Ngay từ sáng sớm, rất đông người đến xếp thành hàng dài tại một cửa hàng bán giò chả, bánh chưng Tết trên phố Hàng Bông để chờ tới lượt được vào mua hàng.
Theo ghi nhận của phóng viên tại một cửa hàng mà nhiều người vẫn thường gọi là “cửa hàng thời bao cấp” trên phố Hàng Bông (Hà Nội), mặc dù còn rất sớm nhưng số người đổ về đây đứng thành hàng dài để xếp hàng mua giò chả Tết.
Mặt hàng được mọi người lựa chọn nhiều nhất tại cửa hàng này đó chính là các loại giò chả và bánh chưng. Theo đó, những người gốc Hà Nội sẽ chọn mua bánh chưng là chủ yếu, còn đối với những người ở tỉnh lẻ lựa chọn của họ là những gói giò vẫn đang còn bốc hơi.
Đã thành thông lệ, những ngày cuối năm, tại một cửa hàng giò, chả trên phố Hàng Bông (Hoàn Kiếm) luôn tấp nập khách ra, vào.
Cảnh dòng người xếp hàng chờ mua giò, chả, bánh chưng.
Theo chủ cửa hàng này, để phục vụ nhu cầu của người dân cửa hàng mở cửa từ rất sớm khoảng 6 giờ sáng và đóng cửa lúc 22 giờ đêm. Do nhu cầu mua của người dân rất lớn nên nhân viên của cửa hàng liên tục chở bánh chưng, giò chả đến để phục vụ người dân.
Tại đây, giá của các loại giò chả giao động từ 180.000 đồng đến 200.000 đồng/1 kg, còn các đối với bánh chưng thì được bán với giá 50-60.000 đồng/chiếc. Mặc dù giá các mặt hàng không phải là rẻ nhưng lượng người mua vẫn rất đông.
Gian hàng khoảng 40 mét vuông nhưng bán rất nhiều thực phẩm.
Đối với những người mua hàng, mặc dù phải đứng chờ gần 1 tiếng đồng hồ mới đến lượt nhưng tất cả mọi người đều rất vui vẻ, thậm chí là cả với những người đã cao tuổi.
“Cả năm mới được xếp hàng một lần như thế này, tôi thấy như vậy rất văn minh, mọi người không chen lấn, xô đẩy mà từ từ chờ đến lượt. Năm nào dịp tết tôi cũng xếp hàng để mua bánh chưng ở đây, khi xếp hàng tôi lại cảm thấy như được quay về thời tem phiếu ngày xưa”, bác Phúc (68 tuổi, Hàng Trống – Hà Nội) chia sẻ.
Còn đối với những người trẻ tuổi, mặc dù phải “trốn” cơ quan đi xếp hàng mua giò chả, nhưng do thời gian quá gấp gáp nên đành phải chấp nhận. “Tôi đứng đợi ở đây hơn 30 phút rồi, giờ không còn nhiều thời gian nữa nên đành phải tranh thủ mua cây giò về biếu bố mẹ ăn tết”, chị Loan đang công tác tại một công ty bảo hiểm chia sẻ.
Khi được hỏi về lý do tại sao lại chọn mua hàng ở đây, mặc dù phải xếp hàng khá lâu, đa số mọi người đều cho rằng đây là cửa hàng truyền thống đã tồn tại lâu đời, hơn nữa sản phẩm ở đây được nhiều người đánh giá là ngon và đảm bảo vệ sinh.
"Tôi rất thích giò, chả ở đây vì hương vị rất thơm và ngon miệng. Không chỉ dịp Tết mà những ngày thường tôi cũng hay mua giờ chả ở đây. Hôm nay áp tết nên ngoài mua giò tôi mua thêm chục cặp bánh trưng về ăn Tết”, bà Trâm (Hàng Đậu – Hà Nội) nói.
Ngoài ra, một lý do nữa khiến nhiều người không dám mua giò chả ngoài chợ đó là việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm và cho chất cấm (hàn the) vào giò chả. “Xếp hàng cũng được, nhưng ít nhất đây cũng là cửa hàng uy tín, được nhiều người lựa chọn, chứ mấy loại giò chả ngoài chợ gia đình tôi không bao giờ đụng đến”, chị Ly (Bắc Ninh) chia sẻ.
Giò, chả có giá 200 - 230.000 đồng/kg.
Cửa hàng đông khách nên thường phải huy động rất nhiều nhân viên phục vụ.
Nhiều người phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ để mua được cân giò hay cặp bánh chưng.
Ngoài giò, chả, bánh chưng; cửa hàng còn phục vụ cả hành muối, măng chua ngâm.
Hay lạp xưởng, thịt bò khô.
Mặc dù dòng người đứng chờ đợi khá đông nhưng tuyệt nhiên không có cảnh chen lấn.
Một vài người tỏ ra khá sốt ruột khi phải chờ đợi.
Nhiều người đặt mua với số lượng lớn bánh chưng làm quà biếu nên phải phân loại hàng ngay trên vỉa hè.
Sau gần 1 tiếng chờ đợi, chị Quỳnh Trang (Đống Đa) đã mua được 5 cân giò về làm quà biếu và ăn tết.
Dù mất thời gian và công sức chờ đợi nhưng nhiều người tỏ ra khá vui vẻ sau khi mua được hàng.
Xem video người dân Hà Nội xếp hàng dài mua giò chả, bánh chưng những ngày cận Tết: