Nhân viên văn phòng 'coi chừng' với bệnh tăng huyết áp

Ngày 16/05/2016 00:09 AM (GMT+7)

GS,TS.BS Nguyễn Lân Việt – Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, với các cán bộ viên chức, họ có những yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc căn bệnh tăng huyết áp, đó chính là tình trạng stress, ngồi trong phòng kín nhiều và quá “tĩnh tạng”.

Trong Hội nghị Tăng huyết áp Việt Nam lần thứu II, được tổ chức tại Hà Nội vừa qua, GS Phạm Gia Khải – Chủ tịch danh dự Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, hiện nay nhiều người đang là công nhân viên chức bị mắc bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, họ rất sợ cho biết chỉ số huyết áp thật của mình. Lý do được GS Khải đưa ra là: “Nếu họ cho biết chỉ số huyết áp của mình, họ sẽ phải về hưu sớm, nên họ “sợ”, họ không cho biết chỉ số đó... Đó thật sự là vấn đề nguy hiểm vì những nhiều người tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, trước 1 đến 2 phút tử vong, họ thậm chí không biết bệnh của mình”.

Cũng liến quan đến vấn đề này, GS,TS.BS Nguyễn Lân Việt – Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, với các cán bộ viên chức hiện nay có những yếu tố nguy cơ đến căn bệnh tăng huyết áp, đó chính là tình trạng stress, ngồi trong phòng kín quá nhiều, “tĩnh tạng” nhiều quá.

“Hơn nữa các cán bộ viên chức ăn uống chưa hợp lý, ăn cơm bụi là phổ biến, ngoài ra việc tập luyện thể thao cũng không đầy đủ ...nên việc tăng huyết áp gia tăng ở đối tượng này là khó tránh khỏi”, GS Việt nói.

Các giáo sư đầu ngành Việt Nam chia sẻ về căn bệnh tăng huyết áp.

Theo GS Việt, nếu ở người nông dân, họ không điều chỉnh được thời gian làm việc, không biết bảo vệ sức khỏe khi lao động (lao động theo mùa vụ -p/v), thì những người công nhân viên chức họ lại chăm lo việc kiếm tiền, không bằng lòng với những gì mình đang có, nên họ không chăm lo đến sức khỏe bản thân, từ việc tập luyện thể thao, đến việc ăn uống, nên có những người đến khi phát hiện huyết áp cao mới “ngã ngửa” mình bị mắc bệnh.

Nói về vấn đề này, GS Phạm Gia Khải cũng cho biết, có những người là bác sĩ thậm chí là bác sĩ đầu ngành nhưng đôi khi còn bất ngờ vì mình mắc căn bệnh tăng huyết áp. “Tôi đã từng chứng kiến, có những người thầy của mình ra đi không “trăng trối” được điều gì vì căn bệnh này (tăng huyết áp)”, GS Khải nhớ lại.

Đối với căn bệnh này, bộ phận cán bộ công nhân viên chức, nhân viên văn phòng ngoài những việc như hạn chế ăn mặn, hạn chế rượu bia, GS Nguyễn Lân Việt cho biết cần phải biết “số đo huyết áp như số tuổi của mình”. Ngoài ra, trong khẩu phần ăn hàng ngày cố gắng có 5 loại rau xanh và hoa quả có màu sắc khác nhau, như vậy mới bổ sung chất xơ cho sức khỏe, vì ăn rau bổ sung nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể. “Quan điểm của cá nhân tôi là phải ăn rau chứ không phải nên ăn rau, để bảo vệ sức khỏe của mình”, GS Việt khuyến cáo.

Theo số liệu thống kê mới nhất, hiện nay trên thế giới có khoảng có 17,5 triệu người chết do các bệnh tim mạch, trong đó chết về tăng huyết áp là 7 triệu người. Còn ở Việt Nam, con số đó đang tăng 'phi mã', nếu năm 2008 là khoảng 25% thì năm 2015 đã tăng lên con số là 47%.

Điều đáng nói, những người bệnh bị tăng huyết áp trong cộng đồng không biết mình mắc bệnh này đang còn rất cao. Vì thế, việc tuyên truyền cho người dân nhận thức và hiều biết đúng về căn bệnh này là vô cùng quan trọng.

Theo Lê Phương
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thời sự

Video chọn lọc

Tin tức thị trường