Nhập lại Salbutamol nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân

Ngày 25/08/2016 17:24 PM (GMT+7)

Theo lý giải của Bộ Y tế, việc cho phép nhập khẩu Salbutamol là do nhu cầu điều trị bệnh tại các cơ sở y tế đang cần.

Liên quan đến sự việc, Bộ Y tế cho phép nhập khẩu trở lại Salbutamol (nguyên liệu làm thuốc điều trị các bệnh đường hô hấp, điều trị cơn hen, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang...). Ngày 25/8, Cục Quản lý dược cho biết, đơn vị này đã cấp phép cho 2 doanh nghiệp nhập khẩu lượng tối thiểu 100kg Salbutamol đáp ứng nhu cầu điều trị trước mắt của người dân, đó là Công ty cổ phần Dược Vacopharm và Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương I-Pharbaco (mỗi đơn vị 50kg).

Theo Cục Quản lý dược, hiện nay nhiều cơ sở khám, chữa bệnh thiếu thuốc Salbutamol để điều trị, tổ chức đấu thầu. Cục Quản lý dược đã nhận được đề nghị của các cơ sở sản xuất xin nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc Salbutamol để sản xuất các thuốc của đơn vị cung ứng cho nhu cầu chữa bệnh của nhân dân.

Nhập Salbutamol nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị.

“Nhiệm vụ của cơ quan quản lý là phải đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị bệnh cho người dân. Vì vậy, trên cơ sở đề nghị của các cơ sở sản xuất, cân đối giữa lượng nguyên liệu Salbutamol còn tồn tại các đơn vị đề nghị và tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc khác trong nước, căn cứ nhu cầu điều trị bệnh của người dân thông qua các hợp đồng cung ứng cho các cơ sở điều trị, Cục Quản lý dược đã cấp phép cho 2 đơn vị nhập khẩu lượng tối thiểu Salbutamol đáp ứng nhu cầu điều trị trước mắt của người dân” – Cục Quản lý dược lý giải.

Trước câu hỏi, việc cho phép nhập lại Salbutamol liệu có để thất thoát ra ngoài hoặc lọt vào tay của người chăn nuôi? Cục Quản lý Dược cho biết, đã giao Sở Y tế tại địa bàn doanh nghiệp đóng trụ sở để giám sát, kiểm tra việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu của các đơn vị trên. Trên cơ sở nắm rõ về số lượng Salbutamol mà doanh nghiệp đó nhập khẩu, mục đích sử dụng, Sở Y tế sẽ tiến hành hậu kiểm.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng đã có công văn gửi Cục Cảnh sát Phòng chống tôi phạm về Môi trường - Bộ Công an; Cục Thú y, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) thông báo việc cấp phép này để cùng phối hợp giám sát nhằm đảm bảo lượng nguyên liệu Salbutamol được nhập khẩu trên tuyệt đối không thất thoát, lạm dụng sai mục đích. 

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ