cuộc hôn nhân đầu tan vỡ. Hai đứa con được gửi cho người thân nuôi.

Sáu năm trước, chị H gặp gỡ và chuyển về sống chung với anh Ch. Chị sinh thêm hai con năm một. Bé lớn năm nay 5 tuổi và bé nhỏ năm nay 4 tuổi. Đứa con thứ năm của chị đến nay gần tròn 1 tuổi và chưa biết đi.

Đứa trẻ tử vong là con thứ tư giữa chị với anh Ch nhưng là đứa con thứ sáu chị hạ sinh. Khi mang thai đứa con này chị không hề hay biết.

Khi biết mang thai, do cuộc sống nghèo khó, anh Ch nhiều lần khuyên vợ nên từ bỏ. Mặc dù ở gần bệnh viện Đa khoa Cù Lao Minh nhưng chị không hề đến khám, thay vào đó lại tự mua thuốc để phá thai.

Chị kể, trưa hôm ấy, đi vào nhà vệ sinh tiểu thì bất ngờ đứa trẻ trôi tuột ra ngoài. Lúc này, chị ngất xỉu. Khoảng chừng 15 phút sau, chị tỉnh dậy thì phát hiện đứa trẻ sơ sinh đã tím tái, lạnh tanh. Chị lấy chiếc áo gói thi thể đứa bé lại chờ chồng đi đám giỗ về sẽ bàn cách.

Hôm ấy, anh Ch về thì đã say xỉn. Chị H lo sợ để thi thể trong nhà, các con nhìn thấy sẽ hoảng sợ la hét. Do đó, chị nghĩ đến chuyện mang thi thể đứa trẻ ra đống rác phía sau nhà trọ. Sau đó, chị bỏ đống áo quần cũ gần đó rồi châm lửa. Đống rác chỉ mới cháy thì chị bỏ vào nhà. Lát sau, chị nghe mọi người hô hoán thì thừa nhận đó là con mình.

“Lúc tôi tỉnh lại, đứa trẻ đã tử vong nên mới lấy áo cũ quấn lại. Tôi chỉ có ý định để thi thể con ở đó, chờ chồng tỉnh dậy rồi tính tiếp. Tôi không ngờ đám cháy lan tới, khiến thi thể bé bị cháy. Thực tình, là mẹ, làm sao nỡ giết con mình? Tôi chỉ xin dư luận, mọi người hiểu cho hoàn cảnh của tôi và tha thứ cho tôi. Hiện tại, tôi sợ vướng vòng lao lý, phải đi tù. Nếu đi tù, tôi sợ không ai chăm các con để chồng đi làm”, chị rấm rứt khóc.

Ông Trương Minh Bảo (Trưởng công an xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ người dân, công an đã có mặt tại hiện trường. Sau đó, chị H cũng đã thừa nhận thi thể đứa trẻ là con mình. Riêng hoàn cảnh của chị H là rất khó khăn. Hiện, sự việc đã được chuyển lên cong an tỉnh Bến Tre điều tra đúng qui định pháp luật.

Theo Nhật Nam (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự