Người phụ nữ suýt chết vì nặn mụn ở vùng mũi

Ngày 12/12/2016 02:46 AM (GMT+7)

Nặn mụn vùng mũi khiến một phụ nữ bị nhiễm trùng nặng suýt tử vong nếu đến bệnh viện điều trị trễ hơn 1 ngày.

Bác sỹ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho nữ bệnh nhân 32 tuổi (sống ở Bình Dương) bị nhiễm trùng nặng vì nặn mụn.

Theo bác sỹ Hớn, người phụ này trước đó có dùng tay nặn một mụn ở tiền đình mũi dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng gây viêm tấy vùng mặt rồi lan nhanh lên 2 mắt khiến không thể mở mắt được, đau nhức dữ dội. Sau khi nhập viện, bác sĩ đã cho nội soi, chụp CT, xét nghiệm máu. 

Người phụ nữ suýt chết vì nặn mụn ở vùng mũi - 1

Người phụ nữ bị sưng tấy vùng mặt khi nặn mụn - Ảnh: BS Hớn

Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm trùng tiền đình mũi gây viêm tấy vùng mặt, chỉ định theo dõi nhiễm trùng huyết, viêm tắc xoang hang. Bệnh nhân được cấy máu và sử dụng kháng sinh nhiều loại phối hợp truyền tĩnh mạch tích cực nên tình trạng cải thiện và được xuất viện. 

"Nếu bệnh nhân đến trễ một ngày hoặc điều trị ban đầu không tích cực thì tình trạng khó lường trước được. Qua trường hợp trên, mọi người không nên tự nặn mụn hoặc nhờ người khác nặn mà chưa sát trùng tay, nên dừng ngay thói quen dùng những dụng cụ nặn mụn chưa được khử trùng", bác sỹ Hớn đưa ra lời khuyến cáo.

Theo Thanh Tâm (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự